‘Tố’ trường lạm thu đầu năm học, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Trường tiểu học Sơn Đồng - nơi được cho là xảy ra lùm sùm lạm thu học phí. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm phụ huynh đến trường phản đối số tiền họ phải đóng lên hơn 7 triệu đồng (hơn $300) vào đầu năm học, số tiền không nhỏ đối với các gia đình nghèo. Điều đáng nói, khi một số phụ huynh đưa chuyện này lên Facebook thì bị công an xã “mời làm việc.”

Truyền thông Việt Nam đưa tin, hàng trăm phụ huynh học sinh trường tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, chiều Thứ Ba, 4 Tháng Chín, 2018, kéo đến trường tiểu học ở địa phương, phản ứng mức thu nhiều khoản phí “khủng.”

Trong một danh dài liệt kê các số tiền mà phụ huynh học sinh phải nộp cho nhà trường xã Sơn Đồng, theo báo Thanh Niên là “không thể chấp nhận được,” như thu “tiền lớp chất lượng cao, bảng tính thông minh, học Hè, tiếng Anh tăng cường…” Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến gần 7.4 triệu đồng (hơn $300) cho một học sinh. Gia đình nào có hai con đi học tiểu học thì số tiền trên dưới 15 triệu đồng là một gánh nặng không gánh nổi để cho con đi học.

Tháng trước, tin cho hay từ năm học 2018-2019 sẽ miễn học phí cho hai cấp tiểu học và trung học cơ sở. Ngay sau đó, đã có nhiều người báo động sẽ diễn ra tình trạng lạm thu dưới hình thức “tự nguyện” gia tăng. Nay người ta mới thấy các báo nêu ra chuyện đang xảy ra tại trường tiểu học Sơn Đồng.

Các khoản thu đầu năm bị phụ huynh “tố” là quá nhiều. (Hình: Thanh Niên)

Chỉ một ngày hôm trước, theo báo Người Lao Động, một dân địa phương đưa thông tin trên mạng xã hội “tố” trường tiểu học Sơn Đồng lạm thu và chia sẻ về các khoản thu không rõ ràng. Facebooker này cho hay, người những khoản nêu trên, cha mẹ học sinh còn phải đóng “Quỹ phụ huynh trường, quỹ lớp, quỹ học tập…” Rồi còn cả “phí vệ sinh” mà “tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được.”

Đáng chú ý, theo báo Tiền Phong, “Trước nhiều khoản thu thiếu minh bạch của trường tiểu học Sơn Đồng, một số phụ huynh đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau đó nhà trường đã tìm về tận nhà các phụ huynh này để nói chuyện. Một số phụ huynh đã chia sẻ bài lên mạng xã hội bị công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.”

“Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Thắng, trưởng Công An xã Sơn Đồng, xác nhận sự việc và cho biết thêm: Vừa qua công an xã vừa thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh việc tố trường tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc,” báo này cho hay.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Thắng cho hay: “Việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Phát hiện như vậy lãnh đạo ủy ban xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài ra để trao đổi, làm rõ.”

Đối diện với phụ huynh học sinh chiều 4 Tháng Chín, theo báo Thanh Niên, bà Hiệu Trưởng Nguyễn Kim Oanh giải thích: “Trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học.”

Hàng trăm phụ huynh đến trường để phản đối nhiều khoản thu vô lý của trường tiểu học Sơn Đồng. (Hình: Người Lao Động)

Bà cho rằng: “Các khoản thu này sẽ được tiến hành theo bốn bước nhưng hiện tại, nhà trường đang mới tiến hành đến bước thứ hai đó là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau bước này, nhà trường mới tiến hành tập trung toàn bộ các ý kiến của phụ huynh từ 30 biên bản họp phụ huynh của 30 lớp…”

Sau khi bà Oanh kết thúc phần phát biểu, “Một số phụ huynh tiếp tục đặt các câu hỏi chất vấn nhưng bà Oanh đã vội vã bước khỏi bục sân khấu và yêu cầu các giáo viên về phòng họp hội đồng mà không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phụ huynh. Điều này khiến tràng trăm phụ huynh có mặt tại đây rất bất bình vì lãnh đạo nhà trường đã không giải thích thỏa đáng, lại rất thiếu tôn trọng phụ huynh,” theo báo Thanh Niên.

Ngày 3 Tháng Chín, báo Lao Động thuật lời một giáo viên phàn nàn về chuyện nỗi khổ của giáo viên bị nhà trường bắt kiêm nhiệm vụ thu tiền cho nhà trường “làm mất nhiều thời gian chuyên môn và đặc biệt, làm giảm hình ảnh thầy cô trong học trò và phụ huynh, ngày càng không phù hợp trong môi trường chuyên nghiệp hiện nay…”

“…Giáo viên khó tập trung chuyên môn khi liên tục phải hối thúc học sinh đóng các khoản phí, trong cặp thì tả pí lù các loại bảng kê, danh sách thu tiền…” Và “Đó không phải là chuyên môn, cũng không phải là trách nhiệm của người thầy. Đừng để người thầy vừa đứng lớp rao giảng đạo đức rồi sau đó phải canh phụ huynh, học sinh để… đòi tiền.”

Cũng hồi tháng trước, ngày 21 Tháng Tám, ông Trần Tú Khánh, vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, đã trao đổi với báo chí về tình trạng lạm thu đầu năm.

Trước câu hỏi cần có biện pháp “xử lý” kiên quyết, đặc biệt với người đứng đầu Sở Giáo Dục để chấm dứt tình trạng năm nào cũng lạm thu, ông Khánh cho biết theo phân cấp quản lý, đúng là người đứng đầu cơ sở giáo dục địa phương, đặc biệt là Sở Giáo Dục, phải gánh một phần trách nhiệm, theo báo Lao Động. (TN)

Vỡ đập ở Bà Rịa Vũng Tàu, dân nuôi cá trắng tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Việt Nam-Trung Quốc lại ‘giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới’

Guồng máy tuyên truyền các cấp của Việt Nam đưa tin với các bản tường thuật “giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới” Việt Nam-Trung Quốc...

Hàng chục côn đồ đập phá, nổ súng vào nhà dân trong đêm ở Sài Gòn

Khoảng 50 côn đồ đi xe gắn máy vô cớ kéo đến nhà một người dân ở xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, ngắt cầu dao điện, đập phá và nổ súng...

Nha Trang: Số người chết và mất tích vì lở núi lên đến 20 người

Lở núi ở Nha Trang
Sau ba ngày xảy ra sạt lở núi, đến sáng 20 Tháng Mười Một, thành phố Nha Trang đã có 17 người chết, 3 người mất tích, 31 người bị thương...

Chủ tịch huyện ở Đắk Nông thay vì bị sa thải vẫn được làm chuyên viên

chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Ông Nguyễn Ngọc Long
Trong vòng chưa đầy nửa năm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Tuy Đức bị kỷ luật hai lần và bị cách chức, nhưng lại được điều làm chuyên viên.

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”