Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội: ‘Bắc Hàn nên bắt chước Việt Nam’

Ngoại Trưởng Mike Pampeo và đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kristenbrink đi dạo bên hồ Gươm Hà Nội vào tối Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Facebook Kristenbrink)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khuyến cáo Bắc Hàn nên đi theo con đường cải cách của Việt Nam, những lời mà Tổng Thống Trump từng đề cập với Lãnh Tụ Kim Jong Un.

Nói chuyện với giới doanh nghiệp khi đến Hà Nội hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy, 2018, Ngoại Trưởng Pampeo nói ông hy vọng một ngày kia Hoa Kỳ có thể chia sẻ tầm vóc đối tác với Bắc Hàn tương tự như với Việt Nam vốn là một cựu thù địch suốt một thời gian dài.

“Chấp nhận bình thường hóa mối bang giao với Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng hơn là cái gương mà Bình Nhưỡng có thể áp dụng.” Tuy nhiên, theo ông Pompeo, để điều đó có thể tiến đến, Lãnh Tụ Kim Jong Un phải nắm lấy cơ hội ngay lúc này.

Theo hãng thông tấn Reuters, lời phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Hà Nội tiếp theo sau 2 ngày ông đến Bình Nhưỡng thuyết phục Kim Jong Un từ bỏ võ khi nguyên tử, việc mà lãnh tụ Bắc Hàn tức tối gọi cách du thuyết của ông Pampeo giống như “côn đồ.”

Theo ông Pompeo, Tổng Thống Trump tin Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường đổi mới tương tự con đường Hà Nội đã đi. Tức là các lãnh tụ của Hà Nội nhận thấy nước họ có thể cải cách, và xây dựng mối quan hệ với Mỹ và các nước khác mà không sợ bị đe dọa chủ quyền đất nước hay bất cứ hình thức chính quyền, thể chế chính trị nào.

Ông Pampeo nói trong buổi tiếp xúc với doanh nhân tại Hà Nội rằng cái chìa khóa giúp Việt Nam phát triển sau cuộc chiến là từ năm 1985, Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu hợp tác chương trình tìm kiếm và hồi hương các di hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Kể từ hai thập niên trở lại đây, mối quan hệ mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng tới 8,000 lần và các công ty Hoa Kỳ đã đổ vào Việt Nam đầu tư hàng tỉ đô la. Ông nói rằng sự hợp tác, không phải đối đầu chiến tranh, là chứng cớ đã đem lại tương lai sáng sủa hơn cho họ cùng với nước Mỹ.

“Hoa Kỳ rất rõ ràng về những gì chúng tôi muốn từ Bắc Hàn.” Ông Pompeo nói, “Sự lựa chọn bây giờ nằm ở Bắc Hàn và người dân của họ.”

Khi vừa đến Hà Nội, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã gặp Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc tiếp xúc, như thường lệ, không tiết lộ gì ngoài những từ ngữ tuyên truyền quen thuộc. Trong đó, ông Pompeo “khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.” Còn ông Trọng thì “khẳng định chủ trương nhất quán của đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ…”

Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ anh William Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 32 tuổi, bị bắt trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã đòi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp khẩn cấp để trả tự do cho anh, nhưng một tháng đã qua đi và không ai có tin tức gì thêm.

Nay Ngoại Trưởng Pompeo đến Hà Nội, nhiều người tin rằng số phận William Nguyễn được thả sớm hay không, rất có thể tùy thuộc vào những lời can thiệp của vị ngoại trưởng Hoa Kỳ. (TN)

38 ngươì chết, 47 người mất tích vì mưa lớn ở Nhật

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.