Xe nào được an toàn nhất năm 2012?

 


Phạm Ðình


Dựa vào các tiêu chuẩn về an toàn khi va chạm cũng như các biện pháp cảm ứng ngoại vật, công ty Forbes có đưa ra danh sách 10 xe được điểm cao nhất, và gọi là Top 10 Safest Cars for 2012. Về tên tuổi của Forbes thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe: Ðây là một công ty xuất bản sách báo nổi tiếng với bán nguyệt san Forbes có rất đông độc giả tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Một trong những công việc của Forbes được dư luận thế giới chú ý là danh sách Forbes 400 phát hành hằng năm, bao gồm tên tuổi và tiểu sử của những người giầu nhất nước Mỹ. Còn hôm nay, Forbes phổ biến danh sách “10 xe an toàn nhất cho năm 2012” xếp theo vần mẫu tự ABC, trong giới hạn $50,000 trở xuống, bạn thử xem có xe nào bắt mắt hay không nhé. 
Ðể được xếp hạng vào danh sách an toàn, xe phải có đủ sức chịu đựng trong mọi tình huống tai nạn.


1. Audi A6


Xe Audi A 6 mới được “vẽ kiểu” lại, trông bắt mắt hơn, với một lòng xe thoải mái, hoạt động nhặm lẹ, dễ dàng, và nhất là rất nhiều các dụng cụ an toàn như cảm ứng chuyển động trong vùng mù (blind spot monitoring), nhận định an toàn khi sang lane, cảnh báo khi sắp có nguy cơ tai nạn, và hệ thống nhìn xa trong đêm. Cũng như các loại xe khác trong danh sách những xe an toàn của năm 2012, xe Audi A6 đã được điểm cao nhất trong tất cả mọi điều kiện tai nạn như đụng đầu, đụng ngang hông, lật xe và đụng đuôi.


Vài nét về hãng sản xuất: Audi là một hãng sản xuất xe hơi Ðức, trụ sở chính đặt tại Ingolstadt, Ðức Quốc, nguyên thủy là chi nhánh của Volkswagen, nhưng trở nên độc lập từ năm 1966. Sản phẩm Audi được đặt theo tên của sáng lập viên là ông August Horsch. Chữ Horch trong tiếng Ðức có nghĩa là Lắng Nghe, tức Listen trong tiếng Anh và Audi trong tiếng Latin. 


2. Các xe thuộc BMW 5 series


Các kiểu xe thuộc series vốn được coi như “sì po” nhất cũng là một trong những kiểu xe an toàn nhất. Ðược điểm cao trong những đủ mọi hình thức đụng độ, BMW 5 còn có rất nhiều thiết bị an toàn như bộ đèn biết tự điều chỉnh tùy theo cảnh huống (adaptive headlamps), cảm ứng chuyển động trong vùng mù, cảnh báo nguy cơ tai nạn, cảnh báo khi sang lane, thị giác ban đêm, và màn hình theo dõi sinh hoạt hai bên và trên đầu.


Hãng sản xuất: BMW là sản phẩm của một công ty sản xuất xe hơi cũng ở bên Ðức, tên gọi đầy đủ là Bayerische Motoren Werke AG, viết tắt thành BMW, thành lập từ năm 1917. BMW là công ty mẹ của Roll-Royce Motor Cars. Năm 2010, BMW và các chi nhánh đã sản xuất được 1 triệu 481 ngàn 253 xe hơi, và 112,271 xe mô tô 2 bánh. 


3. Xe Infiniti EX 35


Kiểu xe sport, SUV 5 chỗ ngồi, rất hấp dẫn đối với những tài xế thích tiện lợi, thích xài phát minh hitech. Vượt trên cái dáng vẻ bắt mắt, cách dùng tiện lợi, Infiniti EX 35 được chấm vào danh sách là do các thiết bị an toàn như hệ thống đèn tự điều chỉnh theo cảnh huống, cảm ứng chuyển động điểm mù, cảnh báo nguy cơ tai nạn, bao hiệu khi sang lane, hệ thống video theo dõi những diễn tiến hai bên hông xe và trên đầu xe.

Xe Infiniti M37.


Infiniti là sản phẩm của một hãng xe hơi bên Nhật có tên là Nissan. Trên thị trường chúng ta thấy Infiniti và Nissan cùng cạnh tranh với nhau, nhưng ít người để ý chúng chính là anh em con cùng một cha. “Thằng em” sinh sau đẻ muộn, có cơ hội thừa hưởng những tinh hoa kỹ thuật đúc kết từ nhiều đời trước nên sang trọng hơn, và được bố mẹ đặt cho một cái tên khác là Infiniti khi đưa vào thị trường Bắc Mỹ năm 1989. Thực ra ở tại quê hương bên Nhật, anh em chúng vẫn chỉ được gọi một tên là Nissan mà thôi. 


4. Infiniti M37 và M56


Thiết kế theo kiểu sedan nhỏ, Infiniti M37/M56 trông rất hấp dẫn với những đường cong tuyệt vời. Ngồi sau tay lái để điều khiển những vòng lăn êm ái thì còn tuyệt vời hơn nữa. Nhưng trên hết, 2 kiểu Infiniti này được trang bị những máy móc an toàn để bảo vệ tài xế ở mức tối đa, như hệ thống đèn tự điều chỉnh, cảm ứng chuyển động điểm mù, hệ thống cảnh báo nguy cơ tai nạn, và cảnh báo khi sang lane.


Hãng sản xuất: Như trên 


5. Mercedes-Benz E-Class


Ðáp ứng các đòi hỏi của Viện Nghiên Cứu Bảo Hiểm Và An Toàn Ðường Phố, gọi tắt là IIHS (Insurance Institute for Highway Safety), các kiểu xe Mercedes-Benz có đầy đủ những thiết bị về an toàn, như hệ thống đèn tự điều chỉnh, cảm ứng chuyển động điểm mù, cảnh báo nguy cơ tai nạn, túi hơi bảo vệ khi bị đụng đuôi, cảnh báo khi sang lane, hệ thống nhìn trong đêm. Ngoài ra, Mercedes-Benz E-Class còn có thêm một thiết bị mang tên Attention Assist để theo dõi nhất cử nhất động của tài xế, và cất tiếng báo động ngay khi phát giác cô/cậu tài xế có vẻ lơ đãng, buồn ngủ hay tỏ ra sơ ý có thể dẫn đến tai nạn.

Xe Mercedes Benz M-Class.


Hãng sản xuất: Mercedes-Benz là sản phẩm của một công ty Ðức, chuyên sản xuất xe hơi, xe bus, xe vận tải. Thực ra, Bercedes-Benz chỉ là một chi nhánh trực thuộc Daimler AG. Ngoài tổng hành dinh tại Ðức, Mercedes Benz đã có cơ sở tại ít nhất 25 quốc gia trên thế giới, trong đó có Mỹ, Canada, nhiều quốc gia Ðông Âu, và cả ở Việt Nam. Cơ sở sản xuất và lắp ráp Mercedes Benz ở Việt Nam được thiết lập năm 1995. 


6. Mercedes-Benz M-Class


Kiểu xe này đã có trước đây, nhưng nay được thoát xác để ra mắt giới yêu xe năm 2012, với một nội thất, hình dáng và bộ máy hoàn toàn mới. Nhìn từ quan điểm an toàn, Mercedes-Benz M-Class lọt vào “mắt xanh” của IIHS với những thiết bị bảo vệ rất hiện đại, bao gồm bộ cảm ứng chuyển động trong điểm mù, cảnh báo và can thiệp trước nguy cơ tai nạn, cảnh báo và can thiệp khi sang lane. Ðồng thời, M-Class cũng có Attention Assist để theo dõi hành động của tài xế lúc đang điều khiển tay lái, và báo động ngay nếu thấy đương sự sắp ngủ gật, hoặc tỏ ra sơ suất cách nào đó.


Hãng sản xuất: Mercedes-Benz 


7. Volvo S60


Danh tiếng lâu đời của Volvo sang tới năm 2012 vẫn chưa hề suy siểm. Với Volvo S60, một kiểu xe cỡ trung, rất hợp thời trang, Volvo đã có được một vị trí vững vàng trong danh sách 10 xe an toàn nhất nhờ rất nhiều thiết bị tránh tai nạn, như hệ thống đèn tự điều chỉnh theo tình huống, cảm ứng chuyển động điểm mù. Ðặc biệt, với hệ thống tránh tai nạn trong thành phố khi có người đi bộ hoặc đi xe đạp (City Safety and Pedestrian Detection Low-Speed Collision Avoidance), Volvo đã thể hiện một sáng kiến độc đáo riêng. Bên cạnh đó, cũng có hệ thống phát giác và phòng tránh tai nạn khi đang phóng nhanh trên xa lộ, hệ thống cảnh báo khi sang Lane; hệ thống Driver Alert Control theo dõi và phát giác những dấu hiệu mệt mỏi hoặc lơ đãng của tài xế; Hệ thống Camera gắn ở đầu xe giúp tài xế “nhìn thấy” tất cả những điểm nằm trong khu vực được gọi là “vùng mù.”

Xe Volvo S60.


Hãng sản xuất: Volvo là tên của một hãng sản xuất Thụy Ðiển, ra đời từ năm 1915, nguyên thủy chỉ chế tạo các loại xe lớn, như xe vận tải, xe bus, và các xe dùng trên công trường xây dựng… Mãi tới năm 1924, Volvo mới nghĩ tới việc sản xuất xe hơi. Mục đích của những người sáng lập là chế tạo một kiểu xe hơi có đủ sức đương đầu với những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết và đường sá Thụy Ðiển thời bây giờ, và kể từ đó chúng đã trở thành những đặc tính nổi bật của xe Volvo cho đến nay. Năm 1999, Volvo đã bán chi nhánh sản xuất xe hơi cho Ford Motor Company bên Mỹ với giá 6.45 tỷ. Sau nhiều năm thua lỗ, năm 2010, chi nhánh này lại được Ford bán cho Geely Automobile, một công ty sản xuất xe hơi Trung quốc, với giá $1.8 tỷ. 


8. Volvo S80


Ðây là kiểu xe lớn nhất trong hạng Sedan của Volvo. Với nhiều thiết bị an toàn như hệ thống đèn tự điều chỉnh, cảm ứng chuyển động vùng mù, hệ thống phòng chống tai nạn với người đi bộ và xe đạp khi di chuyển trong thành phố; chống tai nạn khi phóng nhanh trên xa lộ; hệ thống theo dõi và cảnh báo khi tài xế ngủ gật hoặc lơ đãng đã được IIHS đánh giá cao, và đặt Volvo S80 vào vị trí những xe an toàn nhất.


Hãng sản xuất: Geely 


9. Volvo XC60


Trong 10 vị trí hàng đầu, hãng Volvo còn chiếm được thêm một vị trí thứ ba cho xe Volvo XC 60, kiểu xe SUV 5 chỗ ngồi, trông đẹp mắt, và có nhiều thiết bị an toàn giống như các anh chị em của nó.


Một lần nữa, các kiểu xe Volvo hiện nay là sản phẩm của Geely Automobile Holdings Ltd, một hãng sản xuất hàng đầu do tư nhân làm chủ tại Trung Quốc. Geely làm chủ thương hiệu Volvo kể từ năm 2010. Một thương hiệu xe hơi nổi tiếng khác của Geely tại các vùng Nam Mỹ là Jingang, cũng gọi là King Kong. 


Kết luận 


Trên đây là 10 kiểu xe được IIHS xếp vào danh sách Top 10 Safest Cars for 2012. Vẫn biết đây là một bảng xếp hạng dựa trên các dữ kiện khoa học, nhưng người viết vẫn cảm thấy buồn buồn thế nào, bởi vì không thấy tên một kiểu xe nào của nước Mỹ, quê hương thứ hai của chúng ta. Thêm nữa, cái hãng xe chiếm được nhiều vị trí nhất là Volvo thì hiện nay đang ở dưới quyền sở hữu của người Hoa. Có lẽ các bạn cũng biết, cái gì dính với mấy anh Tầu là mình không thích lắm. Vẫn biết cái thích hay không thích đó có lẽ chỉ là cảm tính, nhưng không nói ra thì không được!


Phạm Ðình


[email protected]


 


Xe lột dên, xe kêu lóc cóc, xe rỉ nhớt…? Xin xem Cẩm Nang Bảo Trì Tập III đã phát hành. Cùng với Tập I, Tập II, mỗi tập $6.00+$2.00 cước phí. Money Back Guarantee 3 tháng. Gửi cheque hoặc tiền mặt cho Phạm Ðình, PO Box: 9255, Fountain Valley, California 92728-9255. Tel: 714-837-1935. Cho biết điện thoại và email, nếu có. Có thể hỏi tại nhà sách Tú Quỳnh 714-531-4284; hoặc Tự Lực 714-531-5290.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm hiểu thêm về vai trò chấp hành di chúc

Chúng tôi đã trình bày lý do tại sao cần tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn dưới danh nghĩa chấp hành di chúc để thay mình sau khi chết đạt ba mục tiêu quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục.

FDA báo động về ‘độn ngực’

Thủ phạm tạo đau khớp và suy nhược cho quý bà có vẻ là sản phẩm độn ngực (những túi silicone chứa chất silicone lỏng hoặc chứa nước mặn) được độn vào vú phụ nữ, với mục đích thẩm mỹ.

Ly dị trước khi có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ

Ly dị, chưa có thẻ xanh, làm sao ở lại Mỹ? Khi nào gia đình ở Việt Nam được phỏng vấn khi hồ sơ đáo hạn? Người bảo lãnh bị kết án? 

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Làm gì nếu bạn được người khác cho tiền để mua nhà

Nếu bạn sẽ nhận một tặng phẩm, trước hết bạn nên nói chuyện với nhà cho vay của bạn để kiểm chứng các thủ tục nội bộ của họ.

Tiểu đường nên ăn uống ra sao

Ăn uống đúng cách có thể giúp giảm cân, duy trì mức đường trong máu vừa phải, hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.

Làm sao định được kinh tuyến và vĩ tuyến

Ít ai biết GPS kết hợp thông tin từ vệ tinh với hệ thống tọa độ kinh tuyến (longitude) và vĩ tuyến (latitude) có từ xưa để định vị nơi chốn.

Người tự kinh doanh sẽ gặp khó khi vay tiền mua nhà

Nhà cho vay quan tâm tới vấn đề người nộp đơn vay tiền, kể cả những người tự kinh doanh, có khả năng trả nợ thế chấp đều đặn hay không.

Đông y chữa suyễn do phế khí suy

Bệnh nhân thở hụt hơi, có nghĩa hít vào ngắn hơn thờ ra, suyễn, đau phần dưới lưng, sợ lạnh, sắc mặt đen sậm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ sệt.