Hà Giang chỉ kiểm điểm cán bộ ký giấy cướp dinh vua Mèo

Dinh thự họ Vương. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Để xoa dịu dư luận, chủ tịch tỉnh Hà Giang cho rằng “do nhận thức chưa đầy đủ” nên cấp huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “không đúng đối tượng.”

Theo báo VNExpess, ngày 28 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang đã ký văn bản báo cáo thủ tướng CSVN về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ) dinh thự vua Mèo (dinh thự họ Vương).

Phúc trình nêu tỉnh đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự họ Vương, cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn. Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì cấp sổ đỏ sai quy định.

Thế nhưng, phúc trình cũng nêu: “Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích, tỉnh Hà Giang tiếp tục quản lý khu di tích theo Luật Di Sản và các quy định pháp luật hiện hành,” Hà Giang nêu kiến nghị giải pháp với dinh thự vua Mèo.

Chính quyền Hà Giang cho hay, đến năm 1994 tỉnh có 4 di tích được công nhận, trong đó có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia khu nhà Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn “trải qua nhiều năm sử dụng song chưa được tu sửa, bị dột nát, hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ bị xuống cấp trầm trọng.”

Tin cho biết, trước năm 1993, con cháu ông Vương Chí Chư, con trai vua Mèo Vương Chính Đức, anh em kết nghĩa với ông Hồ Chí Minh, sinh sống trong khu trung dinh. Khu hậu dinh không có người ở; khu tiền dinh là nơi làm việc của ủy ban xã Sà Phìn và các đoàn thể mượn làm trụ sở.

Ngày 11 Tháng Chín, 2012, giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường ký giấy “sổ đỏ” khu di tích cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn với mục đích “sử dụng đất có di tích, danh thắng.”

Khách du lịch tham quan dinh thự “Vua Mèo.” (Hình: Người Lao Động)

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang thừa nhận, song né trách nhiệm, đổ việc cướp dinh thự cho nhiều nơi với biện minh: “Do nhận thức chưa đầy đủ, nên các đơn vị: Văn phòng ghi danh quyền sử dụng đất và phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường; Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn; Ủy ban xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý sử dụng đất.

Về phúc trình của Hà Giang, nói với báo Người Lao Động, ông Vương Duy Bảo cho rằng, chưa thỏa đáng. Trong đơn đại diện cho dòng họ Vương, ông Bảo yêu cầu xem xét trả lại quyền sở hữu hợp pháp toàn bộ khu di tích dinh thự “vua Mèo” nhưng trong báo cáo lại không hề đề cập vấn đề này, cũng không nêu hướng giải quyết.

“Trên thực tế, con cháu dòng họ Vương nói chung cũng như cá nhân tôi nói riêng từ khi khu di tích được đưa vào khai thác thì chưa hề nhận được một đồng nào như báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang. Nói như thế là oan cho chúng tôi!,” ông Bảo khẳng định.

Khi ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo đề nghị xem xét lại việc cấp sổ đỏ khu di tích, Sở Tài Nguyên Môi Trường có văn bản trả lời nhưng “áp dụng căn cứ pháp luật và dẫn chiếu nội dung điều luật không phù hợp.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Tám, Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương (dinh Vua Mèo) đã cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn.

Ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang thừa nhận: “Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó.”

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Hà Giang nói “sẽ tính sau.” Nếu chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì gia đình ông Bảo mới được cấp sổ đỏ. (Tr.N)

Đồng Nai phá lò mổ heo lậu chuyên mổ heo bệnh, heo chết


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...

Đà Nẵng: Dây điện rớt, chồng thiệt mạng, vợ nhập viện cấp cứu

Dây điện bất ngờ rớt xuống trên đường Yên Thế - Bắc Sơn, thành phố Đà Nẵng, khiến một đôi vợ chồng tình cờ đi ngang qua bị điện giật té xuống, chồng tử vong còn vợ phải nhập viện cấp cứu

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Ba tàu cá của ngư dân Việt gặp nạn gần đảo Hải Nam, Trung Quốc

Ba tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định với 23 người trên tàu đang gặp trục trặc và bị nạn gần khu vực đảo Hải Nam, Trung Quốc

Cựu Tổng Giám Ðốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Liên Hiệp Quốc thúc CSVN tuân thủ Công ước Chống Tra Tấn

Ủy ban Chống tra tấn của LHQ thúc chế độ Hà Nội phải thi hành đúng những điều khoản trong Công ước Chống Tra Tấn và Ngược Đãi mà họ đã ký tuân hành nhưng vẫn đang làm nguợc lại.

Mưa tầm tã, đường phố nhiều tỉnh miền Trung Việt Nam biến thành sông

Sau những trận mưa tầm tã kéo dài ba ngày qua, đường phố của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định đã biến thành sông, nhà cửa ngập nước, làm tê liệt mọi sinh hoạt.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”