Quốc Hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (giữa) trong ngày đầu khóa họp Quốc Hội, 22 Tháng Mười, 2018, chuẩn bị ôm luôn cái ghế chủ tịch nước. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI (NV) – Quốc Hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai, 22 Tháng Mười, với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Quốc Hội CSVN được báo chí quốc tế đặt cho cái tên “con dấu cao su” vì các cuộc thảo luận về những chính sách, dự luật để thông qua hoàn toàn có tính cách hình thức. Đại biểu Quốc Hội đều là đảng viên của đảng CSVN do chính họ “cơ cấu” với nhau theo phe cánh nội bộ rồi bắt dân chúng bỏ phiếu. Tất cả những ai ứng cử độc lập đều bị gạt ra ngoài.

Bởi vậy, đại biểu Quốc Hội cũng chỉ là đảng viên cấp cao vừa là chức sắc cầm quyền từ trung ương tới địa phương lại vừa là “đại biểu Quốc Hội.” Chính quyền cũng là họ mà “đại biểu nhân dân” cũng là họ.

Ngày đầu tiên của khóa họp, ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc khoe thành tích kinh tế xã hội “vượt” chỉ tiêu tăng trưởng. “GDP bình quân đầu người ước đạt 2,540 USD, tăng 440 USD so với năm 2015,” báo chí trong nước thuật bản báo cáo ông đọc. Và “kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm ước đạt 475 tỷ USD, tăng 11.7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu đạt 238 tỷ USD, tăng 11.2% so với cùng kỳ năm ngoái.”

Chế độ Hà Nội có thói quen cộng luôn các con số thống kê kinh doanh của các công ty ngoại quốc đầu tư sản xuất tại Việt Nam làm của mình để khoe thành tích. Theo các con số thống kê của Tổng Cục Hải Quan CSVN, hơn 70% tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là từ khối đầu tư ngoại quốc, không phải từ “nội lực” của người Việt Nam.

Buổi chiều cùng ngày, bà Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã “thay mặt Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội trình bày ‘tờ trình dự kiến nhân sự để Quốc Hội bầu chủ tịch nước,’” theo bản tin chinhphu.vn. Tờ trình chỉ có tên ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng là “ứng cử viên” duy nhất cho các ghế chủ tịch nước để lại từ khi ông Trần Đại Quang chết ngày 21 Tháng Chín, 2018.

Dự trù Quốc Hội “con dấu cao su” sẽ “bỏ phiếu kín” sáng ngày Thứ Ba, kiểm phiếu thấy ai cũng “nhất trí” rồi buồi chiều cùng ngày ông Trọng sẽ chính thức ôm luôn cả hai cái ghế mà ông thanh minh là “giải pháp tình huống” ông không nhận nếu ông muốn.

Suốt nhiều năm qua, hệ thống quyền lực chóp bu của CSVN gồm “tứ trụ” tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội và thủ tướng. Tuy tất cả đều phải là đảng viên nằm trong bộ chính trị tức cơ chế cao nhất của đảng, cái ghế chủ tịch nước chỉ mang tính cách lễ nghi. Cái ghế chủ tịch Quốc Hội cũng chỉ là cái đầu của con dấu cao su. Quyền hành thật sự nằm trong tay tổng bí thư đảng, điều hành guồng máy nhà nước là thủ tướng.

Một số nhà phân tích thời sự cho rằng khi Nguyễn Phú Trọng ôm luôn cái ghế chủ tịch nước, ông ta sẽ mạnh tay hơn đối với tham nhũng khi tư thế chính trị của ông ta thêm củng cố. Ông ta cũng “mát mặt” hơn khi ra nước ngoài vì được đón tiếp theo thủ tục nghi lễ trong tư cách chủ tịch nước.

Cuối tuần qua, 85 nhân vật phần đông là những đảng viên có tiếng tăm tại Việt Nam, gửi một bức thư ngỏ yêu cầu ông Nguyễn Phú Trọng công khai chương trình hành động và công bố bản kê khai tài sản trước khi được bầu làm chủ tịch nước. Họ cũng đã từng gửi bức thư ngỏ cách đây 5 tháng đòi ông công khai tài sản. Các thư ngỏ này không hề được đáp ứng.

Người ta chỉ thấy trong sự cai trị bàn tay sắt của ông Nguyễn Phú Trọng, số người dân bất đồng chính kiến bị bắt bỏ tù ngày một nhiều hơn và các bản án nặng hơn trước rất nhiều. Bản án nặng nhất là bỏ tù 20 năm ông Lê Đình Lượng, một giáo dân công giáo tại Nghệ An từng biểu tình chống công ty Formosa đầu độc biển, chống độc tài đảng trị, đòi tự do tôn giáo.

Cho tới nay, người ta không biết chế độ Hà Nội sẽ tiếp tục hợp nhất hai cái ghế tổng bí thư đảng và chủ tịch nước khi đảng CSVN họp đại hội xóc bài làm lại vào đầu năm 2021, hay vẫn tách ra thành hai ghế riêng biệt như trước. (TN)   

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Hà Nội tính làm tuyến tàu điện ngầm, gần $200 triệu cho mỗi km

Giới chức Hà Nội lại đang bàn tiếp tuyến tàu điện ngầm đoạn Ga Hà Nội-Hoàng Mai, với chi phí đầu tư gần $200 triệu cho mỗi km.

Nhặt phế liệu chiến tranh, nghề đối mặt với tử thần ở Quảng Trị

“Nằm sát sông Bến Hải, bên cầu Hiền Lương giới tuyến, vùng cát trắng xã Trung Gian, huyện Gio Linh, trở thành 'túi bom' của Quảng Trị. Những năm 1980-1990, người dân trong xã đổ xô đi nhặt phế liệu.”

Việt Nam mua 3 máy bay không người lái của Israel

Israel thỏa thuận bán cho Việt Nam 3 máy bay không người lái nhiều phần là phiên bản tấn công, tức máy bay có khả năng mang võ khí cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, theo báo Globe online.

Hội chứng hiếu động, la hét

Sở dĩ ngày nay, Việt Nam có những thanh niên la hét, reo hò trên hè phố như hôm nay, là vì đất nước chúng ta có quá nhiều đứa trẻ mang hội chứng thiếu tập trung và hiếu động quá mức!

Dân Đà Nẵng bất mãn vì ‘thành phố đáng sống’ bị ngập nặng

Hôm 9 Tháng Mười Hai, báo Việt Nam và mạng xã hội tràn ngập hình ảnh và những lời ta thán về tình trạng cả thành phố Đà Nẵng chìm trong biển nước.

Hai chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị phạt vì đổi đô la

Hai chủ tiệm vàng ở thị xã Thái Hòa đã bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính mỗi người hơn $1,700 do đổi $100 ra tiền Việt.

‘Đại gia’ Sài Gòn đeo trên người 13 kg vàng

Một ông đại gia ở quận 12, thành phố Sài Gòn, thường gây chú ý khi luôn đeo trang sức làm từ 13 kg vàng ròng, trị giá khoảng $557,151.

Cựu phó chủ tịch thành phố Sài Gòn Nguyễn Thành Tài bị bắt

Nguyễn Thành Tài bị bắt và khởi tố vì “sai phạm đất đai” liên quan đến việc giao, cho thuê khu đất 5,000 m2 số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1.

Lũ ập về làm sập nhà, cuốn 2 người mất tích ở Quảng Trị

Một trận mưa lớn kéo dài suốt 6 tiếng đồng hồ đã làm nhiều nơi ở thành phố Đông Hà bị ngập nặng, 2 người mất tích.