Nguyễn Phú Trọng về thăm trường cũ phải có người dìu, đỡ khi tặng hoa

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khi về thăm trường cũ, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư, chủ tịch nước CSVN, luôn được người khác dìu bước và vịn tay. Ngay cả lúc tặng hoa cho thầy giáo cũ, ông Trọng cũng được người khác đỡ hoa giúp, trong khi thầy giáo thì đứng một mình.

Hôm 14 Tháng Mười Một, theo tường thuật của báo Hà Nội Mới, trường trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều ở quận Long Biên tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập và tự hào vì ông Trọng là cựu học sinh niên khóa 1957-1963.

Ông Nguyễn Phú Trọng (giữa) luôn cần có người đỡ, ngay cả khi tặng hoa cho thầy giáo cũ. (Hình: Hà Nội Mới)
Xem Thêm

Volkswagen tăng đầu tư cho xe hơi điện, xe tự lái lên $86 tỷ

Trong suốt chuyến thăm trường cũ của ông Trọng, quanh ông luôn có người trực sẵn vì ông có nguy cơ bị té ngã bất cứ lúc nào.

Sự kiện nêu trên bỗng nhiên là cái cớ để báo đảng ca ngợi tấm gương hiếu học của người đứng đầu đảng CSVN.

Báo Nhân Dân dẫn lại phát biểu của ông Trọng: “Nhớ lại năm 1962, nhà trường tổ chức cuộc thi bích báo giữa các lớp của khối 10, khi đó tôi học lớp 10B, đã viết bài thơ nhan đề ‘Năm cuối cùng của đời học phổ thông’ với cảm xúc rất ngây thơ nhưng rất chân thành. Trong đó có các câu: Tôi vui tôi sướng biết bao nhiêu/ Tôi học 10B – Nguyễn Gia Thiều/ Nay đã trở nên ‘người anh cả’/ Cuộc đời vui bay bổng cánh diều!… Làm gì đây cho đời thêm ý nghĩa/ Năm cuối cùng của thời học phổ thông/ Hay cứ để cuộc đời trôi lặng lẽ/ Theo thời gian tẻ ngắt, lạnh lùng?”

Hai ngày trước, một bản tin video do hãng Reuters của Anh phát đi cho thấy ông Trọng phải nắm chặt tay ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, thì mới bước được vào khán phòng Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Hà Nội.

Đáng lưu ý, khoảnh khắc này không hề được truyền thông nhà nước đăng tải. Hầu hết các báo chỉ đăng hình ảnh lúc ông Trọng đang đứng phát biểu tại bục.

Ông Nguyễn Phú Trọng (thứ ba, trái) khi đi được một người nắm tay. (Hình: VietnamPlus)

Tính từ thời điểm đầu Tháng Chín, vị lãnh đạo đang chiếm hai ghế lãnh đạo đảng CSVN được ghi nhận hiện diện trước công chúng với mật độ dày hơn trước. Hành động này được hiểu là ông Trọng đã phần nào hồi phục sau vụ đột quỵ trong chuyến thăm tỉnh Kiên Giang hồi Tháng Tư, 2019.

Tuy vậy, những hình ảnh không được biên tập cẩn thận trong bản tin video của VTV đài Truyền Hình Việt Nam hôm 1 Tháng Chín cho thấy ông Trọng vẫn đi khập khiễng, đứng không vững, phải vịn ghế và luôn có người kè kè chiếc cặp đựng thuốc theo sau.

Hình ảnh này được phát sau khoảng nửa tháng vắng bóng, có nhiều lời đồn đoán ông Trọng “tịt.” Trong lúc xuất hiện này, hệ thống truyền thông nhà nước đồng loạt đăng phát ngôn của ông Trọng nêu “tầm nhìn về Việt Nam thịnh vượng,” về viễn cảnh năm 2045, Việt Nam “thành nước phát triển, thu nhập cao.”

Ông Nguyễn Phú Trọng (phải) được ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, cầm tay dìu đi. (Hình chụp màn hình)

Trước thời điểm diễn ra Hội Nghị Trung Ương 14 và Đại Hội 13, công luận vẫn chưa rõ những vị lãnh đạo nào sẽ được dán nhãn là “trường hợp đặc biệt” để được đề cử vào hàng “tứ trụ” dù đã quá tuổi nghỉ hưu. Hiện tại, ông Trọng cũng chưa có chỉ dấu nào cho thấy ông sẽ rút lui tại sự kiện diễn ra vào đầu năm sau. (N.H.K) [qd]

Có thể bạn quan tâm