Pháp đưa máy bay quân sự tới Việt Nam chào hàng

Khu trục cơ Rafale Pháp sắp mang tới Việt Nam chào hàng. (Hình: Karim Sahib/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Một đoàn gồm nhiều loại máy bay quân sự được Pháp đưa tới Việt Nam biểu diễn, triển lãm vào cuối Tháng Tám trong một chiến dịch chào hàng qua nhiều nước Á Châu.

Trong một bài viết trên tờ South China Morning Post ở Hồng Kông hồi cuối tuần trước, Tiến Sĩ Mathieu Duchâtel, một chuyên viên tại Ủy Ban Đối Ngoại của Hội Đồng Âu Châu cho hay, kể từ ngày 27 Tháng Bảy, 2018, một đoàn gồm 3 chiếc chiến đấu cơ Rafale B, một máy bay vận tải chở quân A400M và một máy bay tiếp dầu trên không C135 được đưa tới biểu diễn và triển lãm tại nước Úc sau khi tham dự cuộc tập trận đa phương do nước Úc tổ chức.

Sau đó, đoàn máy bay quân sự Pháp sẽ khởi đầu chiến dịch được đặt tên “Mission Pigase” đi một vòng từ Indonesia, Malaysia, Singapore và Ấn Độ nhằm “làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các đối tác chính yếu ở khu vực” và cũng để chứng minh khả năng kỹ thuật hàng không quân sự của nước Pháp.

Bài viết của ông Duchâtel không nhắc gì đến tên Việt Nam nhưng tờ Đất Việt hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, 2018, căn cứ theo nguồn tin từ tòa Đại Sứ Pháp tại Hà Nội, nói rằng đoàn máy bay quân sự nói trên của Pháp sẽ đến Việt Nam vào các ngày từ 26 đến 29 Tháng Tám, 2018.

Trên đường tới Việt Nam và các nước Á Châu, theo ông Duchâtel, đoàn máy bay Pháp sẽ “bay qua phần đuôi phía Nam” của Biển Đông để nước Pháp “có cơ hội khẳng định điều mà họ biết là quyền tự do hải hành và phi hành theo Công ước Quốc tế về Luật Biển” (UNCLOS).

Chuyến chào hàng của Pháp, nếu đúng với lịch trình được tờ Đất Việt nêu ra, nhiều phần sẽ cùng một dịp có chuyến công du của bà Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ Andrea L. Thompson đến Hà Nội trong một dịp qua ba nước gồm cả Australia và Indonesia. Trên mặt chính thức, bản thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay bà Thompson sẽ thảo luận với các giới chức hữu quan của ba nước vừa nêu về cách thức mà phía Hoa Kỳ có thể đóng góp cho một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở và tự do.

Vào đầu Tháng Tám vừa qua, Đài VOA loan tin Việt Nam mua gần 100 triệu đô la vũ khí của Mỹ nhưng không có chi tiết đó là những loại võ khí gì. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội sau đó trong trả lời báo chí vào ngày 2 Tháng Tám không xác nhận mà nói chỉ chuyển câu hỏi đến cho các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Pháp đã từng mang hộ tống hạm Gowind tới Việt Nam chào hàng hơn hai năm trước. Cũng trong năm này, có tin Hà Nội đã có những cuộc thảo luận với Pháp và Thụy Điển về việc có thể mua sắm khu trục cơ Rafale hoặc Gripen nhưng đến nay vẫn chẳng có gì được xúc tiến. Một trong những lý do chính yếu có thể, giá của một chiếc Rafale đắt gấp đôi một máy bay Sukhoi SU-MK2 mà Hà Nội mua của Nga. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

Vietnam Airlines ‘đạt tiêu chuẩn an toàn’ để bay thẳng đến Mỹ

Cục Hàng Không Việt Nam đã nhận Chứng Chỉ Đạt Năng Lực Giám Sát An Toàn Hàng Không Mức 1 của Hoa Kỳ. Sau việc này, Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019.

Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Việt kiều bị tạt axit, cắt chân được chở về Canada điều trị

Sau ít ngày cấp cứu tại Bệnh Viện Đà Nẵng, ông Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt chân đã được công ty bảo hiểm đưa máy bay chở về Canada chữa trị.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Nước biển Đà Nẵng lại đen ngòm bốc mùi hôi bất thường

Vệt nước biển kéo dài hơn 4 cây số chạy dọc bãi biễn tại vịnh Đà Nẵng có màu đen, nổi bọt và có mùi tanh bất thường khiến người dân lo lắng.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Dư luận ‘khinh bỉ’ tướng công an xin tòa án tù treo

Bạn Thuận Nguyễn khinh bỉ :“Ông thì xin đi nước ngoài thăm vợ con, ông thì xin hưởng án treo. Là con người cũng nên có lòng tự trọng.”