‘Tố’ trường lạm thu đầu năm học, phụ huynh bị công an ‘mời làm việc’

Trường tiểu học Sơn Đồng - nơi được cho là xảy ra lùm sùm lạm thu học phí. (Hình: Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm phụ huynh đến trường phản đối số tiền họ phải đóng lên hơn 7 triệu đồng (hơn $300) vào đầu năm học, số tiền không nhỏ đối với các gia đình nghèo. Điều đáng nói, khi một số phụ huynh đưa chuyện này lên Facebook thì bị công an xã “mời làm việc.”

Truyền thông Việt Nam đưa tin, hàng trăm phụ huynh học sinh trường tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội, chiều Thứ Ba, 4 Tháng Chín, 2018, kéo đến trường tiểu học ở địa phương, phản ứng mức thu nhiều khoản phí “khủng.”

Trong một danh dài liệt kê các số tiền mà phụ huynh học sinh phải nộp cho nhà trường xã Sơn Đồng, theo báo Thanh Niên là “không thể chấp nhận được,” như thu “tiền lớp chất lượng cao, bảng tính thông minh, học Hè, tiếng Anh tăng cường…” Tổng cộng các khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến gần 7.4 triệu đồng (hơn $300) cho một học sinh. Gia đình nào có hai con đi học tiểu học thì số tiền trên dưới 15 triệu đồng là một gánh nặng không gánh nổi để cho con đi học.

Tháng trước, tin cho hay từ năm học 2018-2019 sẽ miễn học phí cho hai cấp tiểu học và trung học cơ sở. Ngay sau đó, đã có nhiều người báo động sẽ diễn ra tình trạng lạm thu dưới hình thức “tự nguyện” gia tăng. Nay người ta mới thấy các báo nêu ra chuyện đang xảy ra tại trường tiểu học Sơn Đồng.

Các khoản thu đầu năm bị phụ huynh “tố” là quá nhiều. (Hình: Thanh Niên)

Chỉ một ngày hôm trước, theo báo Người Lao Động, một dân địa phương đưa thông tin trên mạng xã hội “tố” trường tiểu học Sơn Đồng lạm thu và chia sẻ về các khoản thu không rõ ràng. Facebooker này cho hay, người những khoản nêu trên, cha mẹ học sinh còn phải đóng “Quỹ phụ huynh trường, quỹ lớp, quỹ học tập…” Rồi còn cả “phí vệ sinh” mà “tổng số tiền phải nộp được phụ huynh liệt kê chưa đầy đủ là hơn 8 triệu đồng, trong đó có rất nhiều khoản thu bất thường. Khi phụ huynh hỏi, giáo viên lòng vòng không giải thích được.”

Đáng chú ý, theo báo Tiền Phong, “Trước nhiều khoản thu thiếu minh bạch của trường tiểu học Sơn Đồng, một số phụ huynh đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau đó nhà trường đã tìm về tận nhà các phụ huynh này để nói chuyện. Một số phụ huynh đã chia sẻ bài lên mạng xã hội bị công an xã Sơn Đồng mời lên làm việc.”

“Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Thắng, trưởng Công An xã Sơn Đồng, xác nhận sự việc và cho biết thêm: Vừa qua công an xã vừa thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân xã mời phụ huynh đăng bài phản ánh việc tố trường tiểu học Sơn Đồng thu chi không rõ ràng lên mạng xã hội Facebook đến trụ sở làm việc,” báo này cho hay.

Báo Tiền Phong dẫn lời ông Thắng cho hay: “Việc đăng tải thông tin dễ nảy sinh ra mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cũng như ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Phát hiện như vậy lãnh đạo ủy ban xã chỉ đạo công an mời người dân đăng bài ra để trao đổi, làm rõ.”

Đối diện với phụ huynh học sinh chiều 4 Tháng Chín, theo báo Thanh Niên, bà Hiệu Trưởng Nguyễn Kim Oanh giải thích: “Trên các trang mạng xã hội hiện đang có những thông tin sai lệch về các khoản thu đầu năm học.”

Hàng trăm phụ huynh đến trường để phản đối nhiều khoản thu vô lý của trường tiểu học Sơn Đồng. (Hình: Người Lao Động)

Bà cho rằng: “Các khoản thu này sẽ được tiến hành theo bốn bước nhưng hiện tại, nhà trường đang mới tiến hành đến bước thứ hai đó là lấy ý kiến của phụ huynh học sinh. Sau bước này, nhà trường mới tiến hành tập trung toàn bộ các ý kiến của phụ huynh từ 30 biên bản họp phụ huynh của 30 lớp…”

Sau khi bà Oanh kết thúc phần phát biểu, “Một số phụ huynh tiếp tục đặt các câu hỏi chất vấn nhưng bà Oanh đã vội vã bước khỏi bục sân khấu và yêu cầu các giáo viên về phòng họp hội đồng mà không trả lời bất cứ câu hỏi nào của phụ huynh. Điều này khiến tràng trăm phụ huynh có mặt tại đây rất bất bình vì lãnh đạo nhà trường đã không giải thích thỏa đáng, lại rất thiếu tôn trọng phụ huynh,” theo báo Thanh Niên.

Ngày 3 Tháng Chín, báo Lao Động thuật lời một giáo viên phàn nàn về chuyện nỗi khổ của giáo viên bị nhà trường bắt kiêm nhiệm vụ thu tiền cho nhà trường “làm mất nhiều thời gian chuyên môn và đặc biệt, làm giảm hình ảnh thầy cô trong học trò và phụ huynh, ngày càng không phù hợp trong môi trường chuyên nghiệp hiện nay…”

“…Giáo viên khó tập trung chuyên môn khi liên tục phải hối thúc học sinh đóng các khoản phí, trong cặp thì tả pí lù các loại bảng kê, danh sách thu tiền…” Và “Đó không phải là chuyên môn, cũng không phải là trách nhiệm của người thầy. Đừng để người thầy vừa đứng lớp rao giảng đạo đức rồi sau đó phải canh phụ huynh, học sinh để… đòi tiền.”

Cũng hồi tháng trước, ngày 21 Tháng Tám, ông Trần Tú Khánh, vụ trưởng Vụ Kế Hoạch Tài Chính, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, đã trao đổi với báo chí về tình trạng lạm thu đầu năm.

Trước câu hỏi cần có biện pháp “xử lý” kiên quyết, đặc biệt với người đứng đầu Sở Giáo Dục để chấm dứt tình trạng năm nào cũng lạm thu, ông Khánh cho biết theo phân cấp quản lý, đúng là người đứng đầu cơ sở giáo dục địa phương, đặc biệt là Sở Giáo Dục, phải gánh một phần trách nhiệm, theo báo Lao Động. (TN)

Vỡ đập ở Bà Rịa Vũng Tàu, dân nuôi cá trắng tay

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dùng thuốc Trung Quốc để sản xuất thuốc Tây giả, bị truy tố

Một nhóm người đã bị viện kiểm sát ở Sài Gòn truy tố vì đã nhẫn tâm mua thuốc Trung Quốc mang về đóng gói thành thuốc Tây giả bán cho người bệnh ở Việt Nam.

Giới nhà giàu Sài Gòn sẵn sàng chi $500 ăn 30 trái nho Nhật

Nho Ruby, hồng Nhật, dưa hấu Nhật, cherry Mỹ, chà là Ấn Độ... có giá “trên trời,” đắt gấp nhiều lần nông sản nội địa nhưng giới nhà giàu Việt Nam vẫn sẵn sàng mạnh tay chi tiền để mua ăn.

Dân Việt Nam lại khổ vì giá xăng tăng liên tục

Mạng xã hội hôm 22 Tháng Chín, 2018, đang có những lo ngại sau khi nhà cầm quyền CSVN loan báo tăng giá xăng hai lần, lần trước 300 đồng và lần sau 320 đồng chỉ trong vòng nửa tháng.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Hận tình, một ông ở Trà Vinh dùng dao cắt cổ cha người yêu

Bị ngăn cấm tình cảm, nửa đêm một ông ở xã Đa Lộc, huyện Châu Thành, mang dao búa đột nhập vào nhà nhằm giết cha ruột của người yêu để trả thù.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn: Ông Đỗ Mười ‘qua đời,’ ông Lê Đức Anh ‘nguy kịch’

Mạng xã hội tại Việt Nam sáng 22 Tháng Chín 2018 liên lục 'rộ' lên tin đồn liên quan đến sức khoẻ của hai cựu lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN là ông Đỗ Mười và ông Lê Đức Anh.

Việt Nam chi hàng triệu đô mua rau, quả từ Thái, nông dân điêu đứng

Thái Lan đã vượt qua Trung Quốc trong vài năm trở lại đây để thành nhà nhập cảng cung cấp trái cây hàng đầu tại Việt Nam.

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Giám đốc công ty bị bắt sau vụ nhạc hội làm 7 người chết ở Hà Nội

Công an Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp Giám đốc công ty kết nối Á Châu, đơn vị tổ chức Lễ hội âm nhạc “Trip To The Moon” và được Sở Văn Hóa và Thể Thao Hà Nội cấp giấy phép, với lý do “có trách nhiệm liên đới”.

Cư dân chúng cư Hà Nội bị chụp mũ là ‘phản động Việt Tân’

Chỉ là việc tranh chấp với cư dân, Ban Quản Lý một chúng cư ở quận Thanh Xuân, đã phát loa chụp mũ những người dân đang sinh sống tại đây bị “tổ chức phản động Việt Tân kích động biểu tình, gây rối.”