Ông Trịnh Xuân Thanh bị ‘khai trừ đảng’

Ông Trịnh Xuân Thanh. (Hình: Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI (NV) – Trong một dấu hiệu sẽ có thể dẫn đến việc khởi tố, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang kiêm đại biểu Quốc Hội của tỉnh này vừa bị “khai trừ ra khỏi đảng” CSVN.

Các báo tại Việt Nam nhất loạt đưa tin này. Đáng để ý nhất là chính ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã “chủ trì” phiên họp ngày 8 tháng 9, 2016 để xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Trịnh Xuân Thanh, tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Khi có ông tổng bí thư đích thân “chủ trì” phiên họp kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh, các báo cho hay 100% thành phiên Ban Bí Thư Đảng CSVN tham dự cuộc họp đã bỏ phiếu kín khai trừ ra khỏi đảng đối với ông ta “sau khi xem xét báo cáo của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.”

Các tội trạng chính được tóm tắt gồm thứ nhất “thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỷ đồng (giai đoạn 2011 – 2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong tổng công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự.”

Kế đến là “khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là tỉnh ủy viên, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, nhưng ông Thanh dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, đã gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.”

Và cuối cùng, ông Trịnh Xuân Thanh dù bị nhiều tội và đã bị Tập Đoàn Dầu Khí quốc doanh “đánh giá” là “không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ bí thư đảng ủy” ở công ty Xây Lắp Đầu Khí (PVC) , “Nhưng ông Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.”

Vì vậy ông Trịnh Xuân Thanh, 50 tuổi, đã bị “kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng.”

Từ việc sơ hở “chơi trội” dùng bảng số xe công (bảng xanh) cho xe riêng (xe Lexus) mà ông Trịnh Xuân Thanh bị bới móc lại các tội trạng khác mà ông đã khôn ngoan “thoát hiểm” khi các thuộc cấp của ông ở PVC đi tù. Về Bộ Công Thương làm “phó chánh văn phòng” được ít lâu thì lại được “điều” về tỉnh Hậu Giang làm phó chủ tịch UBND và được “giới thiệu” ứng cử quốc hội và trúng cử với số phiếu khá cao.

Liệu ông ta không phải rải tiền với những số tiền rất lớn để luồn sau leo cao và thoát hiểm?

Ba ngày trước, người ta thấy xuất hiện trên trang facebook của blogger Người Buôn Gió lá thư ông Trịnh Xuân Thanh gửi “Uy Ban Kiểm Tra Trung Ương” đảng CSVN và các cấp lãnh đạo của đảng, trình bày, giải thích và phản bác những cáo buộc đối với ông ta.

Cuối bức thư dài 3 trang giấy đánh máy đề ngày 4 tháng 9, 2016 của ông Thanh viết rằng “như trên tôi đã báo cáo toàn bộ sự việc, tôi không còn tin vào sự chỉ đạo nữa nên tôi làm báo cáo gửi các đồng chí, kính mong các đồng chí có trách nhiệm, ý thức được việc mình kết luận ngày hôm nay một cách chính xác, khách quan không chịu áp lực. Tôi xin ra khỏi đảng vì không tin vào sự chỉ đạo của đồng chí tổng bí thư.”

Mời độc giả xem thêm video: Thủ tướng Na Uy công kích Facebook vì chặn ảnh biểu tượng chiến tranh Việt Nam

Như những tội trang nêu trên, ông ta khó tránh bị khép vào tội “cố ý làm trái…” mà luật hình sự CSVN mà bản án có thể đến 20 năm tù nếu bị bắt và khởi tố.

Ngay từ giữa tháng 6, sau khi “xin thôi không tái cử chức vụ phó chủ tịch tỉnh và tỉnh ủy viên của tỉnh Hậu Giang” rồi bị đẩy ra khỏi quốc hội, không ai thấy ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu nữa. Cha và hàng xóm của ông ta ở Hà Nội cũng nói đã nhiều ngày qua không thấy ông ta. Có người đồn đoán ông ta đang trốn ở nước ngoài.

Việc chính ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng cầm đầu việc “kỷ luật” Trịnh Xuân Thanh có thể sẽ có một số người liên lụy. Khi được tờ Tuổi Trẻ phỏng vấn, ông Ngô Văn Minh, ủy viên thường trực Ủy Ban Pháp Luật của Quốc Hội CSVN cho rằng “không phải một mình ông Trịnh Xuân Thanh làm được những việc tày trời như vậy.”

Mới đây, người ta mới chỉ thấy có ông Đào Văn Hải – nguyên vụ trưởng Vụ Tổ Chức Cán Bộ của Bộ Công Thương bị mất chức. (TN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lâm Đồng: Rừng thông bị khoan lỗ, bơm thuốc độc

Sau khi bị bơm thuốc độc, hàng trăm cây thông ba lá tại một khu rừng phòng hộ ở huyện Lâm Hà ngả màu đỏ, chết từ từ sau khoảng 3 tuần dù được cứu chữa.

Việt Nam còn khoảng 50,000 người nhiễm HIV chưa khai báo

Theo ước tính của Cục Phòng, Chống HIV/AIDS hiện vẫn còn khoảng 50,000 người đã bị nhiễm bệnh nhưng chính quyền chưa tìm ra được để giám sát.

Xứ đạo Cồn Dầu 150 năm: Nhà dân bị san phẳng để xây ‘đô thị mới’

Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chính quyền quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng điều xe ủi đến san phẳng một số nhà dân “không chịu di dời” tại giáo xứ Cồn Dầu.

CSVN có thật lòng bỏ việc cấp phép ca khúc trước 1975 và của hải ngoại?

Một trường hợp tiêu biểu cho vụ “cấp phép nhỏ giọt” ca khúc là dòng nhạc Phạm Duy tuy có hàng ngàn bài hát nhưng số được cấp phép trình diễn tại Việt Nam có thể “đếm trên đầu ngón tay”.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.