Tướng công an Nguyễn Thanh Hóa bị cáo buộc ‘bảo kê cờ bạc’

Ông Nguyễn Thanh Hóa khi còn giữ cương vị cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C50) - Bộ Công An CSVN. (Hình: Pháp Luật Việt Nam)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tướng công an Nguyễn Thanh Hóa chính thức bị cáo buộc “chống lệnh cấp trên” và bảo kê cho đường dây cờ bạc trên mạng để lấy hàng tỷ đồng “bôi trơn” của các ông trùm.

Báo Dân Trí hôm 4 Tháng Chín, 2018, cho hay Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Công Nghệ Cao (C50) – Bộ Công An CSVN, bị cáo buộc “chống lệnh” chỉ đạo của cấp trên, có hành vi bao che cho đường dây đánh bạc hàng ngàn tỷ đồng trên cả nước.

Nguồn tin dựa vào bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát tỉnh Phú Thọ trong vụ án rúng động dư luận “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành phố trên cả nước.”

Là cục trưởng “phòng chống tội phạm công nghệ cao,” Tướng Hóa lại lợi dụng chức vụ và cơ hội để “chỉ đạo cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu” cho sếp trực tiếp của ông ta là Tướng Phan Văn Vĩnh, cựu tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát, ký quyết định ngày 14 Tháng Năm, 2015, về việc “thành lập công ty bình phong (công ty CNC) thuộc C50 trái với quyết định của Bộ Công An và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công An, đồng thời đề nghị lãnh đạo Tổng Cục Cảnh Sát cho công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) do Tổng Cục Cảnh Sát quản lý, tạo ra rào cản đối với các cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan phối hợp xác minh xử lý đối với Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty CNC) và đồng phạm.”

Bản cáo trạng cho biết: “Khi biết công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc, Nguyễn Thanh Hóa đã không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che không cho phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao xác minh, xử lý.”

Khi bị cấp trên đòi báo cáo hành vi đánh bạc của hai game bài Rikvip.com và 23zdo.com có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Nguyễn Thanh Hóa đã “không chấp hành ý kiến chỉ đạo, đến khi có văn bản lần thứ hai sau 50 ngày Nguyễn Thanh Hóa mới chỉ đạo Phòng Tham Mưu báo cáo lãnh đạo Bộ Công An, nhưng lại báo cáo không trung thực để che giấu cho hành vi phạm tội của công ty CNC. Nguyễn Thanh Hóa đã chỉ đạo cấp dưới soạn thảo văn bản ký hợp thức trình Phan Văn Vĩnh để che giấu việc góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.”

Ông Nguyễn Thanh Hóa không nhận là đã cầm của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương số tiền 22 tỷ đồng (hơn $943,197) “bôi trơn” mà ông Hóa chỉ thừa nhận “Nguyễn Văn Dương đã hỗ trợ cho tập thể C50 tổng số tiền 700 triệu đồng (hơn $30,010), một bộ phần mềm diệt vius Symantec trị giá $30,000.”

Thời gian gần đây, tin cho hay ông Nguyễn Văn Dương (con rể của cựu bí thư Thành Ủy Hà Nội, cựu ủy viên Bộ Chính Trị CSVN Phạm Quang Nghị) đã khai những số tiền phải hối lộ cho hai ông tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa.

Hồi Tháng Bảy, tại Cơ Quan An Ninh Điều Tra, ông Nguyễn Văn Dương khai đã “cúng” cho ông Phan Văn Vĩnh 27 tỷ đồng (hơn $1.1 triệu) và $1,750,000, cùng chiếc đồng hồ Rolex trị giá $7,000.

Tướng Vĩnh đã khôn lanh tẩu tán hết tài sản nên khi bị khám xét nhà hồi Tháng Tư vừa qua, lực lượng khám xét chỉ thấy có căn nhà với số đồ đạc bình thường, không có cái gì quý giá hay tiền bạc. Tướng Vĩnh cũng bị cáo buộc “kháng lệnh” cấp trên như Tướng Hóa.

Ngày 5 Tháng Tư, 2018, ông Vĩnh đã bị “khởi tố bị can và bị bắt tạm giam bốn tháng và tước danh hiệu công an nhân dân” với tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.” Cấp dưới trực tiếp của ông là Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa bị khởi tố trước ông, cùng một tội danh.

Khi bắt hai ông trùm Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam, công an đã tịch thu hàng ngàn tỷ đồng, nhiều xe hơi, bất động sản, cùng các tang vật liên quan đường dây cờ bạc trên mạng RikVip/Tip.Club được mô tả là “khủng” nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Ước tính có đến 14 triệu người tại Việt Nam mở tài khoản để tham gia đỏ đen.

Hôm Thứ Hai, 3 Tháng Chín, báo Dân Việt nói rằng ông Nguyễn Văn Dương chỉ bị ghép cho hai tội tổ chức cờ bạc và rửa tiền và được “miễn trách nhiệm hình sự” cho tội “Đưa hối lộ” vì “chính sách khoan hồng của nhà nước.”

Người ta không rõ ông cha vợ Phạm Quang Nghị đã “chạy thuốc” như thế nào để con rể đỡ tội. Nhưng nhờ vậy hai ông tướng bị lột lon rất có thể không còn bị truy tố tội nhận hối lộ. (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

88 tổ chức quốc tế đòi Facebook ‘cải thiện chính sách gỡ bài viết’

Tám mươi tám tổ chức khắp nơi trên thế giới đã cùng ký tên trên một bức thư ngỏ gửi chủ nhân công ty Facebook yêu cầu “cải thiện chính sách gỡ bài viết, xóa tài khoản” trên mạng xã hội quen thuộc này.

Ổ cờ bạc trên mạng tại Hà Nội là ‘cơ sở của Bộ Công An’

Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho Công an nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Gần $10,000 cho chiếc xe đạp 108 tuổi ở Hà Nội

Một chiếc xe đạp cổ độc đáo có hơn 108 tuổi mang ra triển lãm tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt-Xô ở Hà Nội được chủ nhân ra giá gần $10,000, theo báo Dân Trí.

Bị lừa mất $140,000 vì ‘quà tặng của quân nhân Mỹ’

Với lời hứa hẹn sẽ nhận được một thùng quà trị giá hàng triệu USD nhưng phải đưa tiền đóng lệ phí trước, hai người đàn ông ở Trà Vinh đã bị lừa mất khoảng $140,000, theo báo Người Lao Động.

Thủ đoạn bán dừa xiêm chỉ có 1, 2 giọt nước

Theo Dân Trí, nhiều tiểu thương buôn bán dừa xiêm đang dùng chiêu trò treo biển dừa xiêm với giá 5 ngàn một trái nhưng thực ra đây đều là dừa hư, dừa non chỉ có 1, 2 giọt nước.

Ít nhất 13 người chết vì núi lở ở Nha Trang

Mưa tầm tã ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm núi lở, đất đá chuồi xuống chôn vùi hoặc làm hư hại nhiều nhà cửa gây ra ít nhất 13 cái chết hôm Chủ Nhật tại Nha Trang.

11 tháng, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN

Ít nhất, 11 nạn nhân chết bất thường trong tay công an CSVN dù chỉ bị bắt tạm giữ tạm giam vài giờ hay vài ngày trong 11 tháng của năm 2018.

Dân mạng bênh vực ông Bùi Quang Vinh trước nguy cơ bị cắt tư cách ‘cựu bộ trưởng’

Có lẽ ông Vinh là một trong vài quan chức hiếm hoi có phát ngôn “vì dân” nên nhận được nhiều thiện cảm của giới quan sát chính trường CSVN, dù ông đã bị miễn nhiệm hơn hai năm qua.

Đà Nẵng: Tòa xử hòa thượng thua kiện chủ tịch tỉnh vụ thu hồi đất chùa Linh Thứu

Một phiên tòa phúc thẩm vừa diễn ra lặng lẽ mà nếu Facebook của Luật Sư Võ An Đôn không đăng tin thì người ta không biết phiên tòa đã diễn ra và vị hòa thượng bị xử thua.