Hàng Việt Nam bị Mỹ kiện nhiều nhất

Giới chuyên viên dự báo xuất khẩu thép của Việt Nam sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam bị nhiều nước trên thế giới, nhất là Hoa Kỳ, kiện và áp thuế quan cao vì bị cáo buộc bán phá giá hoặc hàng được trợ cấp đặc biệt của nhà nước.

Theo các con số của Bộ Công Thương CSVN, cho đến giữa Tháng Mười, 2018 vừa qua, “có 141 vụ việc phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra bởi 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Trong số đó, Mỹ hiện là nước khởi xướng điều tra nhiều nhất đối với các sản phẩm của Việt Nam lên tới 27 vụ, chiếm khoảng 20%.”

Sắt thép bị kiện nhiều nhất rồi đến hàng dệt may vì bị cho là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam để bán sang Mỹ nhằm tránh bị đánh thuế quan nặng. Hệ quả, cả những loại hàng của Việt Nam không có nguồn gốc Trung Quốc “đội lốt” cũng bị vạ lây.

Chỉ kể từ ngày 16 Tháng Bảy đến 8 Tháng Tám, 2018, sắt thép của Việt nam bị 10 vụ kiện và áp thuế “phòng vệ thương mại” tại 9 thị trường xuất khẩu trong số 37 vụ kiện chống bán phá giá và trợ giá thép từ đầu Tháng Giêng đến Tháng Chín, 2018. Vào dịp này, Bộ Công Thương Hà Nội nói “Việt Nam đang là đối tượng của tổng cộng 107 vụ điều tra phòng vệ thương mại ở các thị trường khác nhau. Trong đó có 78 vụ điều tra chống bán phá giá, 12 vụ chống trợ cấp và 17 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá,” tờ Pháp Luật tường thuật.

Theo tờ Tiền Phong, sắt, thép, chiếm gần một nửa các loại hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam bị kiện và áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Ngoài ra, trong tổng số các vụ kiện chống trợ cấp và chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đã bị các nước nhập khẩu khởi xướng, mặt hàng sắt, thép cũng chiếm tới gần 3/4 số vụ.

Từ trước đến nay, 18 nước và vùng lãnh thổ kiện Việt Nam lên đến 141 vụ, ngày càng tăng lên nhanh.

Theo tờ Pháp Luật ở Sài Gòn “Đáng lo ngại là các mặt hàng chịu biện pháp phòng vệ thương mại của thị trường Mỹ ngày càng mở rộng từ dệt may, da giày, các sản phẩm công nghiệp chế biến, chế tạo đến thủy sản, nông sản… Trong đó riêng tôm, cá tra Việt gần như năm nào cũng bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá rất nặng.”

Hiện nay có mặt hàng thép Việt bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên tới gần 200% và thuế chống trợ cấp hơn 256%. “Mỹ đánh thuế cao với thép Việt Nam vì cho rằng các sản phẩm thép của Việt Nam được nhập khẩu từ Trung Quốc, lẩn tránh thuế để sau đó xuất khẩu sang Mỹ. Có thể nói thép Việt Nam đang bị oan, bị vạ lây từ thép Trung Quốc,” tờ Pháp Luật dẫn lời đại diện một công ty thép phân trần.

Những tuần lễ gần đây, người ta thấy tin nhiều công ty Trung Quốc chạy sang Việt Nam mở hãng xưởng để tránh cuộc chiến thương mại Mỹ Trung đang đẩy họ vào thế kẹt. Chính phủ Trung Quốc cũng có kế hoạch lập các khu sản xuất công nghệ để xuất cảng gần với biên giới Việt Nam mà nhiều nhà phân tích cho rằng muốn đội lốt hàng Việt Nam và mượn đường của Việt Nam để bán sang Mỹ.

Một số tờ báo trong nước báo động số người Trung Quốc mua nhà ở Sài Gòn tăng “đột biến” thời gian gần đây. Những chỉ dấu này báo hiệu các vụ kiện chống bán phá giá, trợ cấp sản xuất, và hàng hóa “đội lốt” từ Việt Nam đi Mỹ khó có thể giảm. (TN)

Video: Phóng sự Việt Nam Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Hà Nội ‘bắt lại’ nghi can xâm hại bé gái 9 tuổi

Liên quan đến vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại tình dục đến rạn xương nhưng Công An huyện Chương Mỹ thả nghi can, Công An Hà Nội phải "bắt lại."

Sài Gòn, đường Gò Cẩm Đệm lạ mà quen

Ngày nay, hàng triệu người dân nhập cư nhất là thế hệ trẻ, ít ai có thói quen tìm hiểu về địa danh hay tên các con đường như những người Sài Gòn cố cựu.

Người Việt trên đất Thái: Buồn vui chuyện kiếm sống ‘chui’ xứ người

Thống kê của chính phủ Thái Lan hồi đầu Tháng Chín, 2018, cho biết có đến khoảng 50,000 người Việt Nam làm việc bất hợp pháp trên đất Thái.

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam bị CSVN xử y án rất nặng

Nhóm Liên Minh Dân Tộc Việt Nam gồm ông Lưu Văn Vịnh và 4 người bạn ra tòa phúc thẩm ngày Thứ Hai 18/3/2019 đã bị xử y án sơ thẩm với các bản án rất nặng.

Rùa đá 20 tấn lớn nhất Việt Nam, trả 600 triệu đồng chưa bán

Một con rùa được nghệ nhân ở Đồng Nai làm bằng đá tự nhiên nặng 20 tấn, ngẩng cao đầu, ngậm gươm báu, như trong hình tượng rùa thiêng.

Hà Nội: ‘Yêu râu xanh’ sàm sỡ cô gái trong thang máy chỉ bị phạt 200,000 đồng

Cảnh sát quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa xử phạt hành chính 200,000 đồng người đàn ông có hành vi sàm sỡ cô gái trong thang máy chung cư.

Dịch tả heo Phi Châu lan từ miền Bắc Việt Nam vào tới Huế

Dịch tả heo vẫn lây lan dù nhà cầm quyền “thông báo tập trung mọi nguồn lực, túc trực 24/24 giờ để phòng chống dịch.” Tin cho thấy dịch đã lan từ 18 tỉnh thành miền Bắc vào tới Huế.

Trẻ em nhiễm sán lợn tăng vọt tại Việt Nam

Hơn 2,000 trẻ em ở tỉnh Bắc Ninh đã được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba, với 209 trường họp bị dương tính có ấu trùng sán lợn.

RSF thúc giục Thái Lan ‘tôn trọng quyền tị nạn của Bạch Hồng Quyền’

Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) thúc giục chính quyền Thái Lan tôn trọng quyền tị nạn của ông Bạch Hồng Quyền hiện đang tạm cư ở Bangkok sau khi chạy trốn đến đây từ 2017.

Dân Việt thích chơi ‘heo kiểng mini’ trong lúc dịch tả heo Châu Phi hoành hành

Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN đang yêu cầu các cấp dưới “tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển heo cảnh bất hợp pháp” trong lúc bệnh “dịch tả heo Châu Phi” vẫn hoành hành tại các tỉnh miền Bắc Việt Nam.