Nhiều lỗi lái xe ở California sẽ bị phạt nặng trong năm 2018

Cảnh sát kiểm tra tài xế phạm luật giao thông. (Hình Getty Images)

                                                                                                                        Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiểu bang California sẽ tăng mức phạt các lỗi phạm luật khi lái xe, đặc biệt các lỗi như vứt tàn thuốc ra đường khi đang lái xe, lạm dụng thẻ đậu xe của người khuyết tật,… bắt đầu từ ngày 1 Tháng Giêng năm 2018.

“Theo thông tin từ DMV, trong những năm qua có rất nhiều trường hợp lạm dụng thẻ đậu xe của người khuyết tật nên năm nay DMV sẽ ‘mạnh tay’ với việc này. Đậu xe vào nơi dành cho người khuyết tật, mức phạt từ $325-$375, nhưng sử dụng thẻ của người khuyết tật để đậu xe, nghĩa là trên xe không có người khuyết tật có tên trên thẻ, mức phạt sẽ là $1,000, ông Michael Võ, Giám đốc Little Saigon Traffic School ở thành phố Westminster, cho biết.

Ông Michael Võ giải thích thêm: “Với những tội như quăng rác hoặc vứt tàn thuốc ra ngoài khi đang lái xe thì bị xếp vào tội ‘tiểu hình’. Nghĩa là khi phạm tội này, người phạm tội không chỉ đóng tiền phạt mà còn buộc phải tham gia lao động công ích như dọn rác hoặc những việc liên quan để người phạm tội ý thức được hành động của mình là sai trái. Mức phạt tiền dành cho người vứt tàn thuốc ra ngoài xe là $1,000 và còn phải hầu tòa. Mức phạt này nặng hơn vứt rác, bởi tàn thuốc có thể làm cháy cỏ, cháy rừng.’

Theo luật mới có hiệu lực, các lỗi bị phạt nặng nhất là: say rượu lái xe (DUI), phạt $1,000 nếu vi phạm lần đầu, lần thứ 2 trở lên phạt $10,000 (nếu có tai nạn bị tù 18 tháng); lái xe trên 100 miles/giờ, phạt $1,000 và phải ra hầu tòa; tông rồi bỏ chạy (hit and run), phạt từ $1,000-$10,000; chạy ngược chiều gây tai nạn, phạt từ $1,000-$10,000.

ông Michael Võ, Giám đốc Little Saigon Traffic School. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Bình luận về chuyện tăng mức phạt cho việc vứt tàn thuốc ra đường và lạm dụng chỗ đậu xe dành cho người khuyết tật, anh Thiện Thành, cư dân ở thành phố Garden Grove nói: “Tôi hoàn toàn đồng ý chuyện tăng mức phạt. Mà tôi nói thật, đối với mấy người vô ý thức đó, phải tăng mức phạt lên gấp 100 lần mới đáng. Họ thừa biết chuyện đó là sai nhưng vẫn làm thì không thể nào có chuyện thông cảm. Sống ở một đất nước văn minh, tôn trọng luật pháp thì chúng ta phải hành xử cho văn minh chứ!”.

Còn ông David Duong, ở thành phố Irvine thì cho rằng cảnh sát tăng mức một phần vì chính phủ thiếu tiền. “Theo tôi, chuyện phạt răn đe để người vi phạm không tái phạm chỉ là một phần. Phần còn lại là vì họ thiếu tiền. Họ không thể thu thuế người dân cao hơn nên họ phải tăng các mức phạt. Tôi thấy dưới thời ông Trump, không có gì là ổn cả!”.

Ông David Duong. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

* Người Việt thường dùng điện thoại khi lái xe?

Cũng theo ông Michael Võ, lỗi mà người Việt ở Little Sài Gòn mắc phải nhiều nhất là sử dụng điện thoại khi lái xe. Nhiều người biết luật nhưng do có lẽ do chủ quan, nghĩ rằng cảnh sát không nhìn thấy mình. Nhiều người nghĩ rằng chỉ bị phạt khi cầm điện thoại, áp vào tai để nói chuyện, còn nếu cầm điện thoại hoặc để chế độ speaker để nói chuyện sẽ không sao. Thực ra kể cả khi tay chạm vào chiếc điện thoại, dù không có ý định gọi ai hoặc đeo cả 2 tai nghe phone cũng bị phạt. Cầm điện thoại trên tay, mức phạt từ $168-$238. Còn đeo cả 2 tai nghe, mức phạt, cho người lần đầu vi phạm, từ $160-$238.

Cũng đồng ý với việc tăng mức phạt cho một số lỗi vi phạm nhưng riêng với chuyện bị phạt nếu cảnh sát bắt gặp cầm điện thoại trên tay, dù không có ý định gọi cho ai, chị Trầm Hương ở thành phố Westminster không đồng tình.

“Nếu tôi nói chuyện trên điện thoại, cảnh sát bắt gặp thì ‘ok,’ tôi chịu, nhưng chỉ cầm điện thoại thôi mà phạt thì tôi không phục. Tôi đôi khi tranh thủ lúc đèn đỏ để mở nhạc, hoặc xem tin nhắn, hoặc mở Google map tìm đường đi thì đâu gây nguy hiểm cho ai mà bị phạt?”, chị Trầm Hương nói.

Đồng tình với chị Trầm Hương, chị Minh Hà ở thành phố Westminster nói: “Nếu tôi bị phạt vì cầm điện thoại trên tay dù không gọi ai, tôi sẽ ra tòa cãi. Nếu phạt như vậy thì những người ăn, uống hoặc trang điểm khi đang lái xe có bị phạt không?”

Cảnh sát kiểm tra người lái xe uống rượu. (Hình: Getty Images)

* Tiền bảo hiểm sẽ tăng

Anh Phong Trần, đại lý bảo hiểm iPacific Real Estate, đưa ra ví dụ cụ thể để có thể hình dung được mức bảo hiểm tăng như thế nào sau khi bị phạt lỗi ‘say rượu lái xe’.

“Lấy ví dụ một người đàn ông 30 tuổi, độc thân, sống ở thành phố Westminster, đi xe Toyota Camry 2016, trả bảo hiểm hai chiều là $1,400/ năm. Sau khi bị phạt vì lỗi say rượu lái xe, người này sẽ phải trả bảo hiểm $3,186/năm và mức giá này sẽ giữ nguyên như vậy trong 10 năm.”

Còn ông Michael Võ kể cho phóng viên Nhật báo Người Việt nghe câu chuyện của một người phụ nữ có 4 con, sau khi chồng mất vì lái xe gây tai nạn khi đang say rượu, phải vào sống ở nơi dành cho người homeless vì chị không có việc làm. Sau một thời gian, người phụ nữ này cùng 4 người con chuyển từ miền Đông nước Mỹ sang California. Sang đây, nhờ cộng đồng người Việt giúp đỡ, cuộc sống của người phụ nữ này và 4 người con hiện đã khá hơn.

“Tiệc tùng, gặp gỡ bạn bè, uống bia rượu cho vui, không có gì là xấu nhưng chúng ta phải nên tính toán sao cho cuộc vui trọn vẹn và có trách nhiệm với gia đình. Chúng ta có thể đi Uber khi biết mình sẽ uống bia, rượu. Bởi nếu bị phạt về tội uống rượu lái xe, ngoài chuyện bị phạt tiền, còn bị giữ bằng lái tạm thời 30 ngày. Trong 30 ngày sẽ không được lái xe đi làm, không đưa đón con đi học được, nếu có con. Những ai chưa nhập quốc tịch cũng sẽ bị ảnh hưởng.” – Ông Michael Võ khuyên.

Ngoài ra các mức phạt khác nên lưu ý: Không mang theo bằng lái, phạt từ $168-$214; sau 10 ngày đổi địa chỉ mà không thông báo cho DMV, phạt từ $168-$214, làm tối (tint) 2 kính cửa trước xe, phạt từ $178-$238; không thắt dây an toàn, phạt từ $160-238; không mở đèn khi trời sắp tối hoặc không tắt đèn sau khi trời sáng 30 phút, phạt từ $382-$425; lái xe không có bảo hiểm gây tai nạn, phạt từ $796-$850 (sẽ bị treo bằng lái trong bốn năm); vượt đèn đỏ, phạt từ $490-$544; vượt qua hai lằn vàng, phạt từ $388-$425; qua mặt xe bus chở học sinh khi đang xe đang ngừng cho học sinh lên hoặc xuống xe, phạt từ $675-750.

Tất cả các mức phạt này chưa bao gồm tiền đi học lớp ‘xóa ticket’. (Trúc Linh)

——–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ho Khoi

  Chuyện phạt người lái xe phạm luật lưu thông không liên quan gì tới ông Trump. Thật tức cười , chuyện xấu nào cũng đổ cho ông Trump, còn những kẻ làm nhiều chuyện thiệt hại cho đất nước lại được biểu đồng tình hoặc bao che , Phạm luật khi lái xe bị phạt nặng là đúng. Còn nếu nói chính phủ tăng mức phạt vì thiếu tiền thì biết đâu gánh năng cưu mang dân nhập cư lậu mà bị thiếu hụt ngân quỹ, Còn tội ngừng đột ngột bất chấp đèn xanh hay đỏ để cho tiền người ăn xin nửa, phạt thật nặng luôn. Nhiều lần tôi suýt hút vào xe trước vì bị họ ngừng khi đèn vẫn còn xanh để cho tiền.

  • leng lvlam

   Ho Khoi noi qua dung , toi tuy khong thich cach an noi of ong Trump , nhung hay nhin va dung cai dau suy nghi … moi viec ong Trump muon lam deu vi loi ich of nguoi dan … cung nhung nguoi vi pham luat giao thong bang bat cu hinh thuc nao cung deu gay tai nan cho nguoi khac , nhu co nang Tram Huong gi do dua ra nhung li do nham phan bat lai viec dung d/t bang cach nao do nua cung van khong chap nhan duoc ……..

  • Dien Ly

   hoàn toàn đồng ý với bạn , không hiểu sao chuyện nầy có liên quan gì tới ông Trump mà ông David Duong lại thấy sống bất ốn dưới thời thời Tống Thống Trump ??????

 • trinh gia

  Đồng ý vơi ông Micheal Vo : phải tăng mức phạt lên gấp 100 lần mới đáng.
  Tiểu bang CA quyết định tăng tiền phạt người lái xe phạm luật đâu có dính dáng gì tới ông Trump mà đổ vấy cho Trump?

  • Hayden Quoc Nguyen

   Cái ông David Dương thiệt là tào lao,chuyện phạt nặng là quá chính dáng,nếu không muốn thì di về Việt Nam mà ở,lôi ông Trump vô không thấy ngượng cho chính bản thân mình hả?

 • Long Nguyen

  Theo tôi thấy không riêng gì người Việt cả Mỹ đen, trắng đũ thứ màu họ vẫn thản nhiên cầm điện thoại trong lúc lài xe.. điều này rất rất nguy hiểm. 99 lần thoát chỉ một lần cũng đủ mình ân hận.. gany ra tai nạn không những thiệt thân mình mà cón làm cho người khác bị..xin nghĩ lai…không bao giờ rờ hay nhìn đến diện thoại khi lái xe.

  • Sih Nguye

   Tôi ủng-hộ cấm tiệt không cầm điên-thoại.Không nghe nhạc bằng tai nghe.

 • John Do

  Chuyện tăng tiền phạt vi phạm luật giao thông ở Cali này có liên quan gì đến ông Trump đâu ? .Vậy mà cũng kéo ngài Trump vào.
  Thật nực cười..!!!

 • huy le

  ông David Duong, ở thành phố Irvine mà như đang sống tại VN, vì không có một chút hiểu biết nào cả. Chuyện cảnh sát kiểm tra phạt người lái xe phạm luật lưu thông đâu có liên quan gì tới ông Trump, nên đừng có hồ đồ như vậy. Nếu nói đến ông Trump, ông ấy là một TT làm tốt được 4 việc rất quan trọng mà dân Mỹ ai ai cũng mong muốn. 1/ Kinh tế tăng, 2/ chứng khoán lên điểm, 3/ thất nghiệp giảm, 4/ việc làm và bất động sản tăng vững mạnh, thử hỏi có TT nào mới 1 năm mà làm được những việc vậy không ?

 • Vietdo

  Luật là để bảo vệ cho mình và mọi người,nên tuân theo,muốn dung điện thoại thì nên vào chỗ đậu …còn có những xe dừng trước cửa quán ăn hoặc siêu thị để người lên xuống điều nầy cũng gây nguy hiểm và trở ngại cho xe đang lưu Thông.

 • QUỚI TRIỆU

  Tôi hoan nghinh hai tay , khá thương cho một khán giả là công dân MỶ nên đổi qua họ ĐỔ , Tôi xin hỏi là có người cầm súng , dao hoặc nhửng vủ khí có thể giết người đi ngoài đường và đang lái mà cầm điện thoại củng như nhau ( tại sao phải cầm nếu không nói ? ) vì đang sử dụng điện thoại củng gây tai nạn , còn khi trang điểm trên xe thì rất vội vàng không như nói điện thoại , tôi láy xe khi có điện thoại thì tôi chờ tới ngã tư chờ đèn tôi xem ai gọi nếu thấy cần thì tấp vô và gọi lại

 • My T Tran

  vc minh moi don ve ca o tien phat ticket Sao ma Mac qua luc truoc vc o tieu bang khac rat la re ve ca thue ma nha cua ticket cai gi cung dat do minh ko thich o ca chut nao ca

 • Tien Dang

  TT Trump khong dinh dang gi ve phat va o California ca. Tang gia xang dau, tang gia phat vi pham luat giao thong la do o California (Quoc Hoi Tieu Bang) va o Jerry Brown Thong Doc Tieu bang ma thoi.

 • Sih Nguye

  Lạm-dụng thẻ đậu xe thật quá-đáng.

 • Thai Nguyen-Khoa

  Câu này “… hoặc không tắt đèn sau khi trời sáng 30 phút, phạt từ $382-$425;” rất nghịch lý vì hầu hết các xe mới đều có hệ thống tự động ‘mở đèn khi lái xe ban ngày: gọi là Daylight driving light’

 • Chan DC

  Tôi thấy dưới thời ông Trump, không có gì là ổn cả!”.
  That la mot suy nghi ngu ngoc cua mot ca nhan ma bao NV cung viet vao day, tai sao ???

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.