Quảng Nam: Ngư dân không thể ra khơi vì cửa biển bị bồi lấp

Thuyền du lịch “nằm bờ,” chỉ có thuyền thúng mới ra vào nhưng rất nguy hiểm. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

QUẢNG NAM (NV) – Hàng trăm mét bờ biển Cửa Đại – Hội An tiếp tục sạt lở. Hàng ngàn ngư dân quanh vùng lân cận không thể ra khơi vì cửa biển Cửa Đại đã bị cát bồi lấp sắp nổi lên mặt nước.

Theo mô tả của phóng viên báo Tuổi trẻ, sáng 22 Tháng Mười Hai, đã chứng kiến tận mắt cảnh hàng trăm tàu thuyền nằm bờ, cả ngàn người dân cù lao Chàm bị kẹt trong đất liền nhiều ngày qua vẫn chưa thể ra đảo.

Ông Trần Xá, ngư dân phường Cửa Đại, thành phố Hội An lo lắng: “Bồi lấp hết, dân chúng tôi đi ra đi vô không được. Còn bên kia có chỗ lở, chạy tàu rất nguy hiểm, khiến gần 3,000 người dân nhiều ngày qua không thể vào đất liền cũng như ra đảo,” ông Xá nói.

Nói với phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Ba, trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại cho biết, sáng 20 Tháng Mười Hai, tàu vận chuyển hành khách trọng tải 80 khách cùng gần 10 tấn hàng hóa của hợp tác xã vận tải Hội An phải quay trở lại đất liền vì cửa biển quá cạn. Cũng do nước quá cạn và sóng lớn nên một thuyền thúng của ngư dân đã bị lật ngoài cửa biển, đồn đã điều phương tiện ra ứng cứu.

“Cùng với hàng trăm mét bờ biển du lịch bị sạt lở thêm, có đoạn ăn sâu vào đất liền 10 mét thì cửa biển Cửa Đại đã bị bồi lấp nặng nề. Phường có 125 tàu, thuyền hành nghề biển và gần 600 ngư dân không thể ra khơi được,” ông Lê Công Sỹ, phó chủ tịch phường Cửa Đại nói.

Trước thực trạng này, ngày 21 Tháng Mười Hai, ngành chức năng của thành phố Hội An đã lập đoàn khảo sát trực tiếp. Kết quả khảo sát cho thấy, cửa biển Cửa Đại rộng cả cây số nhưng hiện cát đã bồi từ hướng Bắc ra phía cù lao Chàm. Chiều ngang cửa biển rộng từ Hội An qua huyện Duy Xuyên đã bị bồi lấp 200 mét. Khi nước cạn, mực nước sâu từ đáy cửa biển trở lên chưa tới 1 mét, thủy triều lên cao nhất cũng chưa tới 2 mét.

Mời độc giả xem video: Động đất là một ẩn họa khác của hệ thống thủy điện ở miền Trung

Cùng với đó, chỉ cách cửa biển Cửa Đại gần 300 mét, sau đợt lũ từ ngày 14 đến 17 Tháng Mười Hai, bờ biển đã bị xé toạc và mở ra một cửa lạch mới. Lượng bùn cát mở rộng lên phía Hội An hơn 150 mét, khiến lượng cát lở dịch chuyển ra ngoài, bồi ngang biển Cửa Đại, cách cửa biển về hướng cù lao Chàm gần 1 cây số. (Tr.N)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.