Rừng đước trên 20 năm tuổi ở Bến Tre chết bất thường

Một cánh rừng đước ở Bến Tre bị chết khô. (Hình: VNExpress)

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Gần một tháng nay, hơn 20 hécta rừng đước phòng hộ ở nhiều huyện tại Bến Tre xuất hiện tình trạng cây “chết hàng loạt bất thường.”

Báo VNExpress ngày 13 Tháng Chín, 2018, cho biết tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, có hơn 10 hécta rừng đước phòng hộ ven biển bị chết khô. Phần lớn diện tích đước chết xuất hiện ở phía trong lõi rừng với phần lớn cây đã trên 20 năm tuổi.

Nói về nguyên nhân, ông Phạm Văn Trường, phó giám đốc Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ và Đặc Dụng tỉnh Bến Tre, cho biết ngoài Thạnh Phú, rừng đước tại hai huyện Bình Đại và Ba Tri cũng xuất hiện tình trạng tương tự, tổng diện tích khoảng trên 20 hécta.

“Vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính thức, tuy nhiên, có thể dự đoán do cây đã quá già cỗi,” ông Trường nói và cho biết, tuổi thọ trung bình của đước khoảng 20 năm.

Ban Quản Lý Rừng Phòng Hộ và Đặc Dụng tỉnh Bến Tre đang xin tỉnh cho khai thác tận thu diện tích rừng chết để trồng mới.

Trong khi đó người dân cho rằng, ai cũng biết cây đước là luôn sinh sôi nảy nổ, thế hệ này chưa chết, thế hệ khác đã lên xanh.

“Rừng đước ở huyện Cần Giờ, Sài Gòn, đã 40 năm có bao giờ chết hàng loạt vậy đâu? Trong 20 năm đó chắc chắn nhiều cây mới mọc lên, vậy không thể nào chúng chết cùng thời điểm được. Phải tìm nguyên nhân trước khi cho khai thác,” bạn đọc Nguyễn VIệt Hoàng bày tỏ trên báo VNExpress.

Còn bạn đọc Chi Huỳnh đặt nghi vấn: “Không thể tin cùng lúc chết với diện tích lớn như thế mà do tuổi thọ của cây. Mà lại chết ở vị trí phía trong lõi của rừng. Khu vực nhạy cảm quá. Phải nói đến dịch bệnh, môi trường, hay thậm chí có yếu tố phá hoại…?”

Tin cho biết, tỉnh Bến Tre hiện có hơn 4,000 hécta rừng phòng hộ trải dài 65 cây số bờ biển thuộc ba huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú, giúp bảo vệ việc giữ và bồi đắp phù sa, điều hòa hệ sinh thái cho các vùng ngập mặn. (Tr.N)

Cướp ngân hàng ở Tiền Giang

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Tướng công an Phan Văn Vĩnh ăn hối lộ mỗi tháng $200,000

Nguyễn Văn Dương khai tại tòa rằng cống nạp cho ông trung tướng Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát CSVN Phan Văn Vĩnh $200,000 mỗi tháng.

Gần 2 triệu người Việt Nam ‘phóng uế bừa bãi,’ thiệt hại $700 triệu mỗi năm

Gần 2 triệu người dân ở Việt Nam vẫn còn phóng uế ra môi trường kênh rạch, ruộng vườn, thậm chí cả đường đi, gây ô nhiễm...

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Nha Trang: Số người thiệt mạng do sạt lở núi lên tới 17

NHA TRANG, Việt Nam (NV) – Tính đến ngày 20 Tháng Mười Một, số người thiệt mạng trong vụ lở núi ở Phước Đồng, Nha Trang đã là 17 người, 3 người mất tích, 31 người bị thương và 43 căn...

Cựu phó chủ tịch Sài Gòn, ông Nguyễn Hữu Tín bị bắt

Hôm 19 Tháng Mười Một, ông Nguyễn Hữu Tín, 61 tuổi, cựu Phó Chủ Tịch Ủy Ban Thành Phố Sài Gòn đã bị bắt, theo nguồn tin từ VnExpress.

Việt Nam: Mỗi ngày hơn 300 người chết vì bệnh ung thư

Mỗi ngày có hơn 300 người chết vì ung thư là số liệu do các chuyên gia đưa ra tại Hội Nghị Ung Thư Pháp-Việt diễn ra tại bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á (Sài Gòn) hôm 18 Tháng Mười Một