Đồng Nai phá đường dây pha chế, buôn xăng giả ‘kếch xù,’ bắt 26 người

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Đường dây pha chế, buôn lậu xăng dầu giả này đã bán ra thị trường 200 triệu lít xăng kém phẩm chất cho người tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên, sáng 9 Tháng Hai, Công An tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 26 người về tội “Buôn lậu; sản xuất buôn bán hàng giả và mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.” Trong đó, hai bị can Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ Sài Gòn) và Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, quê Vĩnh Long) được xác định “có vai trò cầm đầu.”

Nhiều sà lan chứa xăng giả bị công an bắt giữ trên sông Hâu, ở huyện Bình Minh, Vĩnh Long. (Hình: Huỳnh Hải/Zing)

Cả hai phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhiều người từ việc pha chế, bơm hút đến hợp thức hóa chứng từ để vận chuyển đến nhiều cây xăng tiêu thụ trong nhiều năm qua.

Động thái này được đưa ra sau thời gian dài Công An Đồng Nai phát giác đường dây buôn lậu, pha chế xăng giả, mua bán trái phép hóa đơn… với quy mô lớn ở nhiều tỉnh thành.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời từ Đại Tá Nguyễn Ngọc Quang, phó giám đốc Công An tỉnh Đồng Nai, cho biết trước đó giới hữu trách nhận được nhiều tin báo tố giác của người dân phản ánh xăng giả, kém phẩm chất tại một số cây xăng ở tỉnh Đồng Nai.

Sau thời gian theo dõi, công an phát giác có một nhóm nghi can thành lập nhiều công ty, cây xăng để tiêu thụ xăng dầu do họ pha chế và liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh, thành như Sài Gòn, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Đường dây này sử dụng tàu biển có trọng tải lớn, trực tiếp nhập xăng từ phao số 0 giáp biên giới biển. Sau khi đưa vào Vĩnh Long, họ dùng hóa chất, dung môi để chế tạo xăng A95 giả, kém phẩm chất.

Xăng giả được chia ra cho các tàu, sà lan trọng tải nhỏ vận chuyển về kho chứa dọc các trạm trên nhiều sông lớn. Từ đó, xe bồn sẽ chở về phân phối cho các cây xăng thuộc hệ thống của những người trong đường dây, bán cho người tiêu thụ. Theo cơ quan hữu trách, có khoảng 1 triệu lít xăng giả được đưa ra thị trường mỗi ngày từ “lò” pha chế giữa sông Hậu.

Báo VNExpress cho hay để tránh bị phát hiện, đường dây mua bán xăng giả, kém phẩm chất “kếch xù” này đã thuê “lưu manh chuyên nghiệp” sẵn sàng chống trả công an, kiểm soát người lạ ra vào khu vực, dùng tàu cao tốc thường xuyên canh gác lòng sông trong phạm vi 2.5 cây số, dùng nhà nuôi chim yến để cảnh giới nên không ai phát giác.

Ngày 6 Tháng Hai, bất ngờ 500 Cảnh Sát Hình Sự, Cơ Động, Kinh Tế… chia thành 14 tổ đồng loạt khám xét khẩn cấp các cây xăng, kho hàng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, Sài Gòn…

Bị can Nguyễn Hữu Tứ, một trong những người cầm đầu. (Hình: Huỳnh Hải/Zing)

Tại tỉnh Vĩnh Long, công an bao vây một ụ nổi giữa sông Hậu, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, bắt quả tang hàng chục người đang pha xăng giả, thu giữ hơn 100 tỷ đồng ($4.34 triệu) và nhiều tang vật. Các nghi can chống trả quyết liệt, lái tàu lớn đâm vào canô cảnh sát để mở đường tẩu thoát khỏi ụ nổi giữa lòng sông Hậu, nhưng tất cả đều bị công an vây bắt.

Cùng lúc, 13 tổ khác đồng loạt ập vào các cây xăng ở các tỉnh còn lại khám xét, bắt những người liên quan. Công an thu giữ hai tàu biển 2,500 tấn, năm sà lan có trọng tải từ 400 tới 1,000 tấn, sáu xe bồn trong bờ, 2.68 triệu lít xăng, bốn thùng hoá chất, 50 Giấy Chứng Nhận Sở Hữu Nhà, Đất (sổ đỏ), 12 thùng hồ sơ liên quan… (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm