Hà Giang chỉ kiểm điểm cán bộ ký giấy cướp dinh vua Mèo

Dinh thự họ Vương. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Để xoa dịu dư luận, chủ tịch tỉnh Hà Giang cho rằng “do nhận thức chưa đầy đủ” nên cấp huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “không đúng đối tượng.”

Theo báo VNExpess, ngày 28 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang đã ký văn bản báo cáo thủ tướng CSVN về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ) dinh thự vua Mèo (dinh thự họ Vương).

Phúc trình nêu tỉnh đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự họ Vương, cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn. Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì cấp sổ đỏ sai quy định.

Thế nhưng, phúc trình cũng nêu: “Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích, tỉnh Hà Giang tiếp tục quản lý khu di tích theo Luật Di Sản và các quy định pháp luật hiện hành,” Hà Giang nêu kiến nghị giải pháp với dinh thự vua Mèo.

Chính quyền Hà Giang cho hay, đến năm 1994 tỉnh có 4 di tích được công nhận, trong đó có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia khu nhà Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn “trải qua nhiều năm sử dụng song chưa được tu sửa, bị dột nát, hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ bị xuống cấp trầm trọng.”

Tin cho biết, trước năm 1993, con cháu ông Vương Chí Chư, con trai vua Mèo Vương Chính Đức, anh em kết nghĩa với ông Hồ Chí Minh, sinh sống trong khu trung dinh. Khu hậu dinh không có người ở; khu tiền dinh là nơi làm việc của ủy ban xã Sà Phìn và các đoàn thể mượn làm trụ sở.

Ngày 11 Tháng Chín, 2012, giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường ký giấy “sổ đỏ” khu di tích cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn với mục đích “sử dụng đất có di tích, danh thắng.”

Khách du lịch tham quan dinh thự “Vua Mèo.” (Hình: Người Lao Động)

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang thừa nhận, song né trách nhiệm, đổ việc cướp dinh thự cho nhiều nơi với biện minh: “Do nhận thức chưa đầy đủ, nên các đơn vị: Văn phòng ghi danh quyền sử dụng đất và phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường; Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn; Ủy ban xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý sử dụng đất.

Về phúc trình của Hà Giang, nói với báo Người Lao Động, ông Vương Duy Bảo cho rằng, chưa thỏa đáng. Trong đơn đại diện cho dòng họ Vương, ông Bảo yêu cầu xem xét trả lại quyền sở hữu hợp pháp toàn bộ khu di tích dinh thự “vua Mèo” nhưng trong báo cáo lại không hề đề cập vấn đề này, cũng không nêu hướng giải quyết.

“Trên thực tế, con cháu dòng họ Vương nói chung cũng như cá nhân tôi nói riêng từ khi khu di tích được đưa vào khai thác thì chưa hề nhận được một đồng nào như báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang. Nói như thế là oan cho chúng tôi!,” ông Bảo khẳng định.

Khi ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo đề nghị xem xét lại việc cấp sổ đỏ khu di tích, Sở Tài Nguyên Môi Trường có văn bản trả lời nhưng “áp dụng căn cứ pháp luật và dẫn chiếu nội dung điều luật không phù hợp.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Tám, Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương (dinh Vua Mèo) đã cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn.

Ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang thừa nhận: “Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó.”

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Hà Giang nói “sẽ tính sau.” Nếu chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì gia đình ông Bảo mới được cấp sổ đỏ. (Tr.N)

Đồng Nai phá lò mổ heo lậu chuyên mổ heo bệnh, heo chết


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

Phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất liên tục bị mất điện

Hệ thống điện phi trường Tân Sơn Nhất  lại bị trục trặc cả chục phút khiến hoạt động “check in” và thủ tục soi chiếu an ninh bị tắc nghẽn.

Chính quyền ở Sài Gòn lại giở bài ‘xin lỗi’ dân oan Thủ Thiêm

Lần thứ hai trong vòng một tháng, lãnh đạo của Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn nói lời xin lỗi đối với người dân Thủ Thiêm.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Bị cây tăm đâm thủng dạ dày do vừa uống nước vừa xỉa răng

Sau khi ăn trưa, một thanh niên ở Bình Dương uống nước khi đang xỉa răng nên đã nuốt trôi cây tăm vào bụng.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...

Giới nhà giàu Việt chuộng sản phẩm hữu cơ nhập cảng

Nhiều sản phẩm hữu cơ nhập cảng có giá đắt gấp vài chục lần hàng trong nước vẫn được người tiêu dùng săn lùng.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.