Giới luật sư bất bình chuyện Hội Luật Gia Việt Nam ‘bắt tay làm luật’ với Hiệp Hội Bia-Rượu

Người dân Việt Nam được ghi nhận uống hơn 4 tỷ lít bia/năm. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Chín, một số luật sư công khai bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội về tin Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) “bắt tay làm luật” với Hiệp Hội Bia–Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam (VBA).

Vài ngày trước, báo Người Đưa Tin tường thuật: Chương trình phối hợp công tác của VLA và VBA có mục đích nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hai bên. Nội dung phối hợp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều lệ của mỗi bên và theo đúng quy định của pháp luật.”

“Hai hội phối hợp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình khi một trong hai bên có yêu cầu. Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền, phổ biến để nhân dân, trước hết là hội viên VLA và hội viên VBA hiểu rõ đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; trong đó chú trọng đến các chủ trương, chính sách pháp luật về xây dựng và phát triển ngành bia–rượu và nước giải khát Việt Nam,” tờ báo viết.

Ngay sau đó, người ta thấy báo Nhịp Sống Kinh Tế (trang CafeF) đăng tin rằng nhiều luật sư “không đồng tình” về dự luật phòng chống tác hại rượu bia.

Website nêu trên giải thích: “Nguyên nhân là do nhìn một cách toàn diện, rượu bia không phải là những thức uống gây hại cho sức khoẻ. Với những sản phẩm chất lượng đảm bảo, rượu, bia mang đến giá trị văn hoá, tinh thần cho người sử dụng. Thậm chí, ở liều lượng vừa đủ, rượu, bia có tác dụng tốt đối với cơ thể. Nghĩa là vấn đề nằm ở việc kiểm soát lạm dụng rượu bia cũng như chất lượng của loại đồ uống.”

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Năm 2009, Bộ Tư Pháp (CSVN) ký hợp đồng hợp tác hỗ trợ pháp lý cho Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam. Năm nay 2018, Hội Luật Gia Việt Nam ký kết hợp đồng hợp tác với Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam. Chuyện gì đang diễn ra nhỉ?!”

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc VLA và VBA bắt tay vận động chính sách “không có gì mới” ở Việt Nam. Vì theo “thông lệ,” lâu nay những doanh nghiệp được cho là có lợi ích đi ngược lại với sức khỏe cộng đồng vẫn được tham gia góp ý, tham vấn vào các chính sách phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá. Trong khi ở chiều ngược lại, những nạn nhân của thuốc lá, rượu bia lại không được góp tiếng nói vào quá trình xây dựng luật.

Theo VNExpress, hồi Tháng Năm, 2018, Bộ Y Tế CSVN nói người Việt “uống rượu bia nhiều,” cụ thể là mỗi người Việt uống trung bình 6.6 lít cồn một năm. Nhưng đại diện Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam nói con số này “chỉ xếp thứ 94 thế giới.”

Tờ báo cũng cho hay trong lúc Bộ Y Tế thu thập ý kiến đóng góp về Dự Luật Phòng Chống Tác Hại Rượu Bia thì các doanh nghiệp kinh doanh rượu bia “phản đối nhiều quy định trong dự luật, thậm chí cho rằng không cần thiết phải xây dựng luật.”

Theo báo Thanh Niên, báo cáo của Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam cho thấy năm 2017, lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016. Còn theo nghiên cứu mới đây của The Lancet (tạp chí y khoa của Anh), Việt Nam “nằm trong nhóm nước tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới và đứng đầu khu vực châu Á.” (T.K.)

Phần lớn người đi làm ở Mỹ hài lòng với công việc hiện tại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cứu 7 ngư dân Quảng Bình gặp nạn trên biển

Sau năm ngày tàu đánh cá bị nạn trên biển, tưởng chừng sắp chết vì khát và đói thì bảy ngư dân ở Quảng Bình được cứu đưa về đất liền.

Ba tấn chim cút bốc mùi hôi thối bị chặn bắt tại Sài Gòn

Một tài xế không bằng lái chạy, chở 3 tấn chim cút đông lạnh đang bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch vào Sài Gòn.

Vatican bổ nhiệm GM Vũ Văn Thiên làm tổng giám mục Hà Nội

Giám Mục Vũ Văn Thiên, hiện là giám mục Giáo Phận Hải Phòng, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm tổng giám mục Tổng Giáo Phận Hà Nội

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.

‘Thần tài gõ cửa,’ một ông ở Tây Ninh trúng cùng lúc 80 vé số

Một ông ở huyện Trảng Bàng đã may mắn trúng “cặp nguyên” (nguyên lô sêri số) vé số kiến thiết, gồm 8 giải độc đắc và 72 giải phụ.

‘Phượt thủ’ ở Sài Gòn lên Đà Lạt dựng lều đi…cướp

 Một ông ở Sài Gòn một mình vào khu vực Khu Du Lịch Hồ Tuyền Lâm dựng lều sống kiểu 'phượt thủ' rồi ra phố chuyên đi cướp giật.

Con trai Lê Đức Anh bị ‘khiển trách’ trong thương vụ MobiFone-AVG

Vụ MobiFone mua AVG, Bùi Quang Vinh - cựu bộ trưởng Kế Hoạch-Đầu Tư bị kỷ luật, Lê Mạnh Hà - cựu phó Văn Phòng Chính Phủ bị khiển trách.