X

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

Xuất cảng hàng dệt may mang lại ngoại tệ hàng thứ nhì cho Việt Nam sau điện thoại cầm tay. (Hình: Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam là nước thứ 7 thông qua ‘Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương’ (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một 2018, quốc hội CSVN đã thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership viết tắt là CPTPP), theo đó sẽ loại bỏ thuế quan tại các nước thành viên, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) nói, CPTPP “có khả năng đem lại các lợi ích và lợi thế cho Việt Nam’ đồng thời ca ngợi “Việc Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP thể hiện quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới, triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam nhằm tranh thủ thời cơ, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.”

Nguyên thủy là Hiệp định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhưng khi ông Donald Trump lên làm tổng thống thì nước Mỹ rút ra, các thành viên còn lại vẫn cố gắng đàm phán, sửa đổi lại một vài điều khoản nhưng giữ phần chính yếu và đổi tên hiệp định thành một liên minh kinh tế mới.

Trước khi thông qua CPTPP Việt Nam đã ký cả chục bản hiệp ước thương mại hoặc song phương hoặc đa phương loại bỏ hay cắt giảm quan thuế với nhiều loại hàng hóa xuất cảng hoặc nhập cảng.

Theo hiệp định CPTPP, có gần 43% các loại quần áo Việt Nam xuất cảng sang Canada sẽ được gỡ bỏ thuế quan ngay lập tức khi hiệp định có hiệu lực và sẽ được gỡ bỏ 100% sau 4 năm. Xuất cảng hàng dệt may mang lại ngoại tệ hàng thứ nhì cho Việt Nam sau điện thoại cầm tay. Giầy dép và cả thủy sản cũng được hưởng lợi ích theo.

Một trong những điều kiện của CPTPP là các nước thành viên phải tôn trọng quyền tự do nghiệp đoàn của giới công nhân. Đây là điều kiện khó nuốt đối với một chế độ độc tài đảng trị như CSVN. Vì thế quốc hội “con dấu cao su” muốn thành lập một thứ nghiệp đoàn cuội để chứng minh với các đối tác là mình thi hành đúng điều kiện. Trong thực tế thì nó vẫn bị đảng CSVN cài cắm nhân sự để giật dây, thao túng.

Tuy vậy, Tổ chức Lao Động Quốc Tế (ILO) vẫn hy vọng khi ký thỏa hiệp CPTPP, Hà Nội phải tuân thủ theo các điều kiện về quyền của người lao động và phải cải thiện mối quan hệ giữa nhà nước và kỹ nghệ sản xuất.

Những nước đã ký CPTPP trước Việt Nam là Úc, Canada, Nhật Bản, Mexico, New Zealand và Singapore. Hiện còn 4 nước chưa ký là Brunei, Chile, Malaysia và Peru.

“CPTPP được đánh giá là một hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, với mức độ cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Các nước thành viên CPTPP tạo thành một thị trường rộng lớn với 500 triệu dân, chiếm khoảng 15% GDP, 15% tổng thương mại toàn cầu” TTXVN cho hay. (TN)


Video: Tin Trong NgàyCopyright © 2018, Người Việt Daily News