Hà Nội chuẩn bị chống biểu tình ngày 2 Tháng Chín

Dân Hà Nội biểu tình chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội ra lệnh cho cả các lực lượng công an và quân đội tại địa phương chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình có thể diễn ra vào ngày 2 Tháng Chín.

Bản tin đăng tải trên trang mạng của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội tường thuật cuộc họp ngày 27 Tháng Tám, 2018 của các chức sắc đứng dầu thành phố. Ông chủ tịch UBND thành phố thúc giục: “Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn thành phố” khi chế độ kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2 Tháng Chín hàng năm.

Người ta không thấy nhà cầm quyền thành phố Hà Nội nêu lý do gì cụ thể và nghiêm trọng buộc phải chuẩn bị đối phó một cách quy mô chống biểu tình.

Tuy nhiên, trên một số trang mạng xã hội và cả YouTube, từ đầu Tháng Tám, người ta thấy có những lời kêu gọi “tổng biểu tình” trên cả nước Việt Nam khi chế độ Hà Nội tổ chức ăn mừng 2 Tháng Chín với mục đích rõ ràng “được đại đa số đồng ý là truất phế, hay giải thể đảng Cộng Sản khỏi quyền hành mà họ đang nắm giữ, đòi trưng cầu dân ý và tổng tuyển cử toàn dân cho một thể chế mới, thậm chí người dân còn tỏ quyết tâm là nếu chưa đạt mục đích của mình thì chưa về, phải chiến đấu cho tới khi đạt thành mong ước.”

Ngày 10 và 11 Tháng Sáu, 2018, hàng chục ngàn người đã biểu tình tại Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh thị khác chống luật “Đặc Khu Kinh Tế” và luật “An Ninh Mạng.” Hàng trăm người đã bị công an CSVN bắt giữ, đánh đập dã man. Để được thả, công an bắt người biểu tình phải ký giấy không đi biểu tình nữa và tự vu khống mình là đã nhận tiền của các thế lực “phản động” ở nước ngoài để đi biểu tình.

Trong một cuộc họp ở Sài Gòn ngày 24 Tháng Bảy, 2018, ông bí thư Thành Ủy Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân tiết lộ, nhà cầm quyền đã “phát hiện khoảng 700 người nòng cốt của các vụ tụ tập gây rối.” Người dân biểu tình chống chính sách, chủ trương thất nhân tâm, đi ngược với ý nguyện của người dân thì bị gọi là “tụ tập gây rối.”

Người ta tin rằng không chỉ riêng thành phố Hà Nội mà tất cả các tỉnh thị khác đều nhận được chỉ thị từ trung ương, gia tăng đối phó với các cuộc biểu tình có thể diễn ra khắp nơi.

Về mặt tuyên truyền, một số báo điện tử đăng tải lại bài viết trên mục “Chống diễn biến hòa bình” của tờ Quân Ðội Nhân Dân (cơ quan tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN) có tựa đề “Chiêu trò kêu gọi ‘tổng biểu tình’ – đừng kéo mây đen về giữa trời quang!”

Bài báo vừa kể viết: “Chúng hô hào, vu cáo rằng Luật An Ninh Mạng, Luật Đặc Khu và nhiều đạo luật là ‘hành dân’, ‘hại nước’… nên cần phải có một đợt ‘tổng biểu tình’ để lật đổ chế độ ‘độc tài đảng trị’. Chúng kêu gọi ‘ngày 2/9, cả nước xuống đường’ và hướng dẫn các thủ đoạn như làm kẹt xe, tạo sự tê liệt toàn thành phố, thậm chí chặt cầu, chiếm công sở, đốt xe cộ, quốc kỳ, dùng gạch đá, bom xăng,… Chúng đưa ra những mỹ từ như yêu nước, tự do, nhân quyền, hạnh phúc để kêu gọi người dân làm những việc như: Viết bài nói xấu đảng, nhà nước trên mạng xã hội; chia sẻ hình ảnh, clip sau khi tham gia…”

Bài viết tuyên truyền của tờ QĐND cũng kể ra một trong những cách người ta vận động đi biểu tình như viết khẩu hiệu trên những đồng tiền mệnh giá thấp “để tán phát, lan truyền thông tin tới cả những người không dùng mạng xã hội.”

Hàng chục người đi biểu tình ở Đồng Nai, Bình Thuận các ngày 10 và 11 Tháng Sáu vừa qua đã bị chế độ Hà Nội kết án tù.

“Chế độ sẽ không tự nhiên giãy chết mà không có đấu tranh. Đấu tranh sẽ không dẫn đến ngày tàn của chế độ nếu chỉ có những lên án và chống đối bằng lời,” một lời thúc giục đi biểu tình thấy trên trang mạng Dân Làm Báo ngày 16 Tháng Tám, 2018. (TN)

Úc bắt giữ 15 thuyền nhân nghi là người Việt vượt biên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Hà Nội cứu ‘cây ông Hồ’, chặt cây ngoài đường

Chính quyền Hà Nội cử một đội gồm 11 người để cứu một cái cây đã mục ruỗng được trồng trong Phủ Chủ Tịch từ nhiều chục năm qua.

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Bắt hơn 700 ký thịt ‘bẩn’ sắp tung ra thị trường trong dịp Tết

THỪA THIÊN-HUẾ, Việt Nam (NV) - Cơ quan hữu trách thị xã Hương Thủy vừa tổ chức chặn bắt hơn 700 thịt "bẩn" đang trên đường vận chuyển vào các tỉnh phía Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên Đán sắp...

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.