Việt Nam thêm 9 ca COVID-19 mới, Hải Phòng phong tỏa 1 bệnh viện, 1 xã

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Xuất hiện ba ca mới COVID-19, thành phố Hải Phòng đã cho phong tỏa tạm thời một bệnh viện và xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, nơi có các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, để ngăn ngừa sự lây lan trên diện rộng.

Theo báo VNExpress, tính đến chiều tối 22 Tháng Hai, Bộ Y Tế CSVN đã ghi nhận thêm chín ca mới lây nhiễm cộng đồng gồm sáu ca ở Hải Dương và ba ca tại Hải Phòng, nâng tổng số người nhiễm COVID-19 ở Việt Nam lên 2,392 người.

Bệnh Viện Giao Thông Vận Tải Hải Phòng bị phong tỏa toàn bộ. (Hình: An Nhiên/Dân Trí)

Như vậy, từ hôm 28 Tháng Giêng đến 20 Tháng Hai, Bộ Y Tế ghi nhận thêm 800 ca nhiễm cộng đồng ở 13 tỉnh thành gồm: Hải Dương (617), Quảng Ninh (60), Sài Gòn (36), Hà Nội (36), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Hải Phòng (4), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi hai và Hà Giang một ca.

Trước tình trạng dịch bệnh “diễn biến phức tạp,” báo VNExpress dẫn lời ông Trần Văn Quyết, chủ tịch huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, cho biết từ ngày 22 Tháng Hai, các xã Đức Chính, Tân Trường… sẽ phát “thẻ ra đồng” cho người dân. Mẫu thẻ do địa phương quy định, ghi rõ họ tên, giờ ra ruộng, giờ về nhà (không quy định mấy ngày được ra ruộng một lần), lộ trình chỉ đi từ nhà ra thẳng ruộng và phải đeo khẩu trang…

Ngày 21 Tháng Hai, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân huyện Kim Thành phong tỏa bốn thôn của xã Kim Liên, một ổ dịch mới và là thứ sáu ở tỉnh này để “khoanh vùng, xét nghiệm toàn bộ dân cư.”

Công An tỉnh Hải Dương cho biết đã quyết định xử phạt 15 triệu đồng ($650) với bà HCL (48 tuổi) và ông HW (51 tuổi), cùng quốc tịch Trung Quốc và là chuyên gia kỹ thuật hiện làm việc tại công ty Khoa Học Kỹ Thuật Baodi Việt Nam, khu công nghiệp Cao An, huyện Cẩm Giàng, về tội “trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Hai người Trung Quốc này đã viết tường trình, thừa nhận ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết.

Riêng thành phố Hải Phòng, sau khi có ca hai nhiễm mới là hai điều dưỡng (một nam, một nữ) đang làm việc tại bệnh viện Giao Thông Vận Tải Hải Phòng, sáng 22 Tháng Hai, cơ quan hữu trách đã cho phong tỏa bệnh viện, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với hai điều dưỡng bị nhiễm SARS-CoV-2, để phục vụ công tác phòng chống COVID-19.

Ngoài ra, do có nữ bệnh nhân 20 tuổi sống ở xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, là em họ nữ điều dưỡng bị nhiễm bệnh, Ủy Ban Nhân Dân xã Hoàng Động đã cho phong tỏa tạm thời xã này, thông báo yêu cầu người dân không ra khỏi xã và người dân bên ngoài “không được đến xã cho đến khi có thông báo tiếp theo.”

Như vậy, sau 26 ngày giữ được thành quả chỉ một ca nhiễm dù ở giữa hai vùng dịch là Quảng Ninh và Hải Dương, thành phố Hải Phòng đã bị lây lan thêm ba ca nhiễm mới.

Hiện các bệnh nhân đã bị cách ly y tế tại Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Tiệp Cơ Sở 2 và Ngành Y Tế Hải Phòng và “chưa xác định được nguồn lây.”

Lực lượng hữu trách kiểm soát người ra vào xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. (Hình: Nguyễn Huệ/VTC News)

Liên quan đến dịch bệnh, trước đó tối 21 Tháng Hai, Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật ở Sài Gòn (HCDC) cho biết đến 6 giờ chiều cùng ngày, Sài Gòn đã chính thức gỡ bỏ phong tỏa cho năm địa điểm thuộc quận Gò Vấp, quận Bình Tân, và chỉ còn một điểm phong tỏa tại quận Tân Bình.

Từ đợt bùng phát dịch tại Hải Dương từ ngày 27 Tháng Giêng đến 14 Tháng Hai, Sài Gòn ghi nhận tổng cộng 36 ca mắc COVID-19. Trong đó, 35 trường hợp là nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa tại phi trường Tân Sơn Nhất và người tiếp xúc gần. (Tr.N) [kn]

Có thể bạn quan tâm