VTV đưa lộn hình logo IMF thành ‘International Mother F***ers’

Bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 hôm 14 Tháng Mười. (Hình chụp qua màn hình)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội hôm 14 Tháng Mười được dịp bàn tán sôi nổi qua việc bản tin trên kênh truyền hình quốc gia VTV1 đưa lộn hình logo IMF (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế) thành “International Mother F***ers.”

Trong đoạn clip và ảnh chụp màn hình được nhiều blogger chia sẻ, logo mang tính gây cười được nhà đài đặt giữa hai logo của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) và Ngân Hàng Thế Giới (World Bank).

Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV dùng các logo nêu trên để minh họa cho bản tin về việc Nam Hàn đề nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế tích cực trợ giúp Bắc Hàn.

Có suy đoán rằng một nhân viên của nhà đài trong lúc tìm ảnh logo của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế đã “cầm nhầm” một ảnh chế logo IMF trên Google Images.

Sau khi vụ “cầm nhầm” này vỡ lở trên mạng xã hội, VTV đã nhanh tay xóa chương trình “Toàn Cảnh Thế Giới Hôm Nay” và các website/app của nhà đài khi đăng lại clip đã bỏ qua khoảnh khắc đưa lộn logo.

Đây không phải là lần đầu VTV vướng phải một vụ bê bối có thể ảnh hưởng đến uy tín của đài này. Nhưng cũng như các lần trước, VTV thường im lặng để cho các vụ lùm xùm tự giảm nhiệt.

Đài Truyền Hình Quốc Gia từng nhiều phen khiến công luận xôn xao vì các vụ: Đưa bản đồ hình Lưỡi Bò trong bản tin về cơn bão Talim (năm 2017); Cổ động người dân học tập theo “tấm gương” Mao Trạch Đông (hồi năm 2016); “Dời” Hà Nội sang Trung Quốc trong chương trình “Điệp Vụ Bí Mật” (hồi năm 2015); Dùng hình ảnh cờ Trung Quốc có ngôi sao thứ sáu (bản tin thời sự hồi năm 2011)…

Hồi Tháng Giêng, 2016, trong bản tin Mobifone chốt đàm phán mua 95% cổ phần của Công Ty AVG (Truyền Hình An Viên), VTV đã đưa logo của hãng Antivirus AVG (Cộng Hòa Czech) để minh họa cho bản tin này.

Hồi Tháng Tám, 2018, cộng đồng mạng Việt Nam dấy lên làn sóng chỉ trích Đài Truyền Hình Quốc Gia VTV “ăn tiền thuế của dân nhưng để hàng triệu người phải coi cọp các trận đá banh ASIAD (Á Vận Hội) 2018.”

Tại Việt Nam, VTV không còn là kênh phát hình miễn phí, vì người dân phải trả tiền dịch vụ truyền hình cáp để xem các kênh của đài này. Mặt khác, VTV không phải là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ truyền hình mà được định danh là “đơn vị sự nghiệp có thu, thực hiện nhiệm vụ chính trị.” Nhà đài này hoạt động dựa trên sự khai thác hạ tầng, thiết bị, tài nguyên của nhà nước và đội ngũ nhân lực do nhà nước trả lương.

Theo dữ liệu được công khai trên website Chinhphu.vn, năm 2017, VTV được chi 304 tỷ đồng (khoảng $13 triệu) ngân sách từ tiền thuế của người dân. Tuy nhận ngân sách để “thực hiện nhiệm vụ chính trị” nhưng VTV cũng được cho là thu về khoản tiền quảng cáo kếch xù mỗi năm từ các chương trình phim/giải trí/gameshow.

Một bản tin của VietNamNet hôm 4 Tháng Mười cho hay: “Với khoảng 10 phút quảng cáo phát trong mỗi tập phim, VTV có thể thu về 3.2 tỷ đồng ($137,048), chưa kể khoản thu từ việc chạy banner quảng cáo trong quá trình chiếu phim.” (T.K.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chưa tới 30 tuổi cầm đầu đường dây đánh bạc $43 triệu

Một thanh niên 27 tuổi điều hành đường dây đánh bạc với số tiền lên tới $43 triệu tức là khoảng 1,000 tỷ VNĐ vừa bị bắt

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam

Những tin tức hé lộ những ngày gần đây cho thấy cuộc họp lần thứ nhì của Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nhiều phần sẽ diễn ra tại Việt Nam hơn những nơi khác.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

‘Tổ Chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam’ tố giác nhiều vụ bắt bớ đàn áp của CSVN

Phúc trình của Tổ chức Bảo Vệ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra hàng loạt sai phạm của CSVN từ tuần lễ 14 - 20 Tháng Giêng, năm 2019

Phường 6, Tân Bình đã có 6 trường học, vẫn cướp đất Lộc Hưng

Mạng xã hội dấy lên bàn tán vụ phường 6, quận Tân Bình có vẻ như được đang nhà nước CSVN ưu ái “xây nhiều trường học nhất Việt Nam.”

Thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 dự trù diễn ra tại Việt Nam vào cuối Tháng Hai

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh thứ nhì giữa tổng thống Trump và chủ tịch Bắc Hàn tại Việt Nam

Thuế vụ CSVN được quyền xâm nhập tài khoản ngân hàng của người dân?

Bà Nguyễn Thị Cúc, chủ tịch Hội Tư Vấn Thuế nói là “Phải có biện pháp kiểm soát được những người kinh doanh trên mạng và doanh thu của họ.”