Rừng đước trên 20 năm tuổi ở Bến Tre chết bất thường

Một cánh rừng đước ở Bến Tre bị chết khô. (Hình: VNExpress)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Gần một tháng nay, hơn 20 hécta rừng đước phòng hộ ở nhiều huyện tại Bến Tre xuất hiện tình trạng cây “chết hàng loạt bất thường.”

Báo VNExpress ngày 13 Tháng Chín, 2018, cho biết tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, có hơn 10 hécta rừng đước phòng hộ ven biển bị chết khô. Phần lớn diện tích đước chết xuất hiện ở phía trong lõi rừng với phần lớn cây đã trên 20 năm tuổi.

Nói về nguyên nhân, ông Phạm Văn Trường, phó giám đốc Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ và Đặc Dụng tỉnh Bến Tre, cho biết ngoài Thạnh Phú, rừng đước tại hai huyện Bình Đại và Ba Tri cũng xuất hiện tình trạng tương tự, tổng diện tích khoảng trên 20 hécta.

“Vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính thức, tuy nhiên, có thể dự đoán do cây đã quá già cỗi,” ông Trường nói và cho biết, tuổi thọ trung bình của đước khoảng 20 năm.

Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ và Đặc Dụng tỉnh Bến Tre đang xin tỉnh cho khai thác tận thu diện tích rừng chết để trồng mới.

Trong khi đó người dân cho rằng, ai cũng biết cây đước là luôn sinh sôi nảy nổ, thế hệ này chưa chết, thế hệ khác đã lên xanh.

“Rừng đước ở huyện Cần Giờ, Sài Gòn, đã 40 năm có bao giờ chết hàng loạt vậy đâu? Trong 20 năm đó chắc chắn nhiều cây mới mọc lên, vậy không thể nào chúng chết cùng thời điểm được. Phải tìm nguyên nhân trước khi cho khai thác,” bạn đọc Nguyễn VIệt Hoàng bày tỏ trên báo VNExpress.

Còn bạn đọc Chi Huỳnh đặt nghi vấn: “Không thể tin cùng lúc chết với diện tích lớn như thế mà do tuổi thọ của cây. Mà lại chết ở vị trí phía trong lõi của rừng. Khu vực nhạy cảm quá. Phải nói đến dịch bệnh, môi trường, hay thậm chí có yếu tố phá hoại…?”

Tin cho biết, tỉnh Bến Tre hiện có hơn 4,000 hécta rừng phòng hộ trải dài 65 cây số bờ biển thuộc ba huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, giúp bảo vệ việc giữ và bồi đắp phù sa, điều hòa hệ sinh thái cho các vùng ngập mặn. (Tr.N)

Cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Nhập sai thiết bị Trung Quốc, 8.100 tỉ đồng của nhà máy gang thép Thái Nguyên thành sắt vụn

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Cả hai vợ chồng bị điện giật chết trong lúc làm vườn

Một cặp vợ chồng ở Bình Định bị điện giật chết trong lúc làm vườn do dây điện của một công trình tại địa phương kéo trên hàng rào dây thép gai của gia đình bị rò rỉ điện.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.