Năng suất lao động của người Việt Nam thấp hơn cả Cambodia

Một bác tài chạy xe lôi chở khách trên đường phố thủ đô Phnom Penh. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Năng suất lao động của người Việt Nam thua kém hẳn so với các nước trong khu vực dù chỉ so sánh với Cambodia, quốc gia thường được coi như thua Việt Nam về mọi mặt.

Ngày 8 Tháng Năm, 2018, Viện Nghiên Cứu Kinh Tế và Chính Sách (VEPR) phối hợp với Đại Học Kinh Tế (Đại Học Quốc Gia Hà Nội) họp báo công bố công trình nghiên cứu thường niên về nền kinh tế của Việt Nam có chủ đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất.”

Người ta thấy tại phần khảo sát “Đặc điểm của năng suất lao động Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế,” bản báo cáo nói khi so sánh với một số quốc gia Đông Bắc Á và ASEAN, thì thấy “năng suất của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực, kể cả khi so sánh với Cambodia.”

Theo bản báo cáo “Đặc biệt các ngành có năng suất thực sự ‘đội sổ’ bao gồm ‘chế biến chế tạo’, ‘xây dựng’ và ‘tiếp vận’ cho thấy điều đáng lo ngại về nền sản xuất nội địa.”

Một số báo mạng tại Việt Nam tường thuật buổi hội thảo công bố báo cáo kể trên, trong đó có tờ Tiền Phong, cho hay: “Theo các chuyên gia kinh tế, năng suất lao động là chỉ tiêu quan trọng và phổ biến được sử dụng trong đo lường hiệu quả phát triển kinh tế. Các chuyên gia kinh tế đã sử dụng phương pháp hạch toán tăng trưởng và phân tích chuyển dịch cơ cấu để tìm hiểu nguồn gốc tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam.”

Một bác thợ rèn ngồi làm bên cái lò thủ công trên phố “lò rèn” ở Hà Nội. (Hình: Getty Images)

Theo cuộc nghiên cứu của nhóm chuyên viên kinh tế kể trên, năng suất lao động trung bình của người Việt Nam tính theo giá hiện hành tăng từ 38.64 triệu đồng năm 2006 lên 60.73 triệu đồng vào cuối năm 2017. Tuy nhiên, bản nghiên của của VEPR cho thấy, tới năm 2015, năng suất lao động của 9 nhóm ngành của Việt Nam đang ở mức gần hoặc thấp nhất so với khu vực ASEAN và Đông Bắc Á.

Năng suất lao động của Việt Nam chỉ cao hơn Cambodia ở các nhóm ngành: nông nghiệp, điện-nước-khí đốt, bán buôn-bán lẻ-sửa chữa. Việt Nam có năng suất lao động cao hơn một số nước trong ba nhóm ngành: khai mỏ và khai khoáng, tài chính-bất động sản-dịch vụ văn phòng, dịch vụ cộng đồng-xã hội-cá nhân.

Các tác giả bản nghiên cứu khuyến cáo rằng: “Nếu không muốn bị vượt qua bởi các quốc gia láng giềng như Cambodia về năng suất lao động nói riêng và tăng trưởng kinh tế nói chung, Việt Nam cần có những cải cách mạnh mẽ hơn về năng suất lao động của các ngành kinh tế,” theo VNExpress thuật lại.

Giữa tháng trước, Tổng Cục Thống Kê của Việt Nam cho biết, mức năng suất lao động của Việt Nam hiện nay “vẫn rất thấp so với các nước trong khu vực” theo tờ Dân Trí ngày 13 Tháng Tư, 2018, tường thuật. “Năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 đạt 9,894 USD, chỉ bằng 7% mức năng suất của Singapore; 17.6% của Malaysia; 36.5% của Thái Lan; 42.3% của Indonesia và bằng 56.7% năng suất lao động của Philippines.”

Tháng Giêng đầu năm nay, khi thấy có báo cáo nói năng suất lao động của Việt Nam còn thấp hơn năng suất lao động Lào, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu rằng ông “chưa công nhận” khi ông đến “tham dự và chỉ đạo nhiệm vụ năm 2018 tại Bộ Lao Động-Thương Binh và Xã Hội. (TN)

Ăn không trả tiền, nhóm khách Trung Quốc bị đánh ở Nha Trang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Ngãi: Hơn 40 học sinh ngộ độc, nghi uống trà sữa

Khoảng 40 học sinh lớp 3B, Trường Tiểu Học Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi, đã phải vào bệnh việc cấp cứu vì ngộ độc thức ăn như đau bụng, nôn ói, sốt, mà nguyên nhân ban đầu nghi là uống trà sữa.

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Cá nuôi bè chết trắng sông La Ngà, hàng chục gia đình trắng tay

Hơn 1,500 tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà đã chết nổi trắng mặt nước chỉ sau một đêm, làm hàng chục gia đình kinh doanh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trở thành trắng tay.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Sợ dân phẫn nộ, công an mang xe vòi rồng đến phiên tòa xử bác sĩ

Trong phiên tòa mở lại từ ngày 15 Tháng Năm, Bác Sĩ Hoàng Công Lương, bác sĩ Khoa Hồi Sức Tích Cực (Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

CSVN lại ‘cải thiện nhân quyền?’

Ngôi nhà nằm khuất trong một con hẻm của Bác Sĩ Quế chợt như rộng mở hơn vào ngày 30 Tháng Tư: Đã chẳng có một bóng công an nào theo dõi hoặc ngăn chặn vị bác sĩ đáng kính này bước chân khỏi nhà.