Năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn cả Cambodia

Một bác tài chạy xe lôi chở khách trên đường phố thủ đô Phnom Penh. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Năng suất lao động của người Việt Nam thua kém hẳn so với các nước trong khu vực dù chỉ so sánh với Cambodia, quốc gia thường được coi như thua Việt Nam về mọi mặt.

Ngày 8 Tháng Năm, 2018, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) phối hợp với Đại Học Kinh Tế (Đại Học Quốc Gia Hà Nội) họp báo công bố công trình nghiên cứu thường niên về nền kinh tế của Việt Nam có chủ đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất.”

Người ta thấy tại phần khảo sát “Đặc điểm của năng suất lao động Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế,” bản báo cáo nói khi so sánh với một số quốc gia Đông Bắc Á và ASEAN, thì thấy “năng suất của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, kể cả khi so sánh với Cambodia.”

Theo bản báo cáo “Đặc biệt các ngành có năng suất thực sự ‘đội sổ’ bao gồm ‘chế biến chế tạo’, ‘xây dựng’ và ‘tiếp vận’ cho thấy điều đáng lo ngại về nền sản xuất nội địa.”

Một số báo mạng tại Việt Nam tường thuật buổi hội thảo công bố báo cáo kể trên, trong đó có tờ Tiền Phong, cho hay: “Theo các chuyên gia kinh tế, năng suất lao động là chỉ tiêu quan trọng và phổ biến được sử dụng trong đo lường hiệu quả phát triển kinh tế. Các chuyên gia kinh tế đã sử dụng phương pháp hạch toán tăng trưởng và phân tích chuyển dịch cơ cấu để tìm hiểu nguồn gốc tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam.”

Một bác thợ rèn ngồi làm bên cái lò thủ công trên phố “lò rèn” ở Hà Nội. (Hình: Getty Images)

Theo cuộc nghiên cứu của nhóm chuyên viên kinh tế kể trên, năng suất lao động trung bình của người Việt Nam tính theo giá hiện hành tăng từ 38.64 triệu đồng năm 2006 lên 60.73 triệu đồng vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, bản nghiên của của VEPR cho thấy, tới năm 2015, năng suất lao động của 9 nhóm ngành của Việt Nam đang ở mức gần hoặc thấp nhất so với khu vực ASEAN và Đông Bắc Á.

Năng suất lao động của Việt Nam chỉ cao hơn Cambodia ở các nhóm ngành: nông nghiệp, điện-nước-khí đốt, bán buôn-bán lẻ-sửa chữa. Việt Nam có năng suất lao động cao hơn một số nước trong ba nhóm ngành: khai mỏ và khai khoáng, tài chính-bất động sản-dịch vụ văn phòng, dịch vụ cộng đồng-xã hội-cá nhân.

Các tác giả bản nghiên cứu khuyến cáo rằng: “Nếu không muốn bị vượt qua bởi các quốc gia láng giềng như Cambodia về năng suất lao động nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung, Việt Nam cần có những cải cách mạnh mẽ hơn về năng suất lao động của các ngành kinh tế,” theo VNExpress thuật lại.

Giữa tháng trước, Tổng Cục Thống Kê của Việt Nam cho biết, mức năng suất lao động của Việt Nam hiện nay “vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực” theo tờ Dân Trí ngày 13 Tháng Tư, 2018, tường thuật. “Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9,894 USD, chỉ bằng 7% mức năng suất của Singapore; 17.6% của Malaysia; 36.5% của Thái Lan; 42.3% của Indonesia và bằng 56.7% năng suất lao động của Philippines.”

Tháng Giêng đầu năm nay, khi thấy có báo cáo nói năng suất lao động của Việt Nam còn thấp hơn năng suất lao động Lào, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu rằng ông “chưa công nhận” khi ông đến “tham dự và chỉ đạo nhiệm vụ năm 2018 tại Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội. (TN)

Ăn không trả tiền, nhóm khách Trung Quốc bị đánh ở Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm dự án đường sắt đô thị của Việt Nam ‘ngốn’ thêm $5.6 tỷ

Theo tính toán của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, năm dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội và Sài Gòn sẽ đội vốn thêm tới 132,576 tỷ đồng (hơn $5.6 tỷ).

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Đối thoại với chủ tịch tỉnh thất bại, dân Quảng Ngãi tiếp tục chặn xe rác

Sau khi chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức đối thoại, hàng trăm người dân vẫn dùng quan tài, vật cản ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy.

Một doanh nghiệp gửi văn bản đòi ‘truy sát’ giám đốc truyền hình VTV9

Một công ty bất động sản ở Sài Gòn yêu cầu, nếu VTV9 tiếp tục đưa tin về công ty Smartland nữa thì sẽ “truy sát cả gia đình giám đốc truyền hình VTV9.”

Bà chủ mang hai dòng máu Ấn-Việt và quán bò kho ở Sài Gòn

Hằng ngày, rất đông người tìm đến quán bò kho bà Út, người phụ nữ mang hai dòng máu Ấn-Việt, nằm trong hẻm 194 Võ Văn Tần ở quận 3, Sài Gòn.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.