Đường đê dọc sông Sài Gòn hơn 450 tỷ đồng tan nát

Xe tải chở vật liệu xây dựng từ các bãi đua nhau tàn phá đường đê. (Hình: Báo SGGP)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Đường đê dọc sông Sài Gòn, quận 12, có tổng mức đầu tư trên 454 tỷ đồng (hơn $19.98 triệu), vừa để ngăn triều cường, chống ngập úng, vừa là đường giao thông mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nặng do bị xe tải cày phá.

Từ khi tuyến đường đê đưa vào sử dụng thì việc đi lại của người dân trở nên dễ dàng hơn vì khu vực ven sông ít bị ngập nước. Cũng do đường đi thuận tiện, hàng loạt bến bãi, điểm tập kết cát đá, vật liệu xây dựng mọc lên dọc theo bờ sông, nhiều xe tải lớn lưu thông, chở cát đá ra vào bến bãi, theo báo SGGP.

Đứng trên cầu Bình Phước nhìn về hướng quận 12, có thể thấy ven bờ sông những đống cát, đá rất lớn nối nhau. Dưới sông sà lan, ghe tàu chở vật liệu chờ chuyển lên bờ. Trên bờ, hàng loạt cần cẩu vươn cao, xe ủi san cát đá làm việc hết công suất.

Chỉ một đoạn ngắn gần chân cầu Bình Phước đã có gần 10 vựa vật liệu xây dựng lớn đang hoạt động. Xe cộ vào ra các bãi vật liệu xây dựng tấp nập, khoảng chừng 10 phút đã thấy sáu, bảy chuyến xe tải lớn chạy ra vào.

Cũng vì có nhiều xe tải chở đi lại cày phá nên không còn nhận ra đây là đường bờ đê. Mặt đường nhựa giờ đầy bùn đất, vết bánh xe tạo ra vệt sâu đầy những “ổ voi,” “ổ gà” lớn nhỏ.

Xe tải lớn chạy nhiều không chỉ gây hư đường, mà còn làm cả khu đất rộng lở xuống sông, làm ảnh hưởng đến khả năng ngăn triều. Trong khi mức triều ngày một cao, con đường đê cứ lún thấp dần.

Bà Bùi Thị Thu (46 tuổi, cư dân ở đây) cho biết: “Hôm nay trời mưa nhỏ, đường ít đọng nước tôi mới dám chở con đi học. Chứ lúc mưa lớn, những ‘ổ voi’ trên đường ngập nước, đầy bùn lầy, rất nguy hiểm. Nhiều người đi xe máy bị ngã, bùn đất lấm từ đầu đến chân.”

Thanh tra giao thông đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn xe tải lớn lưu thông trái phép trên đường đê này, nhưng vẫn không hiệu quả.

Cụ thể, nay tại chân cầu Bình Phước, đường dẫn vào đường đê có đặt biển báo cấm xe trên 5 tấn lưu thông, thế nhưng nhiều lái xe vẫn không chấp hành. Tài xế chỉ tuân thủ khi thấy có thanh tra giao thông cắm chốt, còn vắng bóng là vô tư vi phạm. Thậm chí, các chủ vựa vật liệu xây dựng tổ chức cảnh giới để lái xe né tránh lực lượng chức năng. Vì thế, rất khó bắt quả tang các xe chạy trên đường đê.

Ông Nguyễn Bật Hận, phó chánh Thanh Tra Giao Thông, Sở Giao Thông Vận Tải Sài Gòn, cho biết: “Xe tải lớn chở vật liệu xây dựng gây hư hỏng đường đê. Mặc dù thanh tra giao thông đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng lực lượng mỏng và thiếu nên lực bất tòng tâm. Chúng tôi đã từng đề nghị các cơ quan chức năng không gia hạn thời gian hoạt động của các bến bãi vật liệu ven sông, song đề nghị này đã bị các chủ bãi phản ứng quyết liệt.” (Tr.N)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Sài Gòn: Biểu tình không nổ ra, nhưng hàng trăm người bị bắt

Không ngoài dự báo, hôm 17 Tháng Sáu tại Sài Gòn không thể diễn ra biểu tình do nhà cầm quyền siết chặt an ninh tại các khu trọng điểm.

Hàng ngàn giáo dân biểu tình chống luật ‘Đặc Khu’ và ‘An Ninh Mạng’

Hàng ngàn giáo dân Công giáo tại nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh đã biểu tình hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu 2018 chống 2 luật “Đặc Khu” và “An Ninh Mạng.”

Clip dân chất vấn ‘đại biểu Quốc Hội’ CSVN được hàng ngàn người ‘share’

Tính đến tối 17 Tháng Sáu, đã có gần 9,000 lượt share và 4,000 lượt like clip một bà gọi điện chất vấn 20 “đại biểu Quốc Hội” ở đoàn thành phố Hà Nội về việc họ bỏ phiếu thông qua Luật An Ninh Mạng hôm 12 Tháng Sáu.

CSVN truy tố 8 người biểu tình ở Phan Rí

Ít nhất tám người dân địa phương đã bị nhà cầm quyền CSVN tại tỉnh Bình Thuận khởi tố sau các cuộc biểu tình bị đàn áp rồi biến thành bạo động chống “Luật Đặc Khu” xảy ra tại thị xã Phan Rí Cửa.

Việt Nam phải khẩn thiết ra luật về biểu tình

Việc dây dưa, “ngâm” luật về biểu tình đưa Việt Nam vào tình thế... chông chênh và hơn thế nữa - Tình trạng dầu sôi, lửa bỏng!

Việt Nam: ‘Bộ bóp cổ’ âm mưu tăng giá xăng lên 50 ngàn đồng/lít?

Nếu vài năm trước, dân chúng và cả một phần lớn trong đội ngũ công chức “còn đảng còn mình” bức bối vì âm mưu của nhóm lợi ích xăng dầu sẽ kích động giá xăng lên thì đến nay cái mốc 25,000 đồng kia chỉ còn là tương lai gần.

Lớp học miễn phí của cô giáo khuyết tật ở Gia Lai

Lớp học dạy miễn phí của cô giáo Rmah H'Blao (31 tuổi) với hàng trăm học sinh J'rai, ở xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, nghèo khó theo học.

Việt Nam ‘bất ngờ’ bị đứt cáp Internet trước ngày dự trù biểu tình

Việc tuyến cáp kết nối Internet bị đứt hoặc “bị cá mập cắn” đã trở thành “thông lệ” mỗi khi Việt Nam có sự kiện chính trị, xã hội thôi thúc người dân xuống đường biểu tình.