Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Máy bay ném bom tầm xa H-6K có khả năng mang bom nguyên tử của Trung Quốc. (Hình: Wikipedia)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Hôm 21 Tháng Năm, 2018, Hà Nội cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thu Hằng tuyên bố: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.”

Hôm 18 Tháng Năm, 2018, tờ China Daily ở Bắc Kinh đưa tin cùng với video clip cho thấy máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang cả bom nguyên tử H-6K cùng máy bay chiến đấu đã tập đáp xuống và cất cánh từ phi đạo của đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền.

Ngay sau khi có tin vừa kể, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng lên án hành động của Bắc Kinh là chỉ “tạo thêm căng thẳng và làm mất ổn định cho khu vực.”

Trong cuộc họp báo ở Hà Nội, bà Lê Thu Hằng lập lại tuyên bố về chủ quyền biển đảo từng được nói đi nói lại là “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Máy bay ném bom tầm xa H-6K đáp xuống Phú Lâm ngày 18 Tháng Năm, 2018. (Hình: NV cắt từ China Daily clip)

Bà Hằng tố cáo: “Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.” Theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Có vẻ như hành động của Bắc Kinh cho máy bay ném bom tầm xa tới Phú Lâm nhằm thách đố xem Washington dám làm gì khi nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders ngày 3 Tháng Năm, 2018, cảnh cáo Bắc Kinh sẽ nhận lấy “những hậu quả cả ngắn hạn và dài hạn” nếu cứ tiếp tục các hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Các tấm không ảnh của tổ chức Digital Globe phổ biến trên trang mạng Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) những tháng qua cho thấy 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc cướp của Việt Nam từ năm 1988 tại quần đảo Trường Sa đã biến thành 7 căn cứ quân sự quy mô trên biển.

Ba trong 7 đảo đó có các phi đạo dài 3,000 mét cho các phi cơ quân sự lớn nhất của Trung Quốc sử dụng. Các cơ sở quân sự gồm đài radar, vị trí hỏa tiễn phòng không, hệ thống viễn thông, nhà chứa máy bay đã sẵn sàng sử dụng.

Các đảo trong quần đảo Hoàng Sa, nhất là đảo Phú Lâm, cũng được Bắc Kinh cơi nới mở rộng, xây dựng rất nhiều cơ sở quân sự song song với các hành động của họ tại quần đảo Trường Sa.

Các chuyên viên phân tích thời sự đã từng nhiều lần dự báo việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian, tùy theo tình hình diễn tiến thời sự. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Việt Nam lại ‘rộ’ tin đồn: ‘Ông Đỗ Mười qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”

Cựu Đại Sứ CSVN Nguyễn Văn Trung bị cáo buộc tiếp tay buôn lậu ngà voi

Sau vụ phơi vây cá mập trên mái nhà sứ quán CSVN tại Chile hồi Tháng Giêng, 2018, nay lại có thêm cáo buộc cựu Đại Sứ Nguyễn Văn Trung ở Mozambique tiếp tay buôn lậu ngà voi.

Sơn La bắt băng cướp đi xe hơi cướp tiệm vàng

Lợi dụng đêm tối, ba người đàn ông đi xe hơi đến tiệm vàng Trường Ký ở thành phố Sơn La rồi khống chế chủ tiệm để cướp tài sản.

Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62

‘Ông Trần Đại Quang, chủ tịch nhà nước CSVN qua đời lúc 10 giờ 5 phút sáng nay, 21 Tháng Chín 2018 tại Hà Nội.’

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Facebooker nổi tiếng đòi công khai sức khỏe của ông Trần Đại Quang

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội.