Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị phạt 12 năm tù

Ông Nguyễn Trung Trực. (Hình: Facebook Hội Anh Em Dân Chủ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – “Tôi, Nguyễn Trung Trực là công dân Việt Nam, khẳng định là tôi không lật đổ bất kỳ ai. Tôi sẽ đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường đến khi nào những điều đó được thực hiện trên đất nước tôi thì thôi.”

Đó là lời sau cùng của ông Nguyễn Trung Trực, người bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Bình hôm 12 Tháng Chín tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Nguyễn Trung Trực, một cựu thuyền nhân Hồng Kông, đảm nhiệm vai trò phát ngôn nhân, trưởng ban đào tạo, đại diện Hội Anh Em Dân Chủ khu vực miền Trung.

Ông bị khép tội “Hoạt động lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Phiên xử được ghi nhận diễn ra chóng vánh và kết thúc vào lúc 10 giờ 50 phút sáng. CSVN cho thắt chặt an ninh bên ngoài tòa án và những người thân của ông Trực đều phải ngồi ngoài đường để theo dõi cái được gọi là “phiên tòa công khai.”

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Trực cho biết trên trang cá nhân rằng ông này “cương quyết không nhận tội, và tinh thần rất vững mạnh.”

Ông Trực bị bắt từ ngày 4 Tháng Tám, 2017, và là người cuối cùng trong nhóm chín thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt trong đợt đàn áp 2015-2017 được đem ra xét xử và bị kết án tù nặng nề.

Người thân của ông Nguyễn Trung Trực ngồi ngoài đường để theo dõi cái được gọi là “phiên tòa công khai.” (Hình: Facebook Anthanh Linhgiang)

Facebook Hội Anh Em Dân Chủ hôm 12 Tháng Chín mô tả ông Trực “là người nhiệt tình trong các phong trào xã hội dân sự, quên mình trong việc cứu trợ cho các nạn nhân bị lũ lụt do sự xả lũ vô trách nhiệm bởi các nhà máy điện thủy điện trong vùng.”

Tổ chức này cũng cho biết: “Sau khi ông Trực bị bắt, trận bão số 10 ngày 13 Tháng Chín, 2017, đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình đã thổi bay mất căn nhà của ông. Vợ con ông phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất hàng tháng trời. Bà Trần Thị Quyền, vợ ông vì quá đau khổ trước cảnh chồng bị bắt, nhà bị sập do bão lụt mà sinh bệnh phải điều trị bệnh dài ngày.”

Dịp này, Hội Anh Em Dân Chủ nói thêm rằng họ hoạt động theo tôn chỉ “cổ xúy cho nhân quyền sớm được thực thi tại Việt Nam và vận động dân chủ hóa đất nước” và cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền “là hành động quy chụp và hoàn toàn không có cơ sở.”

Báo Quảng Bình hôm 12 Tháng Chín viết: “Trước tòa, Nguyễn Trung Trực đã cúi đầu nhận tội và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Nguyễn Trung Trực từng bị chính quyền Malaysia trục xuất về nước năm 2012 khi tham gia vào phong trào ‘Chấn Hưng Nước Việt.’ Sau khi về nước, Trực tham gia vào ‘Hội Anh Em Dân Chủ’ do Nguyễn Văn Đài thành lập.”

Đáng lưu ý, bản tin vắn tắt về mức án dành cho ông Trực của báo Quảng Bình không có những lời lẽ “chụp mũ” và lên án gay gắt như bản tin thường thấy của các báo địa phương mỗi khi có một nhà đấu tranh dân chủ bị đưa ra xét xử. (T.K.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”