Nước tràn đê sông, hàng ngàn nhà dân ở Thanh Hóa bị đe dọa

Nhà dân gần đê sông Bưởi bị ngập đến nửa nhà. (Hình: Lao Động)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Do lũ lớn, nước sông Mã, sông Bưởi lên cao khiến hàng chục ngàn ngôi nhà ở huyện Thạch Thành và Lang Chánh bị ngập sâu trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có bảy người chết, mất tích do lũ.

Sáng 1 Tháng Chín, 2018, mực nước trên sông Bưởi (đoạn qua xã Thạch Định, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) là 12.61 mét (trên mức báo động là 61 cm), khiến một đoạn đê sông Bưởi dài khoảng 1 cây số ở xã Thạch Định đã bị tràn với mực nước tràn có đoạn sâu khoảng 30 cm.

Theo báo Lao Động, nước đê sông Bưởi tràn bờ khiến hàng ngàn nhà dân tại xã Thạch Định phải nhanh chóng di chuyển đồ đạc, tránh tình huống xấu xảy ra. Trước tình hình trên, huyện Thạch Thành đã phát lệnh báo động, di tản các nhà dân có nguy cơ bị ngập đến nơi an toàn.

Huyện Thạch Thành có 15 xã, thị trấn với hơn 1,000 nhà dân bị ngập. Số nhà dân đã di tản đến nơi an toàn là 1,574, trong đó riêng xã Thạch Định là 630 nhà.

Báo này cho biết, đến chiều 1 Tháng Chín, hàng ngàn nhà dân ở các xã Thạch Định, Thạch Đồng, Thành Kim, Thành Trực đang di chuyển đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn nếu tình trạng tràn đê vẫn tiếp tục gia tăng.

Được biết, sau khi nước lũ tràn đê sông Bưởi, chính quyền huyện Thạch Thành đã huy động hàng trăm cán bộ, dân quân tiến hành đắp đê bao, hạn chế nước lũ vượt đê tràn vào khu vực trũng thấp của xã Thạch Định.

Hiện tại, mực nước trên sông Bưởi vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Vì vậy, chính quyền huyện Thạch Thành luôn phải ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ các nhà dân trong vùng lụt nếu có tình huống xấu xảy ra.

Trong khi đó, Phòng Cảnh Sát Phòng Cháy Chữa Cháy và Tìm Kiếm Cứu Hộ Cứu Nạn tỉnh Thanh Hóa cho biết, tính đến chiều 1 Tháng Chín, toàn tỉnh có bảy người chết, mất tích trong cơn lũ khi đang vận chuyển đồ đạc chạy lũ, trong đó các nạn nhân đều ở huyện Cẩm Thủy. Tuy nhiên, hiện chỉ mới tìm thấy thi thể hai nạn nhân, còn năm người vẫn đang mất tích. (Tr.N)

Mời độc giả xem chương trình du lịch “Ngắm thiên nhiên rực rỡ tại Yellowstone”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”