Giới luật sư bất bình chuyện Hội Luật Gia Việt Nam ‘bắt tay làm luật’ với Hiệp Hội Bia-Rượu

Người dân Việt Nam được ghi nhận uống hơn 4 tỷ lít bia/năm. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Chín, một số luật sư công khai bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội về tin Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) “bắt tay làm luật” với Hiệp Hội Bia–Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam (VBA).

Vài ngày trước, báo Người Đưa Tin tường thuật: Chương trình phối hợp công tác của VLA và VBA có mục đích nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hai bên. Nội dung phối hợp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều lệ của mỗi bên và theo đúng quy định của pháp luật.”

“Hai hội phối hợp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình khi một trong hai bên có yêu cầu. Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền, phổ biến để nhân dân, trước hết là hội viên VLA và hội viên VBA hiểu rõ đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; trong đó chú trọng đến các chủ trương, chính sách pháp luật về xây dựng và phát triển ngành bia–rượu và nước giải khát Việt Nam,” tờ báo viết.

Ngay sau đó, người ta thấy báo Nhịp Sống Kinh Tế (trang CafeF) đăng tin rằng nhiều luật sư “không đồng tình” về dự luật phòng chống tác hại rượu bia.

Website nêu trên giải thích: “Nguyên nhân là do nhìn một cách toàn diện, rượu bia không phải là những thức uống gây hại cho sức khoẻ. Với những sản phẩm chất lượng đảm bảo, rượu, bia mang đến giá trị văn hoá, tinh thần cho người sử dụng. Thậm chí, ở liều lượng vừa đủ, rượu, bia có tác dụng tốt đối với cơ thể. Nghĩa là vấn đề nằm ở việc kiểm soát lạm dụng rượu bia cũng như chất lượng của loại đồ uống.”

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Năm 2009, Bộ Tư Pháp (CSVN) ký hợp đồng hợp tác hỗ trợ pháp lý cho Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam. Năm nay 2018, Hội Luật Gia Việt Nam ký kết hợp đồng hợp tác với Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam. Chuyện gì đang diễn ra nhỉ?!”

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc VLA và VBA bắt tay vận động chính sách “không có gì mới” ở Việt Nam. Vì theo “thông lệ,” lâu nay những doanh nghiệp được cho là có lợi ích đi ngược lại với sức khỏe cộng đồng vẫn được tham gia góp ý, tham vấn vào các chính sách phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá. Trong khi ở chiều ngược lại, những nạn nhân của thuốc lá, rượu bia lại không được góp tiếng nói vào quá trình xây dựng luật.

Theo VNExpress, hồi Tháng Năm, 2018, Bộ Y Tế CSVN nói người Việt “uống rượu bia nhiều,” cụ thể là mỗi người Việt uống trung bình 6.6 lít cồn một năm. Nhưng đại diện Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam nói con số này “chỉ xếp thứ 94 thế giới.”

Tờ báo cũng cho hay trong lúc Bộ Y Tế thu thập ý kiến đóng góp về Dự Luật Phòng Chống Tác Hại Rượu Bia thì các doanh nghiệp kinh doanh rượu bia “phản đối nhiều quy định trong dự luật, thậm chí cho rằng không cần thiết phải xây dựng luật.”

Theo báo Thanh Niên, báo cáo của Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam cho thấy năm 2017, lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016. Còn theo nghiên cứu mới đây của The Lancet (tạp chí y khoa của Anh), Việt Nam “nằm trong nhóm nước tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới và đứng đầu khu vực châu Á.” (T.K.)

Phần lớn người đi làm ở Mỹ hài lòng với công việc hiện tại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.