Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Ông Kent Walker, phó chủ tịch cấp cao, phụ trách các vấn đề toàn cầu kiêm trưởng Ban Pháp lý của Google, thuyết trình về kỹ thuật số cho doanh nghiệp ngày 10 Tháng Mười Hai, 2018. (Hình: VietNamNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin hôm Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, 2018.

Ông Ken Walker, phó chủ tịch cấp cao đặc trách hoạt động toàn cầu và cũng là trưởng Ban Pháp Lý của công ty Google, hiện đang có mặt tại Việt Nam, tiếp xúc với nhiều chức sắc cao cấp CSVN trong khi ông cũng tham dự một buổi thuyết trình về đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại Việt Nam.

“Phó Chủ Tịch Kent Walker cho biết Google đang tìm hiểu các bước để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam trên nguyên tắc chung của tập đoàn này là bảo đảm các quy định ở các nước sở tại không trái với cam kết quốc tế,” Thông Tấn Xã Việt Nam viết như vậy và nói rằng “Ông cũng đồng tình với quan điểm của chính phủ Việt Nam trong việc bảo đảm an ninh mạng, góp phần xây dựng một xã hội ổn định, chan hòa, khẳng định Google sẽ phối hợp với các cơ quan, hướng tới đáp ứng các mục tiêu này.”

Ông đã gặp Phó Thủ Tướng CSVN Vương Đình Huệ và Trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương Nguyễn Văn Bình cùng một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam.

Thông Tấn Xã Việt Nam dẫn lời ông Vương Đình Huệ nói với ông Walker rằng: “Tôi cho rằng với lợi thế về thị trường và khả năng thích ứng của nguồn nhân lực trẻ đủ để tạo nên sức hấp dẫn cho Google mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.”

Ngày 12 Tháng Sáu, Quốc Hội CSVN thông qua Luật An Ninh Mạng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Giêng, 2019. Hàng ngàn người tại nhiều tỉnh thị Việt Nam đã biểu tình chống cả luật vừa kể cùng dự luật “Đặc Khu Kinh Tế”… Nhà cầm quyền CSVN đã bắt giam và bỏ tù hơn 100 người.

Phó Thủ Tướng CSVN Vương Đình Huệ tiếp ông Kent Walker – phó chủ tịch cấp cao Google chiều 11 Tháng Mười Hai. (Hình: VNExpress)

Luật An Ninh Mạng, khi được áp dụng, đòi các công ty dịch vụ và các mạng xã hội toàn cầu như Google, Facebook phải cung cấp cho nhà cầm quyền các dữ kiện cá nhân của khách hàng cũng như phải đặt máy chủ tại Việt Nam. Đạo luật đã bị chính phủ Mỹ và các nước Tây phương khác đả kích kịch liệt vì xâm phạm quyền riêng tư, quyền tự do thông tin của người dân. Luật này cũng đi ngược lại Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội đã ký cam kết tuân hành.

Ngày 12 Tháng Bảy, có 17 dân biểu Mỹ gửi chung một bức thư thúc giục các công ty Google và Facebook chống lại sự ép buộc của chế độ Hà Nội vì nhiệm vụ và sự cam kết của họ là “cổ võ sự công khai và tạo mối dây liên lạc giao tiếp” giữa mọi người khắp toàn cầu..

Các mạng xã hội Facebook, mạng thông tin qua hình ảnh YouTube của Google được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Khỏang hơn 40 triệu người tại Việt Nam có tài khoản trên Facebook và theo dõi các sự kiện thời sự qua YouTube từ điện thoại thông minh. Những cuộc biểu tình tại Việt Nam được phổ biến nhanh chóng, nhiều khi là trực tiếp tại chỗ, qua Facebook và YouTube, phơi bày sự thật mà chế độ Hà Nội muốn che đậy.

Giới doanh nhân quốc tế hoạt động tại Việt Nam đặc biệt là các công ty kỹ thuật cao, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, các chính phủ Tây phương phản đối khá mạnh nhưng chế độ Hà Nội vẫn không thay đổi ý định.

Ngày 31 Tháng Mười, Bộ Thông Tin và Truyền Thông CSVN khoe rằng đã lập một đơn vị theo dõi được 100,000 bản tin mỗi ngày để phát hiện các “tin giả” tức những thứ thông tin dù là tin thật nhưng bất lợi cho nhà cầm quyền, để họ tìm đủ cách để diệt các loại thông tin “độc hại”.

Giữa Tháng Chín, có tin Facebook “đồng ý hợp tác với Việt Nam” dù trước đó không lâu một đại diện của họ điều trần ở Quốc Hội là “Chúng tôi không có máy chủ ở Việt Nam và trừ những trường hợp ngoại lệ với các mối đe dọa nghiêm trọng, chúng tôi không bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Việt Nam, bao gồm cả thông tin về chính trị,” lời bà Sheryl Sandberg, giám đốc Hoạt Động (COO) của Facebook.

Tổ chức Freedom House vào ngày 1 Tháng Mười Một công bố phúc trình năm 2018 nói Việt Nam tiếp tục là quốc gia bị đánh giá không có tự do trên không gian mạng Internet. Xếp hạng này không thay đổi so với năm ngoái.

Bảng xếp hạng hàng năm về tự do thông tin báo chí của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) vẫn đặt Việt Nam ở cuối bảng bên cạnh những nước độc tài Cộng Sản, quân phiệt hoặc cuồng tín tôn giáo như Trung Quốc, Iran, Cuba, Bắc Hàn. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Đắk Lắk: Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng của học sinh nghèo

Sau khi nhận tiền hỗ trợ của học sinh nghèo, bà hiệu trưởng trường Tiểu Học Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, đã ăn chặn hàng trăm triệu đồng...

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Dân số Việt Nam năm 2019 hơn 97 triệu người

Theo nguồn tin, dân số Việt Nam hiện chiếm 1.27% dân số thế giới. Việt Nam đang đứng thứ 14 trên thế giới trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người đón Việt kiều về ăn Tết

Một người từ hải ngoại về Việt Nam ăn Tết thì hàng chục người thân đến đón khiến khu vực chờ của nhà ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.