EVFTA, cân đo đong đếm thương mại và nhân quyền cho CSVN

Ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN, tại phiên điều trần tại Nghị Viện Châu Âu về EVFTA. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các báo ở Việt Nam đang đồng loạt đăng tin theo hướng Hiệp Định Thương Mại Tự Do EU-Việt Nam (EVFTA) sắp được ký kết và thành quả này được cho là “thắng lợi ngoại giao” của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Hôm 18 Tháng Mười, 2018, trang Thông Tin Chính Phủ CSVN viết: “Ủy Ban Châu Âu đã kết thúc phiên họp và thống nhất thông qua việc trình lên Hội Đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA, dự kiến vào cuối năm 2018, và trình Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019.”

Trang này còn đăng nhiều hình ảnh với chú thích: “Thủ Tướng Phúc báo tin mừng về EVFTA với bà con kiều bào tại Bỉ.”

Trong khi đó, giới hoạt động dấy lên tranh cãi sau một bình luận của nhà văn, doanh nhân Trần Quốc Quân ở Ba Lan đăng trên trang cá nhân: “Cả hai nạn nhân của chế độ toàn trị Việt Nam là Nguyễn Quang A và Trần Huỳnh Duy Thức đều mong muốn EVFTA sớm được ký kết và thông qua. Ông Quang A bày tỏ sự ủng hộ EVFTA ngay khi đọc bản điều trần về nhân quyền liên quan đến EVFTA trên diễn đàn Nghị Viện Châu Âu. Còn ông Thức ủng hộ EVFTA từ trong… nhà tù. Tại sao vậy? Đơn giản bởi hai ông là những người yêu nước, thương dân chân chính.”

“Rất lạ là có những người nhân danh đấu tranh dân chủ nhưng lại cổ vũ việc cấm vận kinh tế Việt Nam, làm mọi cách để ngăn chặn Việt Nam tham gia các tổ chức kinh tế thế giới như WTO, TPP…, ngăn chặn việc thông qua Hiệp Định Thương Mại Việt-Mỹ, EU-Việt… Đơn giản bởi họ dân chủ cuội, yêu nước vờ, và trong lòng họ chỉ có mỗi nỗi hận thù. Mong muốn duy nhất của họ là đạp đổ chế độ bằng mọi giá, còn dân khổ, nước nghèo, chiến tranh huynh đệ tương tàn họ mặc kệ miễn là họ đạt được mục đích ích kỷ,” ông Quân viết.

Trên mạng xã hội, nhiều blogger không đồng tình với ý kiến gọi những người phản đối EVFTA do Việt Nam chưa cải thiện nhân quyền là “dân chủ cuội.”

Facebooker Quoc Ben Luu bình luận: “Xét về mặt lợi ích, các doanh nghiệp nhỏ như của ông Trần Quốc Quân và một số nhóm nhỏ cộng đồng người Việt ở Đông Âu có lợi nếu ký hiệp định này. Nhóm các doanh nghiệp nhỏ chúng tôi ở Việt Nam cũng có thể có thêm chút lợi ích về thuế, nhưng không giảm hàng rào bảo hộ. Tuy nhiên nếu xét tổng thể lợi ích, thì hiệp định này không nên ký nếu nhân nhượng mắt nhắm mắt mở bỏ qua, nói dối về nhân quyền. Vì thế tôi phản đối việc ký EVFTA tại thời điểm này trừ khi Việt Nam phải tuân thủ hiệp định nghiêm túc.”

Cũng liên quan đến EVFTA, ông Trần Quốc Khánh, thứ trưởng Bộ Công Thương CSVN, nhận nhiều lời đàm tiếu sau khi xuất hiện tại phiên điều trần tại Nghị Viện Châu Âu về EVFTA để bao biện cho tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Nhà báo tự do Phạm Đoan Trang bình luận về phần trình bày của ông Khánh: “Ấn tượng duy nhất là đồng chí đại diện Việt Nam phát biểu bằng một thứ tiếng Anh cực lởm, với một câu rất xuê xoa rằng nhân quyền ở Việt Nam đương nhiên là một vấn đề còn chưa được hoàn thiện, và đồng chí lưu ý cử tọa là Việt Nam không nằm trong danh sách những quốc gia nhân quyền tồi tệ nhất, theo xếp hạng của Liên Hiệp Quốc.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”