Giới luật sư bất bình chuyện Hội Luật Gia Việt Nam ‘bắt tay làm luật’ với Hiệp Hội Bia-Rượu

Người dân Việt Nam được ghi nhận uống hơn 4 tỷ lít bia/năm. (Hình: Thanh Niên)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 2 Tháng Chín, một số luật sư công khai bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội về tin Hội Luật Gia Việt Nam (VLA) “bắt tay làm luật” với Hiệp Hội Bia–Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam (VBA).

Vài ngày trước, báo Người Đưa Tin tường thuật: Chương trình phối hợp công tác của VLA và VBA có mục đích nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hai bên. Nội dung phối hợp phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, điều lệ của mỗi bên và theo đúng quy định của pháp luật.”

“Hai hội phối hợp trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình khi một trong hai bên có yêu cầu. Bên cạnh đó, phối hợp tuyên truyền, phổ biến để nhân dân, trước hết là hội viên VLA và hội viên VBA hiểu rõ đường lối, chủ trương, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước về xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước; trong đó chú trọng đến các chủ trương, chính sách pháp luật về xây dựng và phát triển ngành bia–rượu và nước giải khát Việt Nam,” tờ báo viết.

Ngay sau đó, người ta thấy báo Nhịp Sống Kinh Tế (trang CafeF) đăng tin rằng nhiều luật sư “không đồng tình” về dự luật phòng chống tác hại rượu bia.

Website nêu trên giải thích: “Nguyên nhân là do nhìn một cách toàn diện, rượu bia không phải là những thức uống gây hại cho sức khoẻ. Với những sản phẩm chất lượng đảm bảo, rượu, bia mang đến giá trị văn hoá, tinh thần cho người sử dụng. Thậm chí, ở liều lượng vừa đủ, rượu, bia có tác dụng tốt đối với cơ thể. Nghĩa là vấn đề nằm ở việc kiểm soát lạm dụng rượu bia cũng như chất lượng của loại đồ uống.”

Luật Sư Trịnh Vĩnh Phúc bình luận trên trang Facebook cá nhân: “Năm 2009, Bộ Tư Pháp (CSVN) ký hợp đồng hợp tác hỗ trợ pháp lý cho Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam. Năm nay 2018, Hội Luật Gia Việt Nam ký kết hợp đồng hợp tác với Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam. Chuyện gì đang diễn ra nhỉ?!”

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc VLA và VBA bắt tay vận động chính sách “không có gì mới” ở Việt Nam. Vì theo “thông lệ,” lâu nay những doanh nghiệp được cho là có lợi ích đi ngược lại với sức khỏe cộng đồng vẫn được tham gia góp ý, tham vấn vào các chính sách phòng chống tác hại của rượu bia, thuốc lá. Trong khi ở chiều ngược lại, những nạn nhân của thuốc lá, rượu bia lại không được góp tiếng nói vào quá trình xây dựng luật.

Theo VNExpress, hồi Tháng Năm, 2018, Bộ Y Tế CSVN nói người Việt “uống rượu bia nhiều,” cụ thể là mỗi người Việt uống trung bình 6.6 lít cồn một năm. Nhưng đại diện Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam nói con số này “chỉ xếp thứ 94 thế giới.”

Tờ báo cũng cho hay trong lúc Bộ Y Tế thu thập ý kiến đóng góp về Dự Luật Phòng Chống Tác Hại Rượu Bia thì các doanh nghiệp kinh doanh rượu bia “phản đối nhiều quy định trong dự luật, thậm chí cho rằng không cần thiết phải xây dựng luật.”

Theo báo Thanh Niên, báo cáo của Hiệp Hội Bia-Rượu và Nước Giải Khát Việt Nam cho thấy năm 2017, lượng bia các loại tiêu thụ trên cả nước đạt hơn 4 tỷ lít, tăng 6% so với năm 2016. Còn theo nghiên cứu mới đây của The Lancet (tạp chí y khoa của Anh), Việt Nam “nằm trong nhóm nước tiêu thụ đồ uống có cồn nhiều nhất thế giới và đứng đầu khu vực châu Á.” (T.K.)

Phần lớn người đi làm ở Mỹ hài lòng với công việc hiện tại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

Trung Quốc tiếp tục bức tử môi trường sống ở Việt Nam

‘Heo đất’ ở Hà Nội trước Tết Kỷ Hợi

Các chú heo đất này được cho ra lò tại các xưởng thủ công, nơi người thợ dùng tay để trang trí cho các chú heo thật dễ thương và ngộ nghĩnh.

Cán bộ phường ở Sài Gòn chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của dân nghèo

Lợi dụng vị trí cán bộ “xóa đói giảm nghèo,” một bà chuyên trách giảm "hộ nghèo" của phường này đã chiếm đoạt hơn 7 tỷ đồng của 267 hồ sơ.

Chủ đầu tư xin xả trạm BOT 3 ngày Tết: Chỉ là ‘trò’ mị dân

Một số chủ đầu tư BOT kiến nghị xin xả trạm BOT thu phí trong ba ngày Tết, tuy nhiên, đề nghị này chỉ là “trò” mị dân xoa dịu dư luận.

Người con ‘điên’ bán vé số nuôi mẹ già bệnh tật ở Vĩnh Long

Một bà 68 tuổi ở Vĩnh Long, suốt nhiều năm qua phải đi bán từng tờ vé số, nhặt ve chai để kiếm tiền nuôi người mẹ già 90 tuổi đầy bệnh tật.

CSVN bị chỉ trích vì tuyên bố số liệu án tử hình ‘là bí mật quốc gia’

Bộ Tư Pháp CSVN: “Số liệu án tử hình là một nội dung liên quan đến các quy định về pháp luật bảo vệ bí mật nhà nước của quốc gia chúng tôi.”

Nợ tiền ‘tín dụng đen,’ vợ chồng thượng tá Quân Khu 9 tự tử

Nợ tiền "tín dụng đen" không thể trả, thượng tá Quân Khu 9 tự tử tại trụ sở, sau đó một ngày bà vợ cũng vào nhà nghỉ tự tử theo.

Ca sĩ Đức Tuấn đội nón cối trong hoạt cảnh MV ‘Ly Rượu Mừng’ 2019

“Ly Rượu Mừng” do cố nhạc sĩ Phạm Đình Chương sáng tác năm 1952, và đã bị CSVN cấm phổ biến trong nước hơn 40 năm.

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.