Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Ông Lê Văn Loan (trái) và ông Trần Ngọc Tư chuẩn bị cây làm sườn nhà. (Hình: Thanh Niên)

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Với tấm lòng “thương người như thể thương thân,” 29 năm qua một ông ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, làm cầu đường cho người nghèo.

Hôm 18 Tháng Mười, 2018, báo Thanh Niên cho biết, ban đầu để có điều kiện làm từ thiện, vợ chồng ông Lê Văn Loan (49 tuổi, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) tận dụng đất vườn nhà trồng bưởi và cam xoàn, thu nhập gần 200 triệu đồng (hơn $8,565) mỗi năm.

Từ số tiền có được, ông trích ra một phần và vận động các nhà hảo tâm góp thêm kinh phí, thành lập tổ từ thiện cất nhà tình thương, hỗ trợ những người có cảnh đời bất hạnh, giúp họ có cuộc sống ổn định.

Tổ từ thiện do ông Loan thành lập có trên 10 người. Họ chung tay bắc cầu, làm đường, cất nhà tình thương. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn quan tâm giúp đỡ những người già cô đơn. Mỗi khi có người qua đời nhưng nhà nghèo khó không tổ chức nổi đám tang, tổ từ thiện của ông Loan sẵn sàng mua áo quan, đồ tẩm liệm để lo hậu sự cho người xấu số.

“Mỗi khi nghe nơi nào có gia đình nghèo khổ thì bất kể xa hay gần, trong hay ngoài tỉnh, tổ từ thiện đều phân công người đến tìm hiểu rồi lên kế hoạch, làm dự toán chi phí để dựng nhà cho họ. Bình quân mỗi tháng, tổ cất được sáu căn nhà, mỗi căn trị giá khoảng 10 triệu đồng (hơn $428),” ông cho biết.

Để công việc được nhanh chóng, thuận lợi, từ năm 2011 đến nay, ông dựng trại mộc tại nhà, tự mua sắm thiết bị để làm sườn nhà. Công việc nặng nhọc nhất trong quá trình dựng nhà là đi mua cây, đốn cây và vận chuyển về trại để cưa, bào, đục. Nay nhờ các công đoạn đều làm bằng máy móc nên đỡ tốn thời gian, công sức.

Tin cho biết, nhận thấy tổ từ thiện của ông Loan làm việc trong sáng, minh bạch, xuất phát từ lòng nhân ái nên nhiều nhà thiện nguyện đã chung tay sẵn lòng đóng góp thêm tiền bạc, vật liệu xây dựng để tổ từ thiện làm trên 200 căn nhà bằng gỗ tặng những gia đình nghèo khó.

Ngoài cất nhà tình thương, tổ từ thiện này còn tích cực làm cầu đường, tính đến nay đã xây được hàng trăm cây cầu lớn nhỏ và thực hiện hàng chục cây số đường nông thôn bằng bê tông. Về kinh phí xây cầu, ông Loan cho biết cao nhất là 300 triệu đồng (hơn $12,848)/cầu, thấp nhất 50 triệu đồng (hơn $2,141)/cầu. Tất cả chi phí do nhiều người chung tay góp sức.

“Làm được việc này, không phải chỉ có vợ chồng tôi mà là công lao của nhiều người. Trong số những người đồng hành cùng chúng tôi, có người góp công sức, người góp tiền mua cây ván, vật liệu, ai có gì giúp nấy. Mỗi người đều có hoàn cảnh khác nhau, có người khá giả, có người chỉ đủ ăn đủ mặc nhưng với tinh thần ‘lá rách ít đùm lá rách nhiều’ nên ai cũng nhiệt tình,” ông cho biết.

Ông Trần Ngọc Tư (63 tuổi), một trong những người trong tổ từ thiện, cho biết ông đã tham gia các hoạt động xã hội hàng chục năm nay. Càng tham gia, ông càng thấy hạnh phúc vì đã tạo được niềm vui cho người khác.

Tương tự, ông Nguyễn Mạnh Quân bày tỏ: “Mỗi lần cất xong một ngôi nhà cho bà con, lòng tôi cảm thấy sung sướng vô cùng.” (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.