Quân đội CSVN mới chỉ giơ cao đánh khẽ ‘kỷ luật’ 14 sĩ quan

Cựu Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) trong một phiên tòa quân sự ngày 30 Tháng Bảy, 2018. (Hình: Thông Tấn Xã Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ba mươi sĩ quan quân đội CSVN bị đề nghị “kỷ luật” nhưng chỉ có 14 người bị “thi hành kỷ luật” từ bị “tước danh hiệu quân nhân” đến khiển trách. Số còn lại được tha.

Hôm Thứ Ba, 9 Tháng Mười, 2018, tường thuật cuộc họp kỳ thứ 9 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của “Quân Ủy” – một bộ phận đảng đầu não của quân đội CSVN, Báo Quân Đội Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền của Bộ Quốc Phòng CSVN, viết: “Đối với 30 đảng viên vi phạm, hội nghị đề nghị thi hành kỷ luật đối với 14 đồng chí theo các hình thức: 6 người bị tước danh hiệu quân nhân, 1 giáng cấp bậc quân hàm, 5 cảnh cáo và 2 khiển trách. Đối với 16 đồng chí còn lại, hội nghị bỏ phiếu đề nghị không xem xét, thi hành kỷ luật. Hội nghị cũng xem xét giải quyết khiếu nại một trường hợp, kết quả giữ nguyên hình thức kỷ luật.”

Báo này cho hay, các hình thức kỷ luật “bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục, thời gian, kế hoạch” nhưng không nêu danh tính, đơn vị của bất cứ một cá nhân nào. Và khẳng định: “Kết quả công tác kiểm tra, giám sát đã góp phần ngăn ngừa, hạn chế vi phạm kỷ luật, giữ vững nguyên tắc tổ chức đảng, tăng cường đoàn kết thống nhất, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘tự diễn biến,’ ‘tự chuyển hóa’ trong nội bộ.”

Tham nhũng trong quân đội CSVN thường được che đậy kỹ lưỡng, báo chí hiếm được đề cập nên dư luận không mấy ai biết. Những tháng gần đây, người ta chỉ thấy có một vụ bị lôi ra tòa là Tổng Công Ty Thái Sơn tức tổ chức kinh tài của Bộ Quốc Phòng CSVN. Chủ chốt trong vụ việc là Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ thường được gọi là Út “trọc” và Đại Tá Phùng Danh Thắm.

Cựu Thượng Tá Đinh Ngọc Hệ , 47 tuổi, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn bị truy tố và xử về hai tội danh: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” và “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức.”

Cùng với ông Hệ còn có ông Trần Văn Lâm, cựu tổng giám đốc điều hành Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn, cựu giám đốc Chi Nhánh tại Bình Dương Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Thái Sơn; Đại Tá Bùi Văn Tiệp, cựu sư đoàn trưởng Sư Đoàn 367 Quân Chủng Phòng Không-Không Quân (đã nghỉ hưu), cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Cựu Đại Tá Phùng Danh Thắm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.” (Hình: Nhà Đầu Tư)

Đồng thời, cựu Đại Tá  Phùng Danh Thắm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc Tổng Công Ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng, bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Báo Quân Đội Nhân Dân cho hay, Tháng Mười Hai, 2009, Tổng Công Ty Thái Sơn điều động ông Đinh Ngọc Hệ về Công Ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Thái Sơn làm chủ tịch Hội Đồng Quản Trị. Đến Tháng Ba, 2011, ông Hệ là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm giám đốc công ty này. Tháng Tư, 2016, ông Hệ được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc của Tổng Công Ty Thái Sơn.

Trong thời gian qua những chức vụ này, ông Hệ bị cáo buộc mua 38 chiếc xe hơi, đăng ký biển quân sự và biển xanh 80A để trốn nộp thuế trước bạ hơn 3.1 tỷ đồng (hơn $132,718) rồi lấy các xe đó thế chấp cho ngân hàng, “cho thuê trái quy định hưởng lợi hàng tỷ đồng.” Bên cạnh đó, ông Hệ bị cáo buộc “Câu kết làm giả một số hợp đồng, hợp thức nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng gây thất thu cho ngân sách gần 1.5 tỷ đồng.”

Cựu Thượng Tá Hệ bị cáo buộc mua bằng đại học giả để “bổ túc hồ sơ phục vụ việc được nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm” mà ông nhìn nhận tại phiên xử là do “dân trí của bị cáo thấp” nên không nhận thức được việc không đi học mà lại có bằng là vi phạm. Ông khai là “nông dân,” được “một số anh em xã hội” nói rằng “không phải đi học, chỉ cần nộp tiền sẽ có người đi học thay rồi có bằng” nên làm theo, báo Pháp Luật TP.HCM tường thuật. (TN)

Mời độc giả xem bình luận “Giờ Giải Ảo: Căn bản kinh tế trong Thời Đảo Điên”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Ba Vàng thanh minh về việc ‘kinh doanh thỉnh vong’

Nhà sư Thích Trúc Thái Minh xác nhận là có việc thu tiền thỉnh vong, nhưng “là do Phật tử tự nguyện cúng dường Tam bảo và theo yêu cầu của... vong".

Blogger Trương Duy Nhất bị giam ở Hà Nội, sau 2 tháng mất tích

Sau hai tháng mất tích, gia đình của blogger Trương Duy Nhất bất ngờ nhận được thông tin ông đang bị giam tại Hà Nội.

Nhận tội mê ‘vợ’ Nam Hàn giết con gái, vẫn được Viện Kiểm Sát tạm tha

Do chưa tìm được thi thể đứa bé, Viện Kiểm Sát đã hủy bỏ lệnh tạm giam đối với người cha đã khai nhận giết con gái 8 tuổi rồi vứt xác xuống sông Hàn, thành phố Đà Nẵng.

Bắt xe tải chở 500 kg ma túy ở Sài Gòn

Một vụ vận chuyển ma túy với số lượng gần 500 kg “lớn nhất từ trước đến nay” từ Đắk Nông về Sài Gòn đã bị Bộ Công An phối hợp với các lực lượng hữu trách bắt giữ.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

CSVN xây lại đài phun nước ở Sài Gòn vì ‘lý do phong thủy’?

Báo Thanh Niên cho hay nhà cầm quyền thành phố ở Sài Gòn cho xây lại đài phun nước trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ở ngay vị trí bùng binh Cây Liễu trước đây.

Bà Lê Thị Vân Anh, ‘người mẹ’ của những trẻ khiếm thị ở Sài Gòn

Nghệ sĩ đàn bầu Lê Thị Vân Anh (53 tuổi), là “người mẹ” của nhiều em khiếm khuyết ở thành phố Sài Gòn.

Chùa Ba Vàng kinh doanh thỉnh vong ‘mỗi năm thu trăm tỉ đồng’?

Chùa Ba Vàng [xưa] được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706) và ngôi chùa gắn liền với tên tuổi ngài Trúc Lâm Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

‘Cách ly’ thầy giáo ‘gạ tình’ nữ sinh lớp 10 ở Thái Bình

Nhắn tin “nhớ nhung cồn cào” một nữ sinh do mình làm chủ nhiệm, một thầy giáo trường chuyên bị “cách ly hoàn toàn với hoạt động giáo dục.”

Tổ chức Lương Nông Quốc Tế thúc Việt Nam công bố dịch tả heo

FAO thúc hối Việt Nam công bố dịch tả heo cấp quốc gia khi thấy dịch ngày càng lây lan nhanh, hiện đã có 19 tỉnh, thành từ Bắc tới Trung.