Việt kiều tố Bệnh Viện Chợ Rẫy ‘độc ác’ khi không cho bệnh nhân sang Mỹ

Bà Hà Thị Định, dì và là người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng. (Hình: Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một bệnh nhân bị tử vong do xin đi Mỹ điều trị nhưng Bệnh Viện Chợ Rẫy gây khó dễ cho gia đình.

Hôm 13 Tháng Chín, 2018, viết trên trang Facebook Ca Sĩ Thanh Huệ, bà LiLy Hà Thanh Huệ, chủ nhân trang Facebook này và là một Việt kiều Mỹ hành nghề ca sĩ, nhận được hơn 36,000 lượt share về chuyện con trai bà, anh Nguyễn Duy Hưng, 19 tuổi, bị chẩn đoán viêm tụy cấp và chuyển từ Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Nai đến Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài Gòn.

Anh Hưng được cho là phát bệnh khi “chỉ còn ba tháng nữa là sẽ qua Mỹ diện đoàn tụ gia đình.”

Facebook Ca Sĩ Thanh Huệ kể: “Tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, mỗi ngày buổi sáng họ gọi tên người nhà Nguyễn Duy Hưng là tôi chạy lên. Lên để ký giấy đóng tiền tạm ứng mỗi buổi sáng và ký tên vào giấy lọc máu. Mỗi ngày chúng tôi phải đóng từ 50 triệu đến 70 triệu đồng (hơn $2,151 đến $3,011), hôm nào nhẹ nhất thì 30 triệu đồng (hơn $1,290).”

“Chồng tôi ở Mỹ bắt đầu nóng lòng hơn và quyết không chịu bỏ cuộc. Anh chạy đi cầu xin các bệnh viện ở Mỹ nhận bệnh nhân và bắt đầu tiến hành làm visa khẩn cấp để đưa con qua Mỹ điều trị. Số tiền cho một chuyến bay SOS tại Mỹ về Việt Nam có hai bác sĩ Mỹ và hai trợ lý cùng những máy móc tối tân trên máy bay, đón con trai tôi và tôi là 7 tỷ đồng (hơn $301,194). Còn tiền chữa trị có thể từ $1.5 triệu đến $2 triệu, tùy vào tình hình bệnh nhân. Chồng tôi chấp nhận hết và bắt đầu tiến hành xin visa khẩn cấp,” bà này viết.

Sau đó, bà Huệ viết thêm rằng một vị bác sĩ Bệnh Viện Chợ Rẫy thông báo với bà rằng đã mổ cho anh Hưng “nhưng bên trong tất cả đều hư hết rồi nên không thể làm gì hơn.” Bác sĩ nói gia đình nên đem anh Hưng về nhà “vì không nên để chết tại bệnh viện.”

Sau khi post nêu trên nhận được hơn 36,000 lượt share trên mạng xã hội, chiều 14 Tháng Chín, Bệnh Viện Chợ Rẫy đã tổ chức họp báo thanh minh về vụ việc.

Bác Sĩ Hồ Thanh Bình (phải), người tự nhận là họ hàng của anh Nguyễn Duy Hưng. (Hình: Phụ Nữ TP.HCM)

Báo Zing dẫn lời một số bác sĩ ở bệnh viện này nói nhóm bác sĩ phẫu thuật viên và hồi sức “đã giải thích bệnh nhân tình trạng rất nặng, khó qua khỏi để gia đình biết cũng như tiên lượng,” “bệnh nhân Hưng mắc ở thể 3 và bệnh đã trở nặng ngay từ đầu.” Đại diện Bệnh Viện Chợ Rẫy cũng khẳng định “đã tận dụng hết tất cả nhân lực, tài lực đi vào chỗ chết để tìm sự sống, đã cố hết mình nhưng không được.”

Điều khiến mẹ anh Hưng càng thêm bực tức là trong vụ này, Bệnh Viện Chợ Rẫy đã sắp đặt Bác Sĩ Hồ Thanh Bình, trưởng khoa Nội Tổng Quát, tự nhận là “họ hàng của anh Hưng” và “thay mặt gia đình gửi lời xin lỗi đến bệnh viện và các bác sĩ liên quan.”

“Dì ruột của Hưng là cháu dâu của tôi. Khi tôi gọi hỏi thăm tình hình của cháu, Bác Sĩ Hồ Tấn Phát – trưởng khoa Nội Tiêu Hóa – có nói bệnh nhân rất nặng, khó qua khỏi. Dù tôi đã giải thích cho dì ruột của cháu nhưng vẫn muốn cháu mình được sống. Tôi tự đánh lừa hy vọng của mình nên xin chuyển cháu đến khoa Hồi Sức Tích Cực,” báo Phụ Nữ TP.HCM dẫn lời Bác Sĩ Hồ Thanh Bình.

“Việc làm của mẹ cháu (post Facebook kể về vụ việc) đã xúc phạm đến danh dự và uy tín nhân viên Bệnh Viện Chợ Rẫy, nơi mà tôi – một bác sĩ mặc áo blouse trắng mỗi ngày để khám và chữa bệnh cho mọi người. Tôi thay mặt gia đình cháu xin lỗi vì tất cả,” Bác Sĩ Bình được báo VTC News trích lời.

Viết trên trang cá nhân, mẹ anh Hưng đã phủ nhận mối liên hệ với ông Bình và “sẽ đòi lại công bằng cho con trai tôi.”

Theo báo Phụ Nữ TP.HCM, về việc không chữa được sao không chuyển bệnh nhân đi Mỹ? Đại diện Bệnh Viện Chợ Rẫy cho biết: “Theo Luật Khám Chữa Bệnh, bệnh nhân chỉ được chuyển viện trong trường hợp quá khả năng của đơn vị điều trị. Trong khi trường hợp của bệnh nhân Hưng nằm trong phác đồ, thuốc, trang thiết bị đang đáp ứng tại bệnh viện.”

Bệnh Viện Chợ Rẫy. (Hình: Người Đưa Tin)

Bệnh Viện Chợ Rẫy thừa nhận, có từ chối nhận thuốc kháng sinh được tặng từ bác sĩ ở Mỹ. Nguyên nhân, bệnh viện có đủ thuốc điều trị và việc dùng thuốc phải theo “đúng quy trình.”

Chiều 15 Tháng Chín, nói với báo Người Lao Động, bà Hà Thị Định, dì của bệnh nhân, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là người đã trực tiếp nuôi anh Hưng và chăm sóc anh trong thời gian qua, khẳng định không có chuyện gia đình xin lỗi bệnh viện như một số thông tin những ngày qua.

“Họ có phần tắc trách đã làm chết con cháu mình, không có chuyện vô lý là chúng tôi xin lỗi họ,” người dì, tự nhận là đại diện gia đình anh Hưng, quả quyết.

Bà Định cho biết bà là người trực tiếp chăm nuôi, làm các thủ tục chuyển viện cho anh Hưng từ Đồng Nai lên Bệnh Viện Chợ Rẫy. Mẹ anh Hưng cách đây hai năm đã lấy chồng và xuất cảnh sang Mỹ. Em của anh Hưng sang Mỹ cùng mẹ, còn anh Hưng ở lại Đồng Nai với bà.

Báo Người Lao Động cũng cho hay, sáng 15 Tháng Chín, ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Khám Chữa Bệnh, Bộ Y Tế CSVN, đã yêu cầu Bệnh Viện Chợ Rẫy “xác minh thông tin sự việc, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nghiêm khắc xử lý nếu có sai phạm.” (T.K., Tr.N)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

CSVN đang giam cầm 228 người vận động nhân quyền

Ít nhất có 228 người vận động cho nhân quyền, sử dụng mạng xã hội để bày tỏ quan điểm cá nhân đang bị nhà cầm quyền CSVN cầm tù với các bản án nặng nề.

Bóng đè chế độ và hội chứng ‘hốt cú chót’

Một chục năm sau thời điểm bắt đầu khởi động âm mưu “hốt đậm” với dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam mà khi đó tổng kinh phí xây dựng dự kiến vào khoảng $30-$40 tỷ

500 tăng ni, Phật tử làm lễ cầu siêu cho ông Trần Đại Quang tại Việt Nam Quốc Tự

Hơn 500 tăng ni, phật tử tham gia lễ cầu siêu cho Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự sáng 23 Tháng Chín

Bị phạt tù vì ‘xúc phạm Hồ Chí Minh’ và ‘xuyên tạc nhà nước CSVN’

Nguyễn Hồng Nguyên bị hai năm tù và Trương Đình Khang một năm tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước,..."

Tăng thuế xăng là cách móc túi dân ‘dễ nhất’

Dù bị dư luận chống đối kịch liệt, chế độ Hà Nội nhất quyết tăng “thuế bảo vệ môi trường” trên xăng dầu” vì ngân sách “thu không đủ chi” phải móc túi dân thêm nữa.