Sông, suối sạt lở mất nhà dân, chính quyền huyện ở Kon Tum bỏ mặc

KON TUM, Việt Nam (NV) – Hàng trăm gia đình sinh sống dọc bờ sông Pô Kô và suối Nước Mỹ thuộc huyện Đăk Glei, đang nơm nớp lo sợ mất hết nhà cửa vì tình trạng sạt lở, nhưng chính quyền địa phương lại bỏ mặc không ngó ngàng.

Gia đình ông A Rỉa (70 tuổi, thôn Long Nang, thị trấn Đăk Glei, huyện Đăk Glei) có nhà quay lưng về phía bờ sông Pô Kô cho biết từ năm 2009 đến nay, tình trạng bờ sông sạt lở đã cuốn theo nhiều đất đai khiến căn nhà của gia đinh ông có thể đổ sụp xuống nước bất cứ lúc nào.

Tình trạng sạt lở bờ sông Pô Kô rất nghiêm trọng, khiến người dân vô cùng lo lắng. (Hình: Đức Nhật/Thanh Niên)

“Đợt bão số 9 vừa rồi, nước dâng đến mép chuồng heo, gia đình tôi sợ quá nên đưa nhau qua nhà họ hàng tránh tạm. Sống bên sông thế này sợ lắm, nhưng không có tiền mua đất chỗ khác để di dời. Mỗi khi tiếp xúc cử tri, người dân chúng tôi đều lên tiếng nhiều lần để mong chính quyền hỗ trợ, thế nhưng đến giờ vẫn không thấy gì cả,” ông Rỉa nói với báo Thanh Niên.

Cứ đến mùa mưa, bờ sông Pô Kô lại sạt lở mạnh. Trước đây lòng sông chỉ rộng chừng 30 mét, nhưng mấy năm gần đây nạn sạt lở xảy ra liên tục khiến lòng sông càng ngày càng mở rộng và hiện đã gần 100 mét. Sạt lở đến đâu, đất đai, vườn tược của người dân đổ ụp xuống lòng sông đi theo con nước.

Theo báo Thanh Niên, tại thôn Long Nang, tình trạng sạt lở bờ sông “diễn ra rất phức tạp.” Hàng chục ngôi nhà xoay lưng ra sông Pô Kô đang bị tình trạng sạt lở ăn vào đến tận chân móng.

Tương tự, tình trạng sạt lở cũng đang đe dọa cuộc sống của hàng chục gia đình tại thôn Đăk Đoát, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei. Ông A Nhoong (71 tuổi, ở thôn Đăk Đoát) cho biết ngay phía sau nhà ông, dòng suối Nước Mỹ cũng đang bào dần những lớp đất bên dưới móng nhà. Tình trạng sạt lở đã khiến một phần nhà vệ sinh của gia đình ông nứt toác.

“Hôm cơn bão số 9 đổ bộ, mưa liên tục kéo về khiến nước trên suối Nước Mỹ dâng cao. Gia đình tôi sợ bị nước cuốn nên kéo nhau ra nhà văn hóa thôn trú tạm. Tình trạng này khiến gia đình tôi không thể an tâm ở đây được nữa, giờ chỉ mong các cấp chính quyền có biện pháp hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống,” ông A Nhoong lo lắng nói.

Nhiều căn nhà ở ven sông, suối tại Kon Tum sắp bị sạt lở cuốn trôi. (Hình: Lao Động)

Thế nhưng, khi báo Thanh Niên liên lạc với ông Nguyễn Thanh Tùng, chánh Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân huyện Đăk Glei, đề cập đến việc người dân bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở của sông Pô Kô và suối Nước Mỹ, đồng thời muốn biết về biện pháp khắc phục của địa phương, thi ông Tùng né trách nhiệm cho rằng vấn đề này Văn Phòng Huyện Ủy “không nắm được” và đề nghị liên hệ với Phòng Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn huyện.

Nói với phóng viên báo Thanh Niên qua điện thoại, bà Y Ngọc, trưởng Phòng Nông Nghiệp huyện Đăk Glei, khẳng định “trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông.” Bà Y Ngọc cũng từ chối cung cấp thông tin và cho biết “chỉ khi nào Ủy Ban Nhân Dân huyện chỉ đạo thì mới cung cấp tin cho báo chí.” (Tr.N) [qd]

Có thể bạn quan tâm