Việt Nam đòi Trung Quốc ‘chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa’

Máy bay ném bom tầm xa H-6K có khả năng mang bom nguyên tử của Trung Quốc. (Hình: Wikipedia)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bộ Ngoại Giao Việt Nam vừa lên tiếng yêu cầu Trung Quốc “chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa” trong một phản ứng hơi chậm chạp sau khi Mỹ đã lên tiếng trước.

Hôm 21 Tháng Năm, 2018, Hà Nội cho phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thu Hằng tuyên bố: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), tạo bầu không khí thuận lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.”

Hôm 18 Tháng Năm, 2018, tờ China Daily ở Bắc Kinh đưa tin cùng với video clip cho thấy máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang cả bom nguyên tử H-6K cùng máy bay chiến đấu đã tập đáp xuống và cất cánh từ phi đạo của đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm đóng mà Việt Nam vẫn tuyên bố chủ quyền.

Ngay sau khi có tin vừa kể, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã lên tiếng lên án hành động của Bắc Kinh là chỉ “tạo thêm căng thẳng và làm mất ổn định cho khu vực.”

Trong cuộc họp báo ở Hà Nội, bà Lê Thu Hằng lập lại tuyên bố về chủ quyền biển đảo từng được nói đi nói lại là “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Máy bay ném bom tầm xa H-6K đáp xuống Phú Lâm ngày 18 Tháng Năm, 2018. (Hình: NV cắt từ China Daily clip)

Bà Hằng tố cáo: “Việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, vi phạm Tuyên bố Ứng xử của Các bên ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (DOC), ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (COC), làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.” Theo bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam.

Có vẻ như hành động của Bắc Kinh cho máy bay ném bom tầm xa tới Phú Lâm nhằm thách đố xem Washington dám làm gì khi nữ phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders ngày 3 Tháng Năm, 2018, cảnh cáo Bắc Kinh sẽ nhận lấy “những hậu quả cả ngắn hạn và dài hạn” nếu cứ tiếp tục các hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông.

Các tấm không ảnh của tổ chức Digital Globe phổ biến trên trang mạng Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) những tháng qua cho thấy 7 đảo nhân tạo mà Trung Quốc cướp của Việt Nam từ năm 1988 tại quần đảo Trường Sa đã biến thành 7 căn cứ quân sự quy mô trên biển.

Ba trong 7 đảo đó có các phi đạo dài 3,000 mét cho các phi cơ quân sự lớn nhất của Trung Quốc sử dụng. Các cơ sở quân sự gồm đài radar, vị trí hỏa tiễn phòng không, hệ thống viễn thông, nhà chứa máy bay đã sẵn sàng sử dụng.

Các đảo trong quần đảo Hoàng Sa, nhất là đảo Phú Lâm, cũng được Bắc Kinh cơi nới mở rộng, xây dựng rất nhiều cơ sở quân sự song song với các hành động của họ tại quần đảo Trường Sa.

Các chuyên viên phân tích thời sự đã từng nhiều lần dự báo việc Bắc Kinh tuyên bố thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông chỉ còn là vấn đề thời gian, tùy theo tình hình diễn tiến thời sự. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

FLC của chủ tịch Bamboo Airways nợ thuế gần $7 triệu trong 5 năm

Công ty FLC vừa nhận được 66 quyết định bắt buộc nộp thuế mà công ty này nợ trong 5 năm qua với số tiền gần $7 triệu.

CSVN lần đầu lên tiếng: Trương Duy Nhất liên quan vụ án Vũ ‘Nhôm’

Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất bị Công an CSVN bắt giam vì “có dấu hiệu sai phạm” liên quan đến “mua nhà không qua đấu giá” của “Vũ Nhôm."

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, 3 công an cấp tá bị ‘kỷ luật’

Ba sĩ quan công an cấp tá tỉnh Sơn La bị “kỷ luật” gồm cả “tước danh hiệu công an nhân dân” liên quan đến vụ gian lận thi cử tốt nghiệp trung học hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Bình Phước: Bị xe ben tông chết khi cả nhà đang ngủ

Một chiếc xe ben chở cát đã tông vào căn nhà của người dân khi cả nhà đang ngủ làm 2 vợ chồng chủ nhà thiệt mạng, còn bé gái 3 tuổi may mắn thoát nạn.

Dịch tả heo Phi Châu lan tới 20 tỉnh, Việt Nam lo chặn dịch từ Cambodia

Không những lo chặn dịch từ các tỉnh phía bắc lấn qua miền Trung rồi tới miền nam, nhiều địa phương còn phải lo đối phó với dịch tả heo Phi Châu từ bên Cambodia đổ vào.

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng ‘gọi vong, cúng oan gia trái chủ’

Chùa Ba Vàng đột ngột ngừng “gọi vong, cúng oan gia trái chủ” sau mấy ngày dậy sóng dư luận.