Thêm 2 nhóm đưa người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam bị bắt

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Công An tỉnh Thừa Thiên Huế lại phát giác một đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam, trong khi trước đó vài ngày Công An Hà Nội cũng đã bắt giữ và khởi tố một nhóm tương tự.

Báo VNExpress cho hay tối 8 Tháng Hai, Công An tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam ba bị can: Nguyễn Thị Chuân (47 tuổi, ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh); Phan Ngọc Tuyên (27 tuổi cùng trú huyện Tiên Yên) và Hà Văn Quốc Trọng (29 tuổi, trú thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) về tội “Tổ chức đưa người ngoại quốc nhập cảnh trái phép.”

Bị can Nguyễn Thị Chuân tại điểm cách ly. (Hình: Trần Hồng/VNExpress)

Theo đó hôm 28 Tháng Giêng, tại xã Lộc Sơn, huyện Phú Lộc, Công An tỉnh Thừa Thiên Huế đã bắt quả tang bà Chuân đang lái xe hơi chở ông Li Zhi Kai (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) trốn cách ly, khai báo y tế, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Qua khai báo của bà Chuân, Công An tỉnh Khánh Hòa đã khám xét nơi ở và bắt giữ hai ông Hà Văn Quốc Trọng và Phan Ngọc Tuyên.

Hai nghi can này khai nhận từ Tháng Mười Một, 2020 đến nay, cả nhóm đã đưa trót lọt nhiều người Trung Quốc nhập cảnh “chui” vào Việt Nam.

Với cách thức sau khi nhận người từ Trung Quốc, nhóm này tách nhỏ nhiều người, chia nhiều chặng đường khác nhau dùng xe hơi có bảng số của địa phương hoặc vùng lân cận để đưa đón người, thậm chí làm giả Giấy Chứng Minh Nhân Dân và có cả người Việt đi kèm. Tất cả mọi chuyến đi đều có xe đi trước để cảnh giới và theo dõi lịch làm việc của cảnh sát giao thông nhằm tìm cách đối phó.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, Thượng Tá Lê Quang Tuấn, trưởng Phòng An Ninh Đối Ngoại Công An tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết đường dây này trong thời gian dài đã nhiều lần tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào nhiều tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Hiện công an đang truy vết những người Trung Quốc nhập cảnh lậu trót lọt đang lẩn trốn.

“Qua đây, chúng tôi cũng kêu gọi mọi người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, tố giác các thủ đoạn hoạt động của tội phạm, chung tay cùng chính quyền ngăn chặn hoạt động đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nhất là trong thời điểm Việt Nam đang cố gắng phòng chống dịch bệnh,” Thượng Tá Tuấn nói.

Trước đó hôm 6 Tháng Hai, báo Tuổi Trẻ cho hay Cơ Quan An Ninh Điều Tra Công An Hà Nội cũng đã khởi tố nhóm bị can: Trương Thị Quyên (35 tuổi, trú huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (32 tuổi) và Nguyễn Văn Dũng (41 tuổi, cùng trú tại Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.”

Theo điều tra, bị can Quyên từng xuất cảnh lậu nên biết được cách thức để tổ chức đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc theo đường bất hợp pháp. Từ Tháng Mười Hai, 2020, bà Quyên đã nhiều lần đưa người Trung Quốc về Việt Nam và thuê ông Trung đưa đón.

Đầu Tháng Giêng vừa qua, bà Quyên thuê ông Trung đón hai người từ tỉnh Cao Bằng về Hà Nội, với giá 3.8 triệu đồng ($164). Nguyễn Hữu Trung rủ ông Dũng đi cùng. Trên đường đi, cả hai biết khách là người Trung Quốc nhập cảnh lậu nhưng vẫn cố tình chở và đòi bà Quyên phải trả thêm tiền.

Nhiều tang vật của nhóm bị can bị công an thu giữ để điều tra. (Hình: Anh Khoa/Công An Nhân Dân)

Chiều 5 Tháng Giêng, khi về đến Hà Nội, ông Trung thuê phòng nghỉ cho hai người Trung Quốc ở. Cùng lúc này, Công An xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, kiểm tra hành chính thấy hai người Trung Quốc không có giấy tờ hợp pháp.

Qua điều tra, hai người Trung Quốc khai đã vượt biên lậu vào Việt Nam qua khu vực biên giới phía Bắc để “tìm đường sang Cambodia kiếm việc làm.” Từ manh mối này, công an phát giác đường dây chuyên đưa người Trung Quốc nhập cảnh lậu vào Việt Nam của bà Quyên. (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm