Tổng bí thư Trọng ca ngợi quan hệ với Trung Quốc đang tốt đẹp nhất

Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng (phải) tiếp ông Triệu Lạc Tế Ủy Viên Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc, chiều 27 Tháng 9, 2018 tại Hà Nội. (Hình: Tân Hoa Xã)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ông Tổng Bí Thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng ca ngợi mối quan hệ với nước cộng sản láng giềng Trung Quốc “đang ở những lúc tốt đẹp nhất trong lịch sử bang giao giữa đôi bên.”

Tân Hoa Xã hôm Thứ Bảy thuật lại lời nói của ông tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng như thế khi ông tiếp ông Triệu Lạc Tế, ủy viên Thường Vụ Bộ Chính Trị, bí thư Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương đảng Cộng Sản Trung Quốc, tại Hà Nội chiều ngày 27 Tháng Chín, 2018.

Cũng trong ngày này, chế độ Hà Nội bận rộn làm quốc táng cho ông chủ tịch nước Trần Đại Quang tại “lăng tẩm” của ông ta ở Ninh Bình.

Bản tin Tân Hoa Xã tường thuật chuyến thăm Việt Nam kéo dài bốn ngày từ 26 đến 29 Tháng Chín của phái đoàn Triệu Lạc Tế có nội dung khác với những gì được TTXVN tường thuật, trong đó, ngoài gặp ông Nguyễn Phú Trọng, ông ta còn gặp bà Nguyễn Thị Kim Ngân, chủ tịch quốc hội, Nguyễn Cẩm Tú, bí thư Trung Ương Đảng, chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, Phạm Minh Chính, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương đảng CSVN.

Tân Hoa Xã viết rằng ông Nguyễn Phú Trọng nói với ông Triệu Lạc Tế là “Mối quan hệ Việt Nam Trung Quốc hiện đang tốt đẹp nhất trong lịch sử (bang giao giữa hai nước). Ông nói thêm rằng những thành tựu của Trung Quốc đạt được không những đem lợi ích cho người Trung Quốc mà còn thúc đẩy Việt Nam phát triển và nâng mối quan hệ song phương.”

Dịp này, theo Tân Hoa Xã, ông Trọng nhấn mạnh rằng “Phía Việt Nam sẵn sàng nâng tầm trao đổi về lý thuyết và kinh nghiệm thực tiễn, thực thi sự đồng thuận đã đạt được giữa hai đảng trên tất cả mọi cách và đàu sâu sự hợp tác trên mọi lãnh vực hầu phong phú hóa mối quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước.”

Cũng thấy Tân Hoa Xã thuật lời ông Triệu Lạc Tế nói chuyến thăm viếng của ông ta nhằm thực thi những sự đồng thuận đã được tổng bí thư đảng của đôi bên đạt được… để nâng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới.

Trong khi đó, TTXVN trong bài tường thuật “Củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Trung Quốc,” chỉ thấy thuật lời ông Nguyễn Phú Trọng nói với ông Triệu Lạc Tế là “quan hệ hai đảng, hai nước trong thời gian qua đã có nhiều tiến triển tích cực; đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện những nhận thức chung và những thỏa thuận đã đạt được, nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác có tiến triển thực chất, tôn trọng lợi ích hợp pháp và chính đáng của nhau, xử lý thỏa đáng bất đồng trên biển, tăng cường tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh, ổn định của quan hệ Việt-Trung.”

Trong cuộc họp tổ chức ở Sài Gòn “lần thứ 11 ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc” ngày Chủ Nhật 16 Tháng Chín, Ủy Viên Quốc Vụ Viện Kiêm Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị được Tân Hoa Xã thuật lời đề nghị “Cách tích cực nhất để quản lý và kiểm soát tranh chấp trên biển là thảo luận hợp tác dò tìm dầu khí. Và sự tưởng nhớ 10 năm kỷ niệm đánh dấu đặt trụ mốc biên giới trên bộ giữa Trung Quốc và Việt Nam là thiết lập các khu vực hợc tác kinh tế xuyên biên giới thời gian sớm nhất.”

Ngược lại với bản tin của Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của CSVN chỉ tường thuật hai bên “nhất trí kiểm soát tốt bất đồng trên biển” khi viết rằng “Hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc;” “thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển đạt kết quả thực chất; thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm bảo đảm môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; tiếp tục tinh thần hợp tác, xây dựng và tích cực cùng các nước ASEAN trao đổi các nội dung cụ thể, thực chất của Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.”

Lời lẽ hoàn toàn khác nhau của hai cơ quan thông tấn chính thức của hai nước cho người ta thấy dù các lãnh tụ và chức sắc cấp cao của Hà Nội và Bắc Kinh mỗi khi gặp nhau đều hô hào “thúc đẩy hiệu quả” và “nâng lên tầm cao mới” mối quan hệ mọi mặt giữa hai nước Cộng Sản anh em, quan điểm về chủ quyền và tranh chấp biển đảo có vẻ vẫn dậm chân tại chỗ.

Hồi năm ngoái, chế độ Hà Nội đã phải dừng kế hoạch dò tìm và khai thác dầu khí tại lô 136-3 trên thềm lục địa Việt Nam vì bị Bắc Kinh dọa đánh chiếm các đảo ở Trường Sa. (T.N)

Mời độc giả xem bình luận “Người Việt Nam giết chữ Việt Nam”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ném giày vào ‘đại biểu quốc hội’ bị phạt 750,000 đồng

Người phụ nữ can đảm ném chiếc giày cao gót về phía bà “đại biểu quốc hội” Nguyễn Thị Quyết Tâm bị phạt hành chính 750,000 đồng trong khi quần chúng nhân dân khắp nơi ca ngợi.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.

Mỹ, Trung Quốc, ASEAN muốn tránh va chạm trên không phận Biển Đông

Mỹ, Trung Quốc và các nước ASEAN thỏa thuận trên nguyên tắc về các quy định cho các máy bay quân sự bay trên Biển Đông nhằm tránh đụng độ hay dẫn đến chiến tranh.

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Nguyễn Thùy Dương ném giày vào ‘chủ tịch HĐND’ Sài Gòn

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.