X

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Nhà Khách Chính Phủ được cho là nơi sẽ diễn ra Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hãng Reuters hôm 20 Tháng Hai tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

Reuters cũng cho hay, ông Kim có thể phải mất ít nhất hai ngày rưỡi trên xe lửa để vượt qua hàng ngàn km từ Bắc Hàn băng qua ngả Trung Quốc rồi đến Việt Nam. Điều đó có nghĩa là ông Kim sẽ phải lên đường vào cuối tuần để kịp tới Hà Nội vào ngày 25 Tháng Hai theo lịch trình.

Chuyến tàu đặc biệt của ông Kim dự trù sẽ ngừng tại trạm Đồng Đăng, nơi ông sẽ xuống trạm và chuyển sang đi xe hơi vượt 170 km về Hà Nội, các nguồn tin cho biết.

Reuters còn dẫn ba nguồn tin khác tiết lộ rằng cuộc Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump-Kim ngày 27 và 28 Tháng Hai sẽ diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ ở trung tâm Hà Nội.

Cùng thời điểm, báo Tiền Phong cho hay, ngành hàng không, đường sắt Việt Nam “sẵn sàng đón Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un”.

Tờ báo cho biết: “Hiện chưa rõ Chủ tịch Kim Jong Un sẽ sử dụng phương tiện nào để sang Việt Nam dự dự Hội Nghị Thượng Đỉnh. Tuy nhiên phía Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đón tiếp các nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Hàn. Tại phi trường Nội Bài, tất cả hành khách đều được kiểm tra an ninh chặt chẽ từ giấy tờ tới tư trang, hành lý xách tay cũng như ký gửi. Tất cả hành khách phải tháo giầy, áo khoác… đưa qua máy soi để vào khu vực hạn chế. Đồng thời, nhân viên an ninh sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên bằng mắt thường với bất kể hành khách nào khi qua soi chiếu an ninh. Tại khu vực công cộng, hành khách được yêu cầu không được rời xa hành lý.”

Tới nay, truyền thông Việt Nam chỉ xác nhận Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ hội đàm với ông Kim hôm 25 Tháng Hai mà không đả động việc ông Trọng có tiếp ông Trump hay không.

Tiệm cắt tóc Tuấn Dương ở Hà Nội rao “miễn phí cắt kiểu đầu như ông Kim hay ông Trump”. (Hình: Zing)

Reuters trước đó đưa tin rằng trong chuyến đi này, ông Kim có thể ghé thăm một nhà máy sản xuất ở tỉnh Bắc Ninh và dừng chân ở thành phố Hải Phòng. Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn đưa tin rằng một quan chức cấp cao của Bắc Hàn đã kiểm tra khu vực xung quanh nhà máy Samsung tại Bắc Ninh.

Reuters viết thêm rằng vài ngày qua, đã có người nhìn thấy ông Kim Chang Son, nhân vật được cho là phụ tá thân cận của ông Kim, lui tới Nhà Khách Chính Phủ và các khách sạn Metropole và Melia ở trung tâm Hà Nội.

Tuy vậy, chưa rõ liệu ông Kim sẽ ở khách sạn nào tại Hà Nội trong chuyến đi này.

Trên mạng xã hội, một số blogger đặt câu hỏi về việc liệu ông Kim có đến một cánh đồng ở tỉnh Bắc Giang để viếng bia mộ 14 phi công Bắc Hàn thiệt mạng khi tham chiến tại Việt Nam trước 1975 hay không.

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một nhà lãnh đạo Bắc Hàn đến Việt Nam kể từ khi ông nội của ông Kim, tức Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), thăm miền Bắc Việt Nam hồi năm 1964. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.