Nhận gạo ‘cứu đói,’ Quảng Bình vẫn đổ tiền xây tượng Fidel Castro

Tượng nhà lãnh đạo độc tài của chế độ Cộng Sản Cuba Fidel Castro tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới ở tỉnh Quảng Bình. (Hình: Lao Động)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – Tỉnh Quảng Bình lẫn Quảng Trị mỗi năm đều phải nhận gạo “cứu đói” sau mỗi mùa bão lũ nhưng vẫn đổ tiền xây tượng Fidel Castro, nhà lãnh đạo độc tài của chế độ Cộng Sản Cuba.

Theo báo Lao Động, chiều tối 10 Tháng Tám, 2018, tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) diễn ra lễ cắt băng khánh thành khu khuôn viên, tượng đài nhà lãnh đạo độc tài của chế độ Cộng Sản Cuba, Fidel Castro.

“Khu khuôn viên, tượng đài Fidel Castro trong khuôn viên bệnh viện có tổng mức đầu tư 500 triệu đồng (hơn $21,480), với diện tích 90 mét vuông từ nguồn kinh phí đóng góp của cán bộ, y bác sĩ, nhân viên bệnh viện và của các tổ chức, các nhân khác trên địa bàn tỉnh Quảng Bình,” báo này cho hay.

Ông Dương Thanh Bình, giám đốc bệnh viện, được tờ báo dẫn lời: “Việc xây tượng đài lãnh tụ Fidel Castro nhằm bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc nhất đối với đảng và nhân dân Cuba đã dành tình cảm đặc biệt cho nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Bình nói riêng trong cuộc chiến cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước sau chiến tranh.”

Ngoài Quảng Bình, một địa phương khác cũng “tha thiết” muốn xây tượng nhà lãnh đạo độc tài Fidel Castro là tỉnh Quảng Trị.

Báo Thanh Niên hồi Tháng Ba, 2018, tiết lộ rằng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị xin cấp 30 tỷ đồng (hơn $1.2 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản của dự án công viên, tượng đài Fidel Castro trong năm 2018, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày ông Castro đến thăm Quảng Trị. Hiện chưa rõ thời điểm khánh thành công viên Fidel Castro này.

Điều khiến công luận chỉ trích là cả tỉnh Quảng Bình lẫn Quảng Trị mỗi năm đều phải nhận gạo “cứu đói” sau mỗi mùa bão lũ hoặc trong thời điểm “giáp hạt” (từ để chỉ tình trạng lương thực thu hoạch được của vụ cũ đã cạn, nhưng chưa đến vụ thu hoạch mới) nhưng lại đổ tiền xây tượng Fidel Castro.

Gần đây nhất, hồi Tháng Năm, 2018, website Chính Phủ CSVN cho hay, Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài Chính cấp không thu tiền 1,368 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Bình để “cứu đói” cho người dân trong thời gian giáp hạt năm 2018.

Hồi tháng trước, các báo đài tiếng Việt ở hải ngoại đều dẫn lại tin của Reuters cho biết dự thảo hiến pháp mới của Cuba bỏ qua mục đích xây dựng chủ nghĩa Cộng Sản, công nhận sở hữu tư nhân, mặc dù vẫn giữ đảng Cộng Sản như một lực lượng lãnh đạo của nhà nước độc đảng. Tin này không được truyền thông ở Việt Nam đăng tải. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”