Thu hồi 1.7 triệu xe hơi để thay túi hơi do Takata sản xuất

(Hình minh họa: AP Photo/Paul Sancya)

WASHINGTON, DC (AP) – Các công ty chế tạo xe hơi Subaru, Tesla, BMW, Volkswagen, Daimler Vans, Mercedes, và Ferrari hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, bắt đầu thu hồi 1.7 triệu chiếc xe để thay túi hơi có thể gây chết người do công ty Takata của Nhật sản xuất.

Túi hơi này có thể làm văng miểng vào người lái xe và hành khách ngồi trên xe.

Cho tới nay, khắp thế giới có ít nhất 23 người chết và hàng trăm người bị thương vì túi hơi này.

Vụ thu hồi này được chính phủ Mỹ thông báo, là một phần của những đợt thu hồi xe hơi lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Có khoảng 10 triệu túi hơi bị thu hồi tại Mỹ năm nay, và sẽ có khoảng 70 triệu túi nữa bị thu hồi khi tình trạng này chấm dứt vào cuối năm tới.

Công ty Takata sử dụng một loại hóa chất tạo ra một tiếng nổ nhỏ để túi hơi bung ra, khi xe bị va chạm vì tai nạn.

Tuy nhiên, hóa chất này, theo thời gian, giảm tác dụng, nhất là khi thời tiết thay đổi, không khí có độ ẩm cao, hoặc từ nóng sang lạnh, và từ lạnh sang nóng.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là vùng phía Nam, dọc theo vịnh Mexico, vì có độ ẩm cao.

Sự thu hồi này do Cơ Quan An Toàn Giao Thông Xa Lộ Quốc Gia Hoa Kỳ (NHTSA) bắt đầu từ năm 2001, và sẽ dần dần giảm đi.

Tính tới Tháng Mười Hai, 2018, các hãng sản xuất xe thu hồi 50.36 triệu xe có túi hơi của Takata, và thay thế túi hơi mới cho 27.2 triệu chiếc. Như vậy, còn hơn 23 triệu chiếc cần thay túi hơi, theo NHTSA.

Vụ thu hồi này làm cho công ty Takata tuyên bố phá sản để tự bảo vệ, và bán gần như toàn bộ tài sản để trả chi phí cho vụ thay túi hơi. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Vì sao sinh viên mới nên chọn vào đại học cộng đồng?

Vì đại học cộng đồng ngày càng tiến bộ, có nhiều đầu tư hơn, nên sinh viên nên cân nhắc chọn hệ thống đại học này.

Giải đáp Luật Di Trú: ‘Đang xin thẻ xanh, chồng đổi ý làm đơn ly dị’

Tôi là người bảo lãnh có ký đơn bảo trợ tài chánh (mẫu đơn I-864), nếu chúng tôi ly dị, tôi còn phải tiếp tục trách nhiệm những điều kiện trong đơn bảo trợ tài chánh hay không?

Thống Đốc Newsom mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân California

Vài giờ sau khi nhậm chức, thống đốc California, ông Gavin Newsom, đã thách thức chính quyền Tổng Thống Trump bằng kế hoạch mở rộng bảo hiểm y tế cho nhiều người dân California.

Bán nhà dưới mức nợ và xiết nhà khác nhau như thế nào?

Bán dưới mức nợ và xiết nhà là những giải pháp dành cho các chủ nhà chậm trễ trong việc thanh toán tiền thế chấp căn nhà mà họ đã vay tiền để mua...

Lan man: Ngày Tết, Ngày Tình Yêu

“Yêu (mê)” với “con tim (và nguy hiểm hơn nếu cả (và thường là) với khối óc bị (tê mê)) mù lòa,” sẽ là “trái phá” hủy hoại sức khỏe của những người có liên quan. 

Ngày Xuân với thầy thuốc

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y đã cống hiến cho nền y học dân tộc, mà cụ còn là một nhà văn, nhà thơ, và nhất là đưa y khoa lên ngang hàng với đạo, hay còn gọi là Y Ðạo.

Thủy triều và năng lượng thủy triều

Thủy triều là do sức hút của mặt trăng. Sự lên xuống của thủy triều tạo nên một năng lượng rất lớn, gọi là năng lượng thủy triều...

Fed sẽ ngưng tăng lãi suất, ảnh hưởng gì với người mua nhà?

Vào đầu Tháng Hai, Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) đã đảo ngược đường lối và loan báo sẽ ngưng những vụ gia tăng lãi suất căn bản...

Cơm cháy kho quẹt, nhớ khói lam chiều

Kho quẹt là món được hầu hết người miền Nam biết đến, chứ không riêng gì xứ miền Tây. Trước kia, đây là món của người nghèo, nhưng những năm gần đây nhiều nhà hàng, tửu quán sang trọng cũng có món này.