X

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương được áp giải rời khỏi tòa. (Ảnh: Hoàng Nhương/Vietnam+)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Mười Hai, các báo tại Việt Nam do nhà nước kiểm soát đã giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Kim Jong-un.

Chuyến thăm Hà Nội của ông Ri Yong-ho hồi đầu Tháng Mười Hai, 2018 chỉ được truyền thông Việt Nam tường thuật chung chung rằng Việt Nam “sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển với Bắc Hàn” và “sẵn sàng đóng góp vào tiến trình đối thoại trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy vậy, hơn 10 ngày sau khi chuyến thăm kết thúc, tờ Chosun Ilbo nói trong lúc ở Hà Nội, ông Ri Yong-ho đã ngỏ “lời xin lỗi không chính thức” đến Việt Nam về cáo buộc lừa công dân Việt Nam [cô Hương] vào vụ ám sát ông Kim Jong-nam.

Tờ Chosun Ilbo viết: “Các báo cáo, không được xác minh độc lập, dẫn nguồn giới chức cao cấp của chính phủ Nam Hàn nói rằng quan chức Bắc Hàn đưa ra lời xin lỗi muộn màng về chuyện ông Ri Ji-hyon, con trai của Ri Hong, cựu đại sứ nước này tại Việt Nam, đã tuyển chọn cô Đoàn Thị Hương tham gia vụ ám sát.”

Vị quan chức cũng nói thêm: “Trước đó, Việt Nam đã yêu cầu một lời xin lỗi chính thức từ Bắc Triều và đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao vì vụ này.”

“Việt Nam coi trọng mối quan hệ ngày càng tăng với Nam Hàn và miễn cưỡng bình thường hóa quan hệ ngoại giao với CS Bắc Hàn kể từ sau khi vụ ám sát vỡ lở,” tờ báo Nam Hàn tường thuật.

Trong khi đó, tờ Telegraph của Anh Quốc tiết lộ: “Trong những tháng gần đây, Bắc Hàn, quốc gia có nền kinh tế bị tê liệt do lệnh chế tài vì phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, được ghi nhận đang học theo mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam. Trọng tâm chính của chuyến thăm Việt Nam của ông Ri Yong-ho là để tìm hiểu cách thức chuyển đổi nền kinh tế đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo và xoay sở trong tình trạng bị cô lập mà vẫn duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với người dân về ý thức hệ.”

Việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho không công khai xin lỗi và báo Việt Nam không tường thuật vụ này được giới quan sát lý giải rằng vì Bình Nhưỡng không bao giờ muốn chính thức thừa nhận vụ ám sát Kim Jong-nam.

Đến nay, sau nhiều phiên tòa tại Malaysia, người ta vẫn chưa rõ số phận của cô Hương và “đồng phạm” Indonesia Siti Aisyah trong vụ này sẽ ngã ngũ thế nào. Hai cô gái này hiện vẫn đang đối mặt với án tử hình vì bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX gây chết người lên mặt ông Kim Jong-nam tại sân bay hồi Tháng Hai, 2017.

Theo quy trình tố tụng của Malaysia, cô Đoàn Thị Hương sẽ bước vào quá trình đối chất với luật sư và công tố viên trước tòa bắt đầu từ Tháng Giêng, 2019. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan