Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Ông Phan Thành Tâm chăm sóc con gái ở bệnh viện. (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NAM, Việt Nam (NV) – Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi sau đó xót xa vì không có tiền cấy ghép.

Theo báo Thanh Niên, đó là hoàn cảnh của ông Phan Thành Tâm (63 tuổi) và con gái là chị Phan Thị Lê Son (35 tuổi, ngụ thôn Phú Cường 1, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn).

Hôm 13 Tháng Mười Một, 2018, báo này cho hay, gần 3 năm trước, khi chị Son phát hiện mình bị suy thận mãn tính thì bệnh đã vào giai đoạn cuối và để duy trì sự sống, chị phải chạy thận nhân tạo hai ngày một lần. Thương con gái bệnh tật ngặt nghèo khiến hôn nhân đứt gánh giữa đường, lại một nách hai con nhỏ, người cha mù lòa luôn tìm cách động viên con không được bỏ cuộc.

Vậy là nhiều năm qua, cứ cách hai ngày một lần, chị Son lại được cha là ông Tâm bị mù một mắt dìu lên xe buýt đi hơn 40 cây số từ Quảng Nam ra Bệnh Viện Đà Nẵng để chạy thận nhân tạo.

Từ khi con gái lâm bệnh, vợ chồng ông Tâm vừa chăm sóc con gái, vừa nuôi cả hai đứa cháu ngoại đang tuổi ăn tuổi học. Dù bị mù nhưng cứ cách ngày, ông Tâm lại lần mò đưa con gái đi chạy thận nhân tạo. Có khi đang giữa mùa làm rẫy, ông gửi con gái ở bệnh viện để lên xe buýt ngược về nhà kịp ra đồng vì nhà neo đơn.

Ông Tâm kể, thời gian đầu chạy thận nhân tạo, chị Son phải ở bệnh viện suốt, một mình ông đi về quãng đường dài để chăm con gái, rồi chăm cháu ngoại. Chị Son thương cha nặng gánh định bỏ cuộc giữa chừng, nhưng ông nắm tay con gái quả quyết: “Cha còn sống đây thì con sẽ không sao cả.”

Thế là ông Tâm quyết định chia bớt cho con một quả thận để con gái tiếp tục sống. “Nó phải sống để còn nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Vợ chồng tôi già yếu, lại mù lòa sợ không còn sức nuôi chúng nó nữa,” giọng ông Tâm nghẹn lại, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, khô khốc.

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ điều trị cho biết, thận của ông Tâm tương thích để có thể thực hiện ghép cho chị Son. Ông đã mừng khôn xiết vì con có hy vọng sống. Nhưng rồi sau tia hy vọng, người cha mù lòa xót xa vì không biết xoay xở lấy đâu ra số tiền lên đến 150 triệu đồng (hơn $6,434) để trang trải cho quá trình cấy ghép và hậu phẫu.

“Suốt ba năm con gái chạy thận, tôi đã bán dần cả héc ta rừng keo cả đời dành dụm, được chừng hơn 80 triệu đồng để trang trải viện phí. Bà con chòm xóm ở quê thì ai cũng nghèo, cũng khó nên giờ không biết sẽ xoay xở, vay mượn thêm đâu ra…,” ông Tâm nói.

Nói với báo Thanh Niên, Bác Sĩ Đặng Anh Đào, trưởng Khoa Nội Thận Tiết Niệu, Bệnh Viện Đà Nẵng, cho biết mặc dù phải chạy thận ba lần một tuần nhưng sức khỏe của chị Son vẫn ổn định, bảo đảm các điều kiện cần để thực hiện ca cấy ghép.

“Mong các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ, giúp người cha mù lòa sớm thực hiện được nguyện vọng ghép thận cho con gái. Thận được ghép sớm chừng nào sẽ tốt cho sức khỏe của chị Son chừng đó,” Bác Sĩ Đào nói.

Nhìn hai cha con lầm lũi đi về với quãng đường dài khiến ai cũng xót xa, khi người con gái thì ngày càng gầy yếu xanh xao, người cha già thì mù một mắt, con mắt còn lại cũng đang yếu dần do tuổi già nặng trĩu nỗi lo và sự nghèo khổ. (Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một tiệm tóc ở Hà Nội miễn phí cho khách kiểu tóc của Trump – Kim

Một thợ cắt tóc ở Hà Nội tặng khách hàng kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Nữ sinh giao gà chiều 30 Tết: Bị cưỡng hiếp tập thể trước khi sát hại

Năm bị can khai sau khi lừa nữ sinh chở gà đến chỗ vắng, nhóm này đã bắt giữ, đưa đến một ngôi nhà hoang rồi thay nhau hãm hiếp liên tục 2 ngày trước khi ra tay sát hại.

Trái xoài Việt Nam chính thức được vào thị trường Mỹ

Sau gần 10 năm đàm phán, Hoa Kỳ đã chính thức cấp phép cho trái xoài tươi của Việt Nam được nhập cảng vào thị trường nước này.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.