Ngoại trưởng Mỹ đến Hà Nội: ‘Bắc Hàn nên bắt chước Việt Nam’

Ngoại Trưởng Mike Pampeo và đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kristenbrink đi dạo bên hồ Gươm Hà Nội vào tối Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Facebook Kristenbrink)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo khuyến cáo Bắc Hàn nên đi theo con đường cải cách của Việt Nam, những lời mà Tổng Thống Trump từng đề cập với Lãnh Tụ Kim Jong Un.

Nói chuyện với giới doanh nghiệp khi đến Hà Nội hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Bảy, 2018, Ngoại Trưởng Pampeo nói ông hy vọng một ngày kia Hoa Kỳ có thể chia sẻ tầm vóc đối tác với Bắc Hàn tương tự như với Việt Nam vốn là một cựu thù địch suốt một thời gian dài.

“Chấp nhận bình thường hóa mối bang giao với Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam trở nên thịnh vượng hơn là cái gương mà Bình Nhưỡng có thể áp dụng.” Tuy nhiên, theo ông Pompeo, để điều đó có thể tiến đến, Lãnh Tụ Kim Jong Un phải nắm lấy cơ hội ngay lúc này.

Theo hãng thông tấn Reuters, lời phát biểu của ngoại trưởng Hoa Kỳ tại Hà Nội tiếp theo sau 2 ngày ông đến Bình Nhưỡng thuyết phục Kim Jong Un từ bỏ võ khi nguyên tử, việc mà lãnh tụ Bắc Hàn tức tối gọi cách du thuyết của ông Pampeo giống như “côn đồ.”

Theo ông Pompeo, Tổng Thống Trump tin Bình Nhưỡng có thể đi theo con đường đổi mới tương tự con đường Hà Nội đã đi. Tức là các lãnh tụ của Hà Nội nhận thấy nước họ có thể cải cách, và xây dựng mối quan hệ với Mỹ và các nước khác mà không sợ bị đe dọa chủ quyền đất nước hay bất cứ hình thức chính quyền, thể chế chính trị nào.

Ông Pampeo nói trong buổi tiếp xúc với doanh nhân tại Hà Nội rằng cái chìa khóa giúp Việt Nam phát triển sau cuộc chiến là từ năm 1985, Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu hợp tác chương trình tìm kiếm và hồi hương các di hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Kể từ hai thập niên trở lại đây, mối quan hệ mậu dịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng tới 8,000 lần và các công ty Hoa Kỳ đã đổ vào Việt Nam đầu tư hàng tỉ đô la. Ông nói rằng sự hợp tác, không phải đối đầu chiến tranh, là chứng cớ đã đem lại tương lai sáng sủa hơn cho họ cùng với nước Mỹ.

“Hoa Kỳ rất rõ ràng về những gì chúng tôi muốn từ Bắc Hàn.” Ông Pompeo nói, “Sự lựa chọn bây giờ nằm ở Bắc Hàn và người dân của họ.”

Khi vừa đến Hà Nội, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã gặp Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) tường thuật cuộc tiếp xúc, như thường lệ, không tiết lộ gì ngoài những từ ngữ tuyên truyền quen thuộc. Trong đó, ông Pompeo “khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.” Còn ông Trọng thì “khẳng định chủ trương nhất quán của đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ…”

Nhà cầm quyền CSVN hiện đang giam giữ anh William Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt 32 tuổi, bị bắt trong cuộc biểu tình chống Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng ở Sài Gòn ngày 10 Tháng Sáu, 2018. Nhiều dân biểu Hoa Kỳ đã đòi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ can thiệp khẩn cấp để trả tự do cho anh, nhưng một tháng đã qua đi và không ai có tin tức gì thêm.

Nay Ngoại Trưởng Pompeo đến Hà Nội, nhiều người tin rằng số phận William Nguyễn được thả sớm hay không, rất có thể tùy thuộc vào những lời can thiệp của vị ngoại trưởng Hoa Kỳ. (TN)

38 ngươì chết, 47 người mất tích vì mưa lớn ở Nhật

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”

Xe container ở Việt Nam và ‘những cái chết được báo trước’

Những ngày đầu năm dương lịch, vụ xe container đi từ miền Tây về Sài Gòn đến ngã tư Bình Nhựt (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) đã tông thẳng vào đoàn xe gắn máy đang đậu trước đèn đỏ.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.