X

Thêm thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị phạt 12 năm tù

Ông Nguyễn Trung Trực. (Hình: Facebook Hội Anh Em Dân Chủ)

QUẢNG BÌNH, Việt Nam (NV) – “Tôi, Nguyễn Trung Trực là công dân Việt Nam, khẳng định là tôi không lật đổ bất kỳ ai. Tôi sẽ đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường đến khi nào những điều đó được thực hiện trên đất nước tôi thì thôi.”

Đó là lời sau cùng của ông Nguyễn Trung Trực, người bị Tòa Án Nhân Dân tỉnh Quảng Bình hôm 12 Tháng Chín tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Ông Nguyễn Trung Trực, một cựu thuyền nhân Hồng Kông, đảm nhiệm vai trò phát ngôn nhân, trưởng ban đào tạo, đại diện Hội Anh Em Dân Chủ khu vực miền Trung.

Ông bị khép tội “Hoạt động lật đổ chính quyền” theo Điều 79 Bộ Luật Hình Sự CSVN.

Phiên xử được ghi nhận diễn ra chóng vánh và kết thúc vào lúc 10 giờ 50 phút sáng. CSVN cho thắt chặt an ninh bên ngoài tòa án và những người thân của ông Trực đều phải ngồi ngoài đường để theo dõi cái được gọi là “phiên tòa công khai.”

Luật Sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Trực cho biết trên trang cá nhân rằng ông này “cương quyết không nhận tội, và tinh thần rất vững mạnh.”

Ông Trực bị bắt từ ngày 4 Tháng Tám, 2017, và là người cuối cùng trong nhóm chín thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt trong đợt đàn áp 2015-2017 được đem ra xét xử và bị kết án tù nặng nề.

Người thân của ông Nguyễn Trung Trực ngồi ngoài đường để theo dõi cái được gọi là “phiên tòa công khai.” (Hình: Facebook Anthanh Linhgiang)

Facebook Hội Anh Em Dân Chủ hôm 12 Tháng Chín mô tả ông Trực “là người nhiệt tình trong các phong trào xã hội dân sự, quên mình trong việc cứu trợ cho các nạn nhân bị lũ lụt do sự xả lũ vô trách nhiệm bởi các nhà máy điện thủy điện trong vùng.”

Tổ chức này cũng cho biết: “Sau khi ông Trực bị bắt, trận bão số 10 ngày 13 Tháng Chín, 2017, đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình đã thổi bay mất căn nhà của ông. Vợ con ông phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất hàng tháng trời. Bà Trần Thị Quyền, vợ ông vì quá đau khổ trước cảnh chồng bị bắt, nhà bị sập do bão lụt mà sinh bệnh phải điều trị bệnh dài ngày.”

Dịp này, Hội Anh Em Dân Chủ nói thêm rằng họ hoạt động theo tôn chỉ “cổ xúy cho nhân quyền sớm được thực thi tại Việt Nam và vận động dân chủ hóa đất nước” và cáo buộc hoạt động lật đổ chính quyền “là hành động quy chụp và hoàn toàn không có cơ sở.”

Báo Quảng Bình hôm 12 Tháng Chín viết: “Trước tòa, Nguyễn Trung Trực đã cúi đầu nhận tội và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình. Nguyễn Trung Trực từng bị chính quyền Malaysia trục xuất về nước năm 2012 khi tham gia vào phong trào ‘Chấn Hưng Nước Việt.’ Sau khi về nước, Trực tham gia vào ‘Hội Anh Em Dân Chủ’ do Nguyễn Văn Đài thành lập.”

Đáng lưu ý, bản tin vắn tắt về mức án dành cho ông Trực của báo Quảng Bình không có những lời lẽ “chụp mũ” và lên án gay gắt như bản tin thường thấy của các báo địa phương mỗi khi có một nhà đấu tranh dân chủ bị đưa ra xét xử. (T.K.)