Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị phạt 12 năm tù

Ông Nguyễn Trung Trực. (Hình: Facebook Hội Anh Em Dân Chủ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – “Tôi, Nguyễn Trung Trực là công dân Việt Nam, khẳng định là tôi không lật đổ bất kỳ ai. Tôi sẽ đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường đến khi nào những điều đó được thực hiện trên đất nước tôi thì thôi.”

Đó là lời sau cùng của ông Nguyễn Trung Trực, người bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Bình hôm 12 Tháng Chín tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Nguyễn Trung Trực, một cựu thuyền nhân Hồng Kông, đảm nhiệm vai trò phát ngôn nhân, trưởng ban đào tạo, đại diện Hội Anh Em Dân Chủ khu vực miền Trung.

Ông bị khép tội “Hoạt động lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Phiên xử được ghi nhận diễn ra chóng vánh và kết thúc vào lúc 10 giờ 50 phút sáng. CSVN cho thắt chặt an ninh bên ngoài tòa án và những người thân của ông Trực đều phải ngồi ngoài đường để theo dõi cái được gọi là “phiên tòa công khai.”

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Trực cho biết trên trang cá nhân rằng ông này “cương quyết không nhận tội, và tinh thần rất vững mạnh.”

Ông Trực bị bắt từ ngày 4 Tháng Tám, 2017, và là người cuối cùng trong nhóm chín thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt trong đợt đàn áp 2015-2017 được đem ra xét xử và bị kết án tù nặng nề.

Người thân của ông Nguyễn Trung Trực ngồi ngoài đường để theo dõi cái được gọi là “phiên tòa công khai.” (Hình: Facebook Anthanh Linhgiang)

Facebook Hội Anh Em Dân Chủ hôm 12 Tháng Chín mô tả ông Trực “là người nhiệt tình trong các phong trào xã hội dân sự, quên mình trong việc cứu trợ cho các nạn nhân bị lũ lụt do sự xả lũ vô trách nhiệm bởi các nhà máy điện thủy điện trong vùng.”

Tổ chức này cũng cho biết: “Sau khi ông Trực bị bắt, trận bão số 10 ngày 13 Tháng Chín, 2017, đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình đã thổi bay mất căn nhà của ông. Vợ con ông phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất hàng tháng trời. Bà Trần Thị Quyền, vợ ông vì quá đau khổ trước cảnh chồng bị bắt, nhà bị sập do bão lụt mà sinh bệnh phải điều trị bệnh dài ngày.”

Dịp này, Hội Anh Em Dân Chủ nói thêm rằng họ hoạt động theo tôn chỉ “cổ xúy cho nhân quyền sớm được thực thi tại Việt Nam và vận động dân chủ hóa đất nước” và cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền “là hành động quy chụp và hoàn toàn không có cơ sở.”

Báo Quảng Bình hôm 12 Tháng Chín viết: “Trước tòa, Nguyễn Trung Trực đã cúi đầu nhận tội và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Nguyễn Trung Trực từng bị chính quyền Malaysia trục xuất về nước năm 2012 khi tham gia vào phong trào ‘Chấn Hưng Nước Việt.’ Sau khi về nước, Trực tham gia vào ‘Hội Anh Em Dân Chủ’ do Nguyễn Văn Đài thành lập.”

Đáng lưu ý, bản tin vắn tắt về mức án dành cho ông Trực của báo Quảng Bình không có những lời lẽ “chụp mũ” và lên án gay gắt như bản tin thường thấy của các báo địa phương mỗi khi có một nhà đấu tranh dân chủ bị đưa ra xét xử. (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tảo độc dày đặc ở Khánh Hòa, tôm hùm và cá bớp chết hàng loạt

Hải sản chết hàng loạt, ngư dân mất tiền tỷ ở vịnh Vân Phong vì tảo độc xuất hiện dày đặc, là những gì đang diễn ra ở Khánh Hòa gần đây.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.