Năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn cả Cambodia

Một bác tài chạy xe lôi chở khách trên đường phố thủ đô Phnom Penh. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Năng suất lao động của người Việt Nam thua kém hẳn so với các nước trong khu vực dù chỉ so sánh với Cambodia, quốc gia thường được coi như thua Việt Nam về mọi mặt.

Ngày 8 Tháng Năm, 2018, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) phối hợp với Đại Học Kinh Tế (Đại Học Quốc Gia Hà Nội) họp báo công bố công trình nghiên cứu thường niên về nền kinh tế của Việt Nam có chủ đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất.”

Người ta thấy tại phần khảo sát “Đặc điểm của năng suất lao động Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế,” bản báo cáo nói khi so sánh với một số quốc gia Đông Bắc Á và ASEAN, thì thấy “năng suất của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, kể cả khi so sánh với Cambodia.”

Theo bản báo cáo “Đặc biệt các ngành có năng suất thực sự ‘đội sổ’ bao gồm ‘chế biến chế tạo’, ‘xây dựng’ và ‘tiếp vận’ cho thấy điều đáng lo ngại về nền sản xuất nội địa.”

Một số báo mạng tại Việt Nam tường thuật buổi hội thảo công bố báo cáo kể trên, trong đó có tờ Tiền Phong, cho hay: “Theo các chuyên gia kinh tế, năng suất lao động là chỉ tiêu quan trọng và phổ biến được sử dụng trong đo lường hiệu quả phát triển kinh tế. Các chuyên gia kinh tế đã sử dụng phương pháp hạch toán tăng trưởng và phân tích chuyển dịch cơ cấu để tìm hiểu nguồn gốc tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam.”

Một bác thợ rèn ngồi làm bên cái lò thủ công trên phố “lò rèn” ở Hà Nội. (Hình: Getty Images)

Theo cuộc nghiên cứu của nhóm chuyên viên kinh tế kể trên, năng suất lao động trung bình của người Việt Nam tính theo giá hiện hành tăng từ 38.64 triệu đồng năm 2006 lên 60.73 triệu đồng vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, bản nghiên của của VEPR cho thấy, tới năm 2015, năng suất lao động của 9 nhóm ngành của Việt Nam đang ở mức gần hoặc thấp nhất so với khu vực ASEAN và Đông Bắc Á.

Năng suất lao động của Việt Nam chỉ cao hơn Cambodia ở các nhóm ngành: nông nghiệp, điện-nước-khí đốt, bán buôn-bán lẻ-sửa chữa. Việt Nam có năng suất lao động cao hơn một số nước trong ba nhóm ngành: khai mỏ và khai khoáng, tài chính-bất động sản-dịch vụ văn phòng, dịch vụ cộng đồng-xã hội-cá nhân.

Các tác giả bản nghiên cứu khuyến cáo rằng: “Nếu không muốn bị vượt qua bởi các quốc gia láng giềng như Cambodia về năng suất lao động nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung, Việt Nam cần có những cải cách mạnh mẽ hơn về năng suất lao động của các ngành kinh tế,” theo VNExpress thuật lại.

Giữa tháng trước, Tổng Cục Thống Kê của Việt Nam cho biết, mức năng suất lao động của Việt Nam hiện nay “vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực” theo tờ Dân Trí ngày 13 Tháng Tư, 2018, tường thuật. “Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9,894 USD, chỉ bằng 7% mức năng suất của Singapore; 17.6% của Malaysia; 36.5% của Thái Lan; 42.3% của Indonesia và bằng 56.7% năng suất lao động của Philippines.”

Tháng Giêng đầu năm nay, khi thấy có báo cáo nói năng suất lao động của Việt Nam còn thấp hơn năng suất lao động Lào, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu rằng ông “chưa công nhận” khi ông đến “tham dự và chỉ đạo nhiệm vụ năm 2018 tại Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội. (TN)

Ăn không trả tiền, nhóm khách Trung Quốc bị đánh ở Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .

Sài Gòn: Xóm Đạo Lộc Hưng đã hoàn toàn biến mất

Chỉ còn là một bãi đất trống trơn với hàng chục chiếc máy xúc, máy ủi, xe lu, xe tải, đang gầm rú như một đại công trường... không thấy một mái nhà, một luống rau, không bóng người.