Hà Nội chuẩn bị chống biểu tình ngày 2 Tháng Chín

Dân Hà Nội biểu tình chống “Luật Đặc Khu” và “Luật An Ninh Mạng” ngày 10 Tháng Sáu, 2018. (Hình: AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội ra lệnh cho cả các lực lượng công an và quân đội tại địa phương chuẩn bị đối phó với các cuộc biểu tình có thể diễn ra vào ngày 2 Tháng Chín.

Bản tin đăng tải trên trang mạng của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội tường thuật cuộc họp ngày 27 Tháng Tám, 2018 của các chức sắc đứng dầu thành phố. Ông chủ tịch UBND thành phố thúc giục: “Tổ chức tốt công tác nắm tình hình, làm tốt công tác phòng chống, phòng ngừa, không để tình trạng tụ tập đông người, biểu tình diễn ra trên địa bàn thành phố” khi chế độ kỷ niệm ngày Quốc Khánh 2 Tháng Chín hàng năm.

Người ta không thấy nhà cầm quyền thành phố Hà Nội nêu lý do gì cụ thể và nghiêm trọng buộc phải chuẩn bị đối phó một cách quy mô chống biểu tình.

Tuy nhiên, trên một số trang mạng xã hội và cả YouTube, từ đầu Tháng Tám, người ta thấy có những lời kêu gọi “tổng biểu tình” trên cả nước Việt Nam khi chế độ Hà Nội tổ chức ăn mừng 2 Tháng Chín với mục đích rõ ràng “được đại đa số đồng ý là truất phế, hay giải thể đảng Cộng Sản khỏi quyền hành mà họ đang nắm giữ, đòi trưng cầu dân ý và tổng tuyển cử toàn dân cho một thể chế mới, thậm chí người dân còn tỏ quyết tâm là nếu chưa đạt mục đích của mình thì chưa về, phải chiến đấu cho tới khi đạt thành mong ước.”

Ngày 10 và 11 Tháng Sáu, 2018, hàng chục ngàn người đã biểu tình tại Hà Nội, Sài Gòn và một số tỉnh thị khác chống luật “Đặc Khu Kinh Tế” và luật “An Ninh Mạng.” Hàng trăm người đã bị công an CSVN bắt giữ, đánh đập dã man. Để được thả, công an bắt người biểu tình phải ký giấy không đi biểu tình nữa và tự vu khống mình là đã nhận tiền của các thế lực “phản động” ở nước ngoài để đi biểu tình.

Trong một cuộc họp ở Sài Gòn ngày 24 Tháng Bảy, 2018, ông bí thư Thành Ủy Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân tiết lộ, nhà cầm quyền đã “phát hiện khoảng 700 người nòng cốt của các vụ tụ tập gây rối.” Người dân biểu tình chống chính sách, chủ trương thất nhân tâm, đi ngược với ý nguyện của người dân thì bị gọi là “tụ tập gây rối.”

Người ta tin rằng không chỉ riêng thành phố Hà Nội mà tất cả các tỉnh thị khác đều nhận được chỉ thị từ trung ương, gia tăng đối phó với các cuộc biểu tình có thể diễn ra khắp nơi.

Về mặt tuyên truyền, một số báo điện tử đăng tải lại bài viết trên mục “Chống diễn biến hòa bình” của tờ Quân Ðội Nhân Dân (cơ quan tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN) có tựa đề “Chiêu trò kêu gọi ‘tổng biểu tình’ – đừng kéo mây đen về giữa trời quang!”

Bài báo vừa kể viết: “Chúng hô hào, vu cáo rằng Luật An Ninh Mạng, Luật Đặc Khu và nhiều đạo luật là ‘hành dân’, ‘hại nước’… nên cần phải có một đợt ‘tổng biểu tình’ để lật đổ chế độ ‘độc tài đảng trị’. Chúng kêu gọi ‘ngày 2/9, cả nước xuống đường’ và hướng dẫn các thủ đoạn như làm kẹt xe, tạo sự tê liệt toàn thành phố, thậm chí chặt cầu, chiếm công sở, đốt xe cộ, quốc kỳ, dùng gạch đá, bom xăng,… Chúng đưa ra những mỹ từ như yêu nước, tự do, nhân quyền, hạnh phúc để kêu gọi người dân làm những việc như: Viết bài nói xấu đảng, nhà nước trên mạng xã hội; chia sẻ hình ảnh, clip sau khi tham gia…”

Bài viết tuyên truyền của tờ QĐND cũng kể ra một trong những cách người ta vận động đi biểu tình như viết khẩu hiệu trên những đồng tiền mệnh giá thấp “để tán phát, lan truyền thông tin tới cả những người không dùng mạng xã hội.”

Hàng chục người đi biểu tình ở Đồng Nai, Bình Thuận các ngày 10 và 11 Tháng Sáu vừa qua đã bị chế độ Hà Nội kết án tù.

“Chế độ sẽ không tự nhiên giãy chết mà không có đấu tranh. Đấu tranh sẽ không dẫn đến ngày tàn của chế độ nếu chỉ có những lên án và chống đối bằng lời,” một lời thúc giục đi biểu tình thấy trên trang mạng Dân Làm Báo ngày 16 Tháng Tám, 2018. (TN)

Úc bắt giữ 15 thuyền nhân nghi là người Việt vượt biên

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CPTPP và EVFTA: Tương lai tạm thời cho nhân quyền Việt Nam

Theo logic phát triển của CPTPP (Hiệp Định Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương) và EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu), năm 2019 sẽ ra sao với nhân quyền?

Hà Nội: Bán ‘củ lạ’ thu trăm triệu một tháng

Củ niễng là loại củ trồng ở Nam Định, mỗi năm chỉ thu hoạch một mùa. Mùa niễng cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên người dân Hà Nội đang tranh nhau mua.

CSGT Quy Nhơn bị cáo buộc ‘diễn kịch’ thúc cùi chỏ

Từ “diễn kịch” để ăn vạ bị dân mạng bóc mẽ, công an thành phố Quy Nhơn đang muốn làm lớn chuyện một ông cảnh sát giao thông bị “thúc cùi chỏ” để “củng cố hồ sơ xử lý.”

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông tấn công ‘đệ ruột’ Lê Thanh Hải, nhưng né ‘trùm cuối’

Ông Tín được người dân Sài Gòn biết đến như là đệ tử ruột của cựu Bí Thư Thành Ủy Sài Gòn Lê Thanh Hải vừa bị khởi tố cùng bốn thuộc cấp.

Nuôi yến và yến sào Gò Công có gì lạ?

video
Theo chân những người dân Gò công nuôi, khai thác Yến, chúng ta hiểu được phần nào về công việc làm Yến Sào

Tướng Vĩnh ‘có nhiều tình tiết giảm nhẹ’ trước ngày ra tòa 12 Tháng 11

Một ngày trước khi ra tòa, Phan Văn Vĩnh, cựu trung tướng công an CSVN, được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhờ “khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải”

Thức xuyên đêm, cậu bé 9 tuổi ở Sài Gòn nhặt ve chai phụ mẹ

Trong hành trình xuyên đêm Sài Gòn, khuôn mặt cậu bé Trần Hoàng Anh ướt đẫm mồ hôi nhưng luôn ánh lên vẻ rạng ngời.

Chậm trả tiền, bị chủ nợ thuê người đâm chết giữa Sài Gòn

Chỉ vì chậm trả vài triệu đồng, người nhà con nợ ở quận 3, thành phố Sài Gòn, đã bị nhóm đòi nợ thuê người đâm chết tại chỗ.

CSVN phá nát chùa An Cư ở Đà Nẵng

Chùa An Cư ở Đà Nẵng hôm 9 Tháng Mười Một đã chịu số phận tương tự chùa Liên Trì ở Sài Gòn hai năm trước: Bị chính quyền cưỡng chế giải tỏa.