Hà Giang chỉ kiểm điểm cán bộ ký giấy cướp dinh vua Mèo

Dinh thự họ Vương. (Hình: VNExpress)

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) – Để xoa dịu dư luận, chủ tịch tỉnh Hà Giang cho rằng “do nhận thức chưa đầy đủ” nên cấp huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “không đúng đối tượng.”

Theo báo VNExpess, ngày 28 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Sơn, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang đã ký văn bản báo cáo thủ tướng CSVN về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ) dinh thự vua Mèo (dinh thự họ Vương).

Phúc trình nêu tỉnh đã chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu dinh thự họ Vương, cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn. Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường và các đơn vị có liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm vì cấp sổ đỏ sai quy định.

Thế nhưng, phúc trình cũng nêu: “Để thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước đối với khu di tích, tỉnh Hà Giang tiếp tục quản lý khu di tích theo Luật Di Sản và các quy định pháp luật hiện hành,” Hà Giang nêu kiến nghị giải pháp với dinh thự vua Mèo.

Chính quyền Hà Giang cho hay, đến năm 1994 tỉnh có 4 di tích được công nhận, trong đó có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia khu nhà Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn “trải qua nhiều năm sử dụng song chưa được tu sửa, bị dột nát, hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ bị xuống cấp trầm trọng.”

Tin cho biết, trước năm 1993, con cháu ông Vương Chí Chư, con trai vua Mèo Vương Chính Đức, anh em kết nghĩa với ông Hồ Chí Minh, sinh sống trong khu trung dinh. Khu hậu dinh không có người ở; khu tiền dinh là nơi làm việc của ủy ban xã Sà Phìn và các đoàn thể mượn làm trụ sở.

Ngày 11 Tháng Chín, 2012, giám đốc Sở Tài Nguyên Môi Trường ký giấy “sổ đỏ” khu di tích cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn với mục đích “sử dụng đất có di tích, danh thắng.”

Khách du lịch tham quan dinh thự “Vua Mèo.” (Hình: Người Lao Động)

Lãnh đạo tỉnh Hà Giang thừa nhận, song né trách nhiệm, đổ việc cướp dinh thự cho nhiều nơi với biện minh: “Do nhận thức chưa đầy đủ, nên các đơn vị: Văn phòng ghi danh quyền sử dụng đất và phát triển quỹ đất trực thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường; Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn; Ủy ban xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý sử dụng đất.

Về phúc trình của Hà Giang, nói với báo Người Lao Động, ông Vương Duy Bảo cho rằng, chưa thỏa đáng. Trong đơn đại diện cho dòng họ Vương, ông Bảo yêu cầu xem xét trả lại quyền sở hữu hợp pháp toàn bộ khu di tích dinh thự “vua Mèo” nhưng trong báo cáo lại không hề đề cập vấn đề này, cũng không nêu hướng giải quyết.

“Trên thực tế, con cháu dòng họ Vương nói chung cũng như cá nhân tôi nói riêng từ khi khu di tích được đưa vào khai thác thì chưa hề nhận được một đồng nào như báo cáo của UBND tỉnh Hà Giang. Nói như thế là oan cho chúng tôi!,” ông Bảo khẳng định.

Khi ông Vương Duy Bảo, cháu nội vua Mèo đề nghị xem xét lại việc cấp sổ đỏ khu di tích, Sở Tài Nguyên Môi Trường có văn bản trả lời nhưng “áp dụng căn cứ pháp luật và dẫn chiếu nội dung điều luật không phù hợp.”

Trước đó, ngày 23 Tháng Tám, Sở Tài Nguyên Môi Trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương (dinh Vua Mèo) đã cấp cho Phòng Văn Hóa Thông Tin huyện Đồng Văn.

Ông Trần Đức Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Giang thừa nhận: “Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó.”

Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Hà Giang nói “sẽ tính sau.” Nếu chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì gia đình ông Bảo mới được cấp sổ đỏ. (Tr.N)

Đồng Nai phá lò mổ heo lậu chuyên mổ heo bệnh, heo chết


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay

Trong lúc vận chuyển hành lý ký gửi từ máy bay xuống thùng hàng, hai nhân viên mặt đất nhiều lần quăng các thùng, gói hàng của hành khách như đồ bỏ.

ASEAN-Trung Quốc họp về COC cuối Tháng Hai

Mười nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trên Biển (COC) khi các bộ trưởng Quốc Phòng và các đối tác khu vực họp cuối Tháng Hai.

Bạn bè ở Canada lập quỹ quyên tiền giúp Việt kiều bị tạt a xít, cắt gân chân

Số tiền ủng hộ chi phí điều trị cho anh Nghiêm và chị Trâm trên trang Gofundme.com đã lên hơn $16,000 sau 3 ngày gây quỹ.

Tạo kiểu tóc Donald Trump và Kim Jong Un miễn phí cho khách

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.