Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Máy bay ném bom tầm xa H-6K có khả năng mang bom nguyên tử của Trung Quốc. (Hình: Wikipedia)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Hôm 21 Tháng Năm, 2018, Hà Nội cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thu Hằng tuyên bố: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.”

Hôm 18 Tháng Năm, 2018, tờ China Daily ở Bắc Kinh đưa tin cùng với video clip cho thấy máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang cả bom nguyên tử H-6K cùng máy bay chiến đấu đã tập đáp xuống và cất cánh từ phi đạo của đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền.

Ngay sau khi có tin vừa kể, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng lên án hành động của Bắc Kinh là chỉ “tạo thêm căng thẳng và làm mất ổn định cho khu vực.”

Trong cuộc họp báo ở Hà Nội, bà Lê Thu Hằng lập lại tuyên bố về chủ quyền biển đảo từng được nói đi nói lại là “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Máy bay ném bom tầm xa H-6K đáp xuống Phú Lâm ngày 18 Tháng Năm, 2018. (Hình: NV cắt từ China Daily clip)

Bà Hằng tố cáo: “Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.” Theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Có vẻ như hành động của Bắc Kinh cho máy bay ném bom tầm xa tới Phú Lâm nhằm thách đố xem Washington dám làm gì khi nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders ngày 3 Tháng Năm, 2018, cảnh cáo Bắc Kinh sẽ nhận lấy “những hậu quả cả ngắn hạn và dài hạn” nếu cứ tiếp tục các hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Các tấm không ảnh của tổ chức Digital Globe phổ biến trên trang mạng Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) những tháng qua cho thấy 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc cướp của Việt Nam từ năm 1988 tại quần đảo Trường Sa đã biến thành 7 căn cứ quân sự quy mô trên biển.

Ba trong 7 đảo đó có các phi đạo dài 3,000 mét cho các phi cơ quân sự lớn nhất của Trung Quốc sử dụng. Các cơ sở quân sự gồm đài radar, vị trí hỏa tiễn phòng không, hệ thống viễn thông, nhà chứa máy bay đã sẵn sàng sử dụng.

Các đảo trong quần đảo Hoàng Sa, nhất là đảo Phú Lâm, cũng được Bắc Kinh cơi nới mở rộng, xây dựng rất nhiều cơ sở quân sự song song với các hành động của họ tại quần đảo Trường Sa.

Các chuyên viên phân tích thời sự đã từng nhiều lần dự báo việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian, tùy theo tình hình diễn tiến thời sự. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ổ cúm A H1N1 lan nhanh ở bệnh viện Chợ Rẫy Sài Gòn

Hàng chục bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ mắc cúm A H1N1, trong đó 12 người dương tính với virus này, một bệnh nhân chết.

Bí thư huyện ở Đắk Lắk vào nhà nghỉ ‘hỏi thăm sức khỏe’ nữ cán bộ

Trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ, nhưng ông này nói vào phòng để hỏi sức khỏe bạn.

Tài xế tông barie phản đối trạm BOT ở Thái Bình

Khoảng hai tháng nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt tài xế cho xe tông thẳng qua barie tại trạm thu phí BOT Tân Đệ để phản đối việc thu phí.

Cư dân mạng nghi công an ở Sài Gòn dàn dựng, đổ vấy tội cho dân

Các Facebooker đưa “thuyết âm mưu” cho rằng sở dĩ chính quyền phải “dựng lên” vụ nổ hôm 20 Tháng Sáu để có cớ cáo buộc về nguy cơ “khủng bố.”

Khu tránh bão ở Hà Tĩnh làm 8 năm chưa xong

Sau gần tám năm thi công, dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá Cửa Khẩu tại âu thuyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, vẫn dở dang.

Thượng tá công an ở Đắk Lắk lừa đảo hơn triệu đô

Mặc dù không thể “chạy trường, chạy việc,” nhưng ông phó phòng thuộc Công An tỉnh Đắk Lắk vẫn loan tin “mình thừa sức” để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

GS Phan Huy Lê, một trong 4 sử gia lớn miền Bắc Việt Nam, qua đời

Giáo Sư Phan Huy Lê, một trong "tứ trụ" của khoa học lịch sử miền Bắc Việt Nam, vừa qua đời tại Hà Nội hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu, hưởng thọ 85 tuổi.

Ông Đinh La Thăng đề nghị tòa ‘tuyên vô tội’

Ông Đinh La Thăng đề nghị Viện Kiểm Sát xem xét tuyên ông không có tội. Trong khi đó, Viện Kiểm Sát giữ nguyên án sơ thẩm tuyên ông 18 năm tù.

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

Xã ở Thanh Hóa lập hồ sơ ‘ma’ ăn chặn tiền đền bù đất

Hơn $43,694 tiền hỗ trợ đền bù giải tỏa mặt bằng cho người dân từ ngân sách bị một số cán bộ xã Quảng Lộc lập hồ sơ "ma" chiếm đoạt.