Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện ‘chống tác hại’ của bia, rượu

Một nhóm trẻ tuổi nam nữ uống bia tại một quán nhậu ngoài trời ở Việt Nam. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN rục rịch bàn chuyện “chống tác hại” của bia, rượu trước khuyến cáo của Liên Hiệp Quốc và tai nạn giao thông liên quan tới hơi men ở mức cao.

Thứ Sáu tuần trước, một dự luật có tên “Phòng chống tác hại của rượu, bia” được đưa ra Quốc Hội và đưa ra thảo luận hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, nhưng có được bật đèn xanh cho thông qua hay chưa, còn là vấn đề khác.

Tờ Lao Động chuẩn bị dư luận cho dự luật khi nói bà Bộ Trưởng Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến “trình bày tờ trình về Luật Phòng Chống Tác Hại Của Rượu, Bia trước Quốc Hội.” Trong đó bà “nói về những vấn đề ‘nóng’ liên quan tới tác hại của rượu, bia.” từ nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh đến nguyên nhân trực tiếp của 30 loại bệnh.

Thấy nêu ra trong phiên họp vừa kể, dựa vào những thống kê và thông tin được lập đi lập lại mấy năm gần đây, “Tại Việt Nam, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tai nạn giao thông ở nam giới độ tuổi từ 15-49 tuổi. Tại nạn giao thông liên quan tới rượu, bia ở Việt Nam ước tính chiếm khoảng 36.2% ở nam giới và 0.7% ở nữ giới.” Tờ Lao Động thuật lại.

Ước tính chi phí giải quyết hậu quả của tại nạn giao thông liên quan tới rượu, bia chiếm 1% GDP (khoảng 5,000 tỉ đồng theo GDP năm 2017). Trên mặt xã hội, thống kê nói: “Hơn 40% học sinh lớp 8 đến lớp 12 đã ‘biết mùi’ bia, rượu. Tỷ lệ uống rượu bia ở trẻ vị thành niên là 79.9% với nam và 36.5% với nữ. Năm 2013, có 43.8% học sinh từ lớp 8 đến lớp 12 đã uống cốc rượu, bia đầu tiên trước 14 tuổi, 22.5% đã uống đến say ít nhất 1 lần.”

Tỷ lệ nam giới uống rượu, bia ở mức rất cao. Như thống kê của năm 2015, có 80.3% nam và 11.6% nữ giới trên 15 tuổi ở Việt Nam có uống rượu, bia. Mấy năm gần đây, thống kê của Liên Hiệp Quốc đều nói Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á và thứ 3 Châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc về mức tiêu thụ bia hằng năm. Trung bình không kể già trẻ lớn bé, mỗi người dân tiêu thụ khoảng 42 lít bia.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, vụ trưởng Vụ Pháp Chế của Bộ Y Tế thì các nhà sản xuất bia rượu chỉ đóng góp vào ngân sách nhà nước có 50 nghìn tỷ đồng ($2.15 tỉ), nhưng theo WTO, mức thiệt hại kinh tế thấp nhất do tác hại rượu bia, trong đó có bệnh tật, tai nạn, không có việc làm thì mất 65 nghìn tỷ đồng (gần $2.8 tỉ).”

Hồi Tháng Chín, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) gửi thư cho chế độ Hà Nội bày tỏ quan ngại về tình trạng sử dụng đồ uống có cồn ở mức “báo động” tại Việt Nam với con số lên hơn 4 tỉ lít bia trong năm 2017. Theo WHO, việc sử dụng rượu, bia ở Việt Nam “đã dẫn tới 79,000 ca tử vong trong năm 2016” và “hàng trăm nghìn người khác phải nhập viện điều trị.”

Việc chống tác hại của bia rượu, đặc biệt là tệ nạn say rượu lái xe thường gồm hai giải pháp chính là trừng phạt nghiêm khắc và đánh thuế cao bên cạnh giới hạn tuổi được phép uống rượu, mua rượu, giới hạn giờ cho bán bia rượu trong ngày, v.v… Tại Việt Nam, luật lệ giao thông lại lỏng lẻo và nhẹ nhàng về tội uống rượu lái xe, còn thuế thì không muốn đánh cao với bia rượu vì lại đụng lợi ích nhà nước cũng là chủ của nhiều công ty sản xuất bia rượu.

Ngày 8 Tháng Mười Một, 2018, tờ Nhân Dân, cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN cho hay dự thảo Luật Phòng, Chống Tác Hại Rượu, Bia “sẽ chưa tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia” và “bỏ Quỹ Phòng, Chống Tác Hại Rượu Bia ra khỏi luật.” Lý do là “bước đầu, luật là quan điểm của nhà nước với phòng, chống tác hại rượu, bia, truyền thông cho xã hội nhằm thay đổi mạnh mẽ hành vi uống rượu, bia.”

Trước đây, từng có những lời bình luận trên một số diễn đàn là đảng CSVN mở rất nhiều hãng sản xuất bia rượu quốc doanh hay kinh tài đảng đoàn, khuyến khích dân, nhất là các thanh niên nam nữ, say sưa chè chén để họ đừng nghĩ gì đến chính trị. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận mua 100 máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Cà Mau: Hai y sĩ huyện vô trách nhiệm, 84 học sinh ngộ độc

Tám mươi bốn học sinh trường Khánh Bình phải nhập viện do bị nôn ói, đau bụng, sau khi được cho súc miệng bằng chất fluor.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7

Khách hành hương Yên Tử bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Chị gái, anh rể Vũ ‘Nhôm’ đứng tên nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng

Thanh Tra Chính Phủ CSVN đã chuyển hồ sơ nhà đất công sản tại Đà Nẵng liên quan hoặc là tài sản của Vũ "Nhôm" sang Bộ Công An để “thu hồi.”

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Công An tỉnh Gia Lai khẳng định thông tin trên mạng xã hội về cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng là tin giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn