Rừng đước trên 20 năm tuổi ở Bến Tre chết bất thường

Một cánh rừng đước ở Bến Tre bị chết khô. (Hình: VNExpress)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Gần một tháng nay, hơn 20 hécta rừng đước phòng hộ ở nhiều huyện tại Bến Tre xuất hiện tình trạng cây “chết hàng loạt bất thường.”

Báo VNExpress ngày 13 Tháng Chín, 2018, cho biết tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, có hơn 10 hécta rừng đước phòng hộ ven biển bị chết khô. Phần lớn diện tích đước chết xuất hiện ở phía trong lõi rừng với phần lớn cây đã trên 20 năm tuổi.

Nói về nguyên nhân, ông Phạm Văn Trường, phó giám đốc Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ và Đặc Dụng tỉnh Bến Tre, cho biết ngoài Thạnh Phú, rừng đước tại hai huyện Bình Đại và Ba Tri cũng xuất hiện tình trạng tương tự, tổng diện tích khoảng trên 20 hécta.

“Vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính thức, tuy nhiên, có thể dự đoán do cây đã quá già cỗi,” ông Trường nói và cho biết, tuổi thọ trung bình của đước khoảng 20 năm.

Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ và Đặc Dụng tỉnh Bến Tre đang xin tỉnh cho khai thác tận thu diện tích rừng chết để trồng mới.

Trong khi đó người dân cho rằng, ai cũng biết cây đước là luôn sinh sôi nảy nổ, thế hệ này chưa chết, thế hệ khác đã lên xanh.

“Rừng đước ở huyện Cần Giờ, Sài Gòn, đã 40 năm có bao giờ chết hàng loạt vậy đâu? Trong 20 năm đó chắc chắn nhiều cây mới mọc lên, vậy không thể nào chúng chết cùng thời điểm được. Phải tìm nguyên nhân trước khi cho khai thác,” bạn đọc Nguyễn VIệt Hoàng bày tỏ trên báo VNExpress.

Còn bạn đọc Chi Huỳnh đặt nghi vấn: “Không thể tin cùng lúc chết với diện tích lớn như thế mà do tuổi thọ của cây. Mà lại chết ở vị trí phía trong lõi của rừng. Khu vực nhạy cảm quá. Phải nói đến dịch bệnh, môi trường, hay thậm chí có yếu tố phá hoại…?”

Tin cho biết, tỉnh Bến Tre hiện có hơn 4,000 hécta rừng phòng hộ trải dài 65 cây số bờ biển thuộc ba huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, giúp bảo vệ việc giữ và bồi đắp phù sa, điều hòa hệ sinh thái cho các vùng ngập mặn. (Tr.N)

Cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đăng tin họp phụ huynh lên Facebook, bị quy tội vi phạm ‘an ninh mạng’

Chỉ đăng thông tin cuộc họp phụ huynh đầu năm học có nhiều “vấn đề” lên Facebook,  hai vợ chồng ở xã Thọ Thanh, bị công an huyện “chụp mũ” vi phạm đến “an ninh mạng, an ninh thông tin”.

Lừa đảo, Phó chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Nông Nghiệp bị bắt

Lợi dụng uy tín, chức vụ, ông Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa Học Kinh Tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, đã vẽ ra dự án “ma” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ để cờ bạc, ăn chơi.

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Nứt vỡ, phi đạo 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất có nguy cơ bị đóng cửa

Khai thác vượt công suất quá nhiều nên phi đạo của hai sân bay lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị nứt vỡ, phụt bùn… Nếu không sửa chữa sẽ có thể gây ra tai nạn cho máy bay khi cất và hạ cánh.

Phó Chủ Tịch Hà Nội bị đàm tiếu vì ‘kính cẩn’ thăm ‘nạn nhân’ sốc ma túy

Mạng xã hội tràn ngập lời chỉ trích ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội sau khi truyền thông “lề phải” đưa tin ông này đi thăm “nạn nhân” của vụ ‘sốc’ ma túy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tiền Giang bỏ tiền tỷ diệt lục bình nơi này, rồi chi tiền tỷ trồng nơi khác

Cách đây hai tháng, Tiền Giang chi 8 tỷ đồng để diệt lục bình “cứu dòng nước.” Thế nhưng bây giờ lại chi ra 1.2 tỷ đồng để... trồng lục bình.

Mạng xã hội trước tin ‘thanh trừng quan tham’ ở Sài Gòn

Nhiều người ví các quan chức như ông Tín như khúc củi bị đưa vào lò “đả hổ diệt ruồi” của ông tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, như nhiều tướng lĩnh, quan chức cộng sản đã bị khởi tố trong thời gian gần đây.

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

CSVN vi phạm nhân quyền sẽ ‘rủi ro’ cho thỏa hiệp thương mại với EU

Nhà cầm quyền CSVN muốn sớm đạt được thỏa hiệp tự do thương mại với EU nhưng sẽ gặp “rủi ro” vì “hồ sơ nhân quyền yếu kém của Việt Nam.”

Nhiều bệnh nhân mất giấy tờ, trắng tay sau đám cháy lớn ở Hà Nội

Đám cháy tại Đê La Thành, quận Đống Đa, đối diện bệnh viện Nhi Trung Ương đã làm gần 20 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trong đó có ít nhất 5 nhà bị sập đổ, đồ đạc bị thiêu rụi hoàn toàn...