EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN, tại phiên điều trần tại Nghị Viện Châu Âu về EVFTA. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các báo ở Việt Nam đang đồng loạt đăng tin theo hướng Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-Việt Nam (EVFTA) sắp được ký kết và thành quả này được cho là “thắng lợi ngoại giao” của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Hôm 18 Tháng Mười, 2018, trang Thông Tin Chính Phủ CSVN viết: “Ủy Ban Châu Âu đã kết thúc phiên họp và thống nhất thông qua việc trình lên Hội Đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA, dự kiến vào cuối năm 2018, và trình Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019.”

Trang này còn đăng nhiều hình ảnh với chú thích: “Thủ Tướng Phúc báo tin mừng về EVFTA với bà con kiều bào tại Bỉ.”

Trong khi đó, giới hoạt động dấy lên tranh cãi sau một bình luận của nhà văn, doanh nhân Trần Quốc Quân ở Ba Lan đăng trên trang cá nhân: “Cả hai nạn nhân của chế độ toàn trị Việt Nam là Nguyễn Quang A và Trần Huỳnh Duy Thức đều mong muốn EVFTA sớm được ký kết và thông qua. Ông Quang A bày tỏ sự ủng hộ EVFTA ngay khi đọc bản điều trần về nhân quyền liên quan đến EVFTA trên diễn đàn Nghị Viện Châu Âu. Còn ông Thức ủng hộ EVFTA từ trong… nhà tù. Tại sao vậy? Đơn giản bởi hai ông là những người yêu nước, thương dân chân chính.”

“Rất lạ là có những người nhân danh đấu tranh dân chủ nhưng lại cổ vũ việc cấm vận kinh tế Việt Nam, làm mọi cách để ngăn chặn Việt Nam tham gia các tổ chức kinh tế thế giới như WTO, TPP…, ngăn chặn việc thông qua Hiệp Định Thương Mại Việt-Mỹ, EU-Việt… Đơn giản bởi họ dân chủ cuội, yêu nước vờ, và trong lòng họ chỉ có mỗi nỗi hận thù. Mong muốn duy nhất của họ là đạp đổ chế độ bằng mọi giá, còn dân khổ, nước nghèo, chiến tranh huynh đệ tương tàn họ mặc kệ miễn là họ đạt được mục đích ích kỷ,” ông Quân viết.

Trên mạng xã hội, nhiều blogger không đồng tình với ý kiến gọi những người phản đối EVFTA do Việt Nam chưa cải thiện nhân quyền là “dân chủ cuội.”

Facebooker Quoc Ben Luu bình luận: “Xét về mặt lợi ích, các doanh nghiệp nhỏ như của ông Trần Quốc Quân và một số nhóm nhỏ cộng đồng người Việt ở Đông Âu có lợi nếu ký hiệp định này. Nhóm các doanh nghiệp nhỏ chúng tôi ở Việt Nam cũng có thể có thêm chút lợi ích về thuế, nhưng không giảm hàng rào bảo hộ. Tuy nhiên nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền. Vì thế tôi phản đối việc ký EVFTA tại thời điểm này trừ khi Việt Nam phải tuân thủ hiệp định nghiêm túc.”

Cũng liên quan đến EVFTA, ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN, nhận nhiều lời đàm tiếu sau khi xuất hiện tại phiên điều trần tại Nghị Viện Châu Âu về EVFTA để bao biện cho tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bình luận về phần trình bày của ông Khánh: “Ấn tượng duy nhất là đồng chí đại diện Việt Nam phát biểu bằng một thứ tiếng Anh cực lởm, với một câu rất xuê xoa rằng nhân quyền ở Việt Nam đương nhiên là một vấn đề còn chưa được hoàn thiện, và đồng chí lưu ý cử tọa là Việt Nam không nằm trong danh sách những quốc gia nhân quyền tồi tệ nhất, theo xếp hạng của Liên Hiệp Quốc.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.

Bị đổ dầu hỏa, nhiều vườn chôm chôm ở Vĩnh Long chết khô

Hàng loạt cây chôm chôm của người dân ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, bị kẻ gian chế dầu hỏa vào gốc cây dẫn đến vàng lá, chết khô...

Ca sĩ Châu Việt Cường bị khởi tố tội ‘có dấu hiệu giết người’

Công an xác định ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào miệng một nữ sinh khiến nạn nhân tử vong là “có dấu hiệu tội giết người.”

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Phái đoàn CSVN phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an tại Ủy Ban Chống Tra Tấn của Liên Hiệp Quốc.