Sài Gòn chi hơn $2 triệu mua nhạc cụ giao hưởng về ‘trùm mền’ từ 10 năm qua

Các nhạc cụ được bọc kín đáo nên còn khá mới. (Hình: Zing)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Cả trăm loại nhạc cụ giao hưởng với tổng trị giá 47 tỷ đồng (hơn $2 triệu) do Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn đầu tư cho Nhà Hát Giao Hưởng-Nhạc-Vũ Kịch thành phố (HBSO) từ 10 năm trước nhưng nhiều loại đến nay mới chỉ diễn… một lần.

Hôm 13 Tháng Mười, 2018, báo Zing cho hay, các nhạc cụ “được mua theo tiêu chuẩn, chất lượng của dàn nhạc Châu Âu” hiện đang được “trùm mền” tại rạp Thanh Vân ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3 và được ghi nhận trong tình trạng “bọc kín nhiều lớp nên còn khá mới.”

Lâu lâu khi có show diễn tại các nhà hát khác ở Sài Gòn, các nhạc cụ này được “chở đi chở về trên hai, ba chiếc xe vận tải.” Tuy vậy có một số nhạc cụ như chiếc piano Bosendorfer đắt tiền và là “chiếc duy nhất ở Việt Nam” được ghi nhận chưa hề được đem ra biểu diễn lần nào.

Và để số nhạc cụ nêu trên không xuống cấp, sáu cái máy lạnh công suất lớn được trang bị trong kho.

Việc đã lỡ chi hơn $2 triệu mua nhạc cụ giao hưởng về rồi bỏ không cũng được suy đoán là lý do khiến chính quyền ở Sài Gòn “phóng lao phải theo lao,” thông qua việc xây nhà hát $64 triệu với cái cớ là “để tận dụng kho nhạc cụ.”

Điều này được chính ông Huỳnh Thanh Nhân, giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao thành phố, xác nhận trên báo Đời Sống & Pháp Lý: “Chính quyền thành phố đã có chủ trương đầu tư 47 tỷ đồng mua sắm phương tiện phục vụ biểu diễn và hiện có khó khăn trong việc bảo quản số nhạc cụ này. Do vậy, nhà hát mới tại Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ giải quyết mối lo này.”

Chiếc piano thương hiệu Bosendorfer nổi tiếng xuất xứ từ Austria có giá trị lớn nhất trong bộ nhạc cụ nhưng chưa được biểu diễn lần nào. (Hình: Zing)

Và đó cũng là lý do chính khiến ông Trần Vương Thạch, giám đốc Nhà Hát HBSO, khẳng định trên báo Tiền Phong rằng: “Đến bây giờ mới xây nhà hát giao hưởng $64 triệu đã là hơi muộn.”

Trong một diễn biến khác, báo Sài Gòn Giải Phóng cho hay, Nhà Hát HBSO mỗi tháng chỉ có ba suất diễn có bán vé và các nghệ sĩ thuộc nhà hát này “khá vất vả vì không có chỗ làm nghề ổn định.”

Thực trạng của việc bỏ không kho nhạc cụ $2 triệu cùng với việc Nhà Hát HBSO hoạt động cầm chừng càng khiến công luận quan ngại về việc chính quyền ở Sài Gòn đang lấy cái sai này để sửa cái sai khác và những “cái sai” càng về sau càng đắt đỏ hơn.

Theo suy đoán của giới quan sát, việc xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm chắc chắn sẽ được tiến hành, cho dù công luận có phản ứng gay gắt đến mức độ nào.

Bởi lẽ, việc lãng phí hàng chục triệu đô la cho các công trình “nhân danh cho lợi ích của nhân dân” đến nay tại Việt Nam là đã có tiền lệ ở các địa phương. Và một lý do khác quan trọng hơn, không có quan chức nào bị quy trách nhiệm sau những vụ lãng phí ngân sách như thế này. (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

CSVN tố Facebook ‘quảng cáo lậu’ và ‘trốn thuế’

Nhà cầm quyền CSVN cho cơ quan thuế tố cáo mạng xã hội Facebook “đang thu lợi rất lớn tại Việt Nam” với hàng trăm triệu đô la nhưng trốn thuế

Việt Nam ‘quan ngại diễn biến Biển Đông’ với Trung Quốc

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng về các vấn đề biên giới lãnh thổ tại Lào Cai nhưng không thấy có các kết quả cụ thể

Amazon chính thức vào Việt Nam

Sau nhiều lời đồn đoán, Công ty Amazon, Hoa Kỳ đã chính thức vào thị trường Việt Nam để hỗ trợ người bán hàng ở Việt Nam tham gia vào mạng lưới bán hàng trực tuyến toàn cầu.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

Xe hơi của cán bộ kiểm lâm Bình Phước bị đặt mìn

Xe hơi của ông Nguyễn Văn Hữu, Phó phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Phước vừa bị đặt mìn khi ông Hữu đi dự đám tang

Công an chuẩn bị biến ‘đầu gấu’ thành ‘hiệp sĩ đường phố’

Dân đâm thuê chém mướn sắp được “quản lý, huấn luyện” theo một số quy chế và còn được cấp “công cụ hỗ trợ” biến chúng thành “hiệp sĩ đường phố” làm cánh tay nối dài cho công an.

Hiệp Ðịnh Toàn Diện Tiến Bộ Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực với Việt Nam

Thứ Hai, 14/1/2019, hàng nghìn dòng thuế được xóa bỏ theo lộ trình khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. .