Formosa Hà Tĩnh được vận hành thử nghiệm lò cao thứ hai

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng (thứ hai, trái qua) tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh. (Hình: InfoNet)

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Hôm 16 Tháng Năm, Bộ Tài Nguyên-Môi Trường CSVN phát đi thông cáo báo chí về việc cho phép công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vận hành thử nghiệm lò cao số hai.

Cách đây một năm, lò cao số một đã được Formosa đưa vào hoạt động và được ghi nhận “đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất gang thép khép kín.” Đến Tháng Hai, 2018, sản lượng phôi thép sản xuất tại đây đạt 2 triệu tấn, sản lượng thép cuộn cán nóng đạt 1.45 triệu tấn, truyền thông Việt Nam tường thuật.

Thông cáo của Bộ Tài Nguyên-Môi Trường nhấn mạnh: “Hội Đồng Giám Sát Liên Ngành đánh giá đến thời điểm này, hạng mục đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bảo vệ môi trường để Formosa Hà Tĩnh vận hành thử nghiệm theo quy định pháp luật.”

Thông cáo cũng cho thấy Bộ Tài Nguyên-Môi Trường đứng ra bảo chứng cho Formosa Hà Tĩnh về vấn đề môi trường mà công luận quan ngại. Cụ thể, bộ nói nhà máy Formosa Hà Tĩnh “đã hoàn thành và vận hành ổn định các công trình thu gom, quản lý, xử lý các loại nước thải, khí thải, chất thải rắn phát sinh từ quá trình vận hành của lò cao”; “đã lắp đặt đầy đủ hệ thống quan trắc khí thải tự động, truyền dữ liệu trực tuyến về Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Hà Tĩnh, Tổng Cục Môi Trường để kiểm tra, giám sát”; “hoàn toàn đảm bảo xử lý an toàn lượng nước thải phát sinh của lò cao số hai trước khi xả vào hồ sự cố kết hợp hồ sinh học và xả ra biển…”

Cùng thời điểm, báo điện tử InfoNet của Bộ Thông Tin-Truyền Thông cho biết Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng đã đến kiểm tra việc “khắc phục sự cố môi trường” tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh.

Tờ báo nói ông Dũng đề nghị Formosa Hà Tĩnh “đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng hệ thống dập cốc ướt sang dập cốc khô theo cam kết.” Đồng thời, ông Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan, chính quyền Hà Tĩnh “phải tăng cường công tác quản lý nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.”

Tuy vậy, mạng xã hội đón nhận tin nhà máy Formosa Hà Tĩnh vận hành lò cao thứ hai với nhiều lo ngại.

Nhà hoạt động Hoàng Dũng viết trên trang Facebook cá nhân: “Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Việt Nam phụ thuộc hoàn toàn vào Samsung và Formosa thì việc Formosa vận hành lò cao thứ hai là một tin rất vui cho chính phủ ‘kiến tạo voi giày.’ Đổi lại, đó là tin cực buồn cho cư dân quanh vùng, đặc biệt là ngư dân. Tất cả các chất độc hại xả thải ra môi trường đều tăng gấp đôi. Sắp tới là gấp ba.”

Sau hai năm thảm họa Formosa, công luận có lý do để tiếp tục đặt dấu hỏi về chuyện chính quyền CSVN tiếp tục dành những ưu đãi cho Formosa Hà Tĩnh bất chấp sự phản đối quyết liệt của người dân.

Hồi cuối Tháng Tư, 2018, báo điện tử Dân Trí cho hay trong lúc hàng trăm doanh nghiệp, khu công nghiệp trên cả nước đang bị Bộ Tài Nguyên-Môi Trường lên kế hoạch thanh tra môi trường thì nhà máy Formosa Hà Tĩnh “nghiễm nhiên nằm ngoài danh sách này.”

Trong một diễn biến khác, báo điện tử VietNamNet viết: “Ủy Ban Nhân Dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, bị phát hiện dùng 150 triệu đồng ($6,540) từ khoản tiền đền bù thiệt hại hơn 1.47 tỷ đồng ($64,092) cho người dân sau sự cố Formosa để “trang trí cổng làng, sửa máy photocopy và cho cán bộ đi du lịch.”

Tờ báo cũng viết thêm rằng cả chín thôn tại xã Cảnh Dương “đều bị thiệt hại nặng nề sau sự cố môi trường biển miền Trung năm 2016 với 7,322 người được phê duyệt đền bù.”

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Trọng Đậu, trưởng thôn Sơn Bằng được ghi nhận ép buộc người dân phải nộp “tiền lót tay” mới được nhận tiền đền bù vụ Formosa, theo báo Nhà Báo và Công Luận hôm 6 Tháng Năm, 2018. Cụ thể, người dân muốn nhận 45 triệu đồng ($1,962) theo định mức thì phải nộp 10 triệu đồng ($436), ai không chịu “lót tay” thì không được đền bù. (T.K.)


Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Bé sơ sinh bị ném từ chúng cư xuống đất ở Hà Nội

Một cháu bé mới sinh, còn nguyên dây rốn nghi bị ném từ tầng cao khu chúng cư  khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, xuống đất, chết tại chỗ

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...