X

Phó chủ tịch Hà Nội ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Ông Ngô Văn Quý (đứng giữa), phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, thăm “nạn nhân” vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai. (Hình: InfoNet)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội tràn ngập lời đàm tiếu và chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, sau khi ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ sốc ma túy tại bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, công luận rúng động về vụ bảy thanh niên từ 18 đến 29 tuổi, chết do bị “sốc thuốc” khi đến dự “lễ hội âm nhạc” tổ chức ở công viên nước Hồ Tây, thành phố Hà Nội, đêm 16 Tháng Chín, 2018.

Hàng chục người khác bị thương, hôn mê trong vụ này cũng do “sốc thuốc” đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện E, bệnh viện Bạch Mai.

Điều khiến dư luận hoang mang là ông Quý lại dẫn một bộ sậu đi thăm và tặng tiền cho những “nạn nhân” mà công an, y tế ở Hà Nội xác định “đều dương tính với ma túy.” Hình ảnh còn cho thấy ông Quý đứng chắp tay bên giường bệnh với vẻ “kính cẩn.”

Báo InfoNet hôm 19 Tháng Chín trích lời ông Quý: “Lãnh đạo Hà Nội đã đến thăm động viên các bác sĩ để làm sao cứu chữa giảm thiểu tối đa các ca tử vong mà các cháu ở đây tuổi còn rất trẻ. Còn nguyên nhân đã đến vụ việc và trách nhiệm đến đâu thì sau khi công an làm rõ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.”

Trước đó, báo này dẫn bình luận của “đại biểu Quốc Hội” Lưu Bình Nhưỡng về chuyến thăm của ông Quý: “Đã là người lãnh đạo thì người ta phải biết điểm nào là điểm quan tâm, cần ưu tiên. Tất cả chúng ta đều có những hoạt động như thế (thăm hỏi, chia sẻ), trong chính sách cũng có khái niệm ưu tiên, ưu đãi… Mình cũng phải có những điểm ưu tiên. Vấn đề là phải hết sức cân nhắc. Tôi cho rằng đây là một trong những sai lầm của quản lý.”

Trên mạng xã hội, nhiều blogger đưa suy đoán có thể trong số các “nạn nhân” có con của quan chức nên ông Quý mới phải đi thăm và thể hiện sự “kính cẩn” quá mức cần thiết.

Điều khiến dư luận càng bất bình là cùng thời điểm với vụ chết người vì “sốc thuốc” là vụ cháy gần bệnh viện Nhi Trung Ương thiêu rụi hàng chục căn nhà nhưng người ta không thấy lãnh đạo Hà Nội mau mắn đến thăm.

Bác Sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng Khám Quốc Tế EXSON ở Sài Gòn, bình luận trên trang cá nhân: “Câu chuyện ông phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội đi thăm và tặng phong bì cho mấy cháu chơi ma túy phải cấp cứu, phản ánh rất rõ trình độ nhận thức chính trị xã hội của các cán bộ cao cấp của chính quyền hiện nay. Với đội ngũ ấy thì bao giờ chúng ta mới sánh vai với các cường quốc năm châu? Hay cứ phải chấp nhận thân phận làm lao động chân tay thuê, làm gái mua vui cho cả cường quốc lẫn nhược quốc?”

Hồi cuối năm 2014, ông Ngô Văn Quý, khi đó còn làm giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Hà Nội được báo InfoNet ghi nhận “có số phiếu tín nhiệm thấp nhất” trong đợt lấy phiếu tín nhiệm giới chức Hà Nội ở thời điểm đó.

Cũng cần nói thêm là “lễ hội âm nhạc” đêm 16 Tháng Chín được báo Zing dẫn lời nhân chứng kể rằng có bày bán công khai “bóng cười” ngay cạnh sân khấu. “Bóng cười” là chất gây nghiện thuộc nhóm tạo ảo giác khiến người dùng có thể bị nghiện.

Công an CSVN thống kê có khoảng 220,000 người nghiện ma túy tại Việt Nam với khoảng 1,600 người chết mỗi năm vì “sốc thuốc.” Chơi heroin và ma túy tổng hợp methamphetamine là các loại phổ biến. Tin tức nói rằng số người chơi ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng. Hàng chục cơ sở cai nghiện được dựng lên trên cả nước để nhốt các con nghiện qua các chương trình cai nghiện lao động cưỡng bách.

Con nghiện nhiều nơi từng nổi loạn và phá trại bỏ chạy vì bị đối xử khắc nghiệt. (T.K.)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút phía góc phải bên dưới của khung video.