Kinh nghiệm chuyện mua xe cũ

Xe bán đậu bên đường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sống ở Mỹ, trước sau ai cũng cần phải có một chiếc xe, nhưng không phải ai cũng có thể mua ngay được một chiếc xe mới. Vì thế có rất đông người phải đi tìm mua xe cũ, vì nhiều lý do, ngoài lý do kinh tế. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu để tránh phiền toái khi mua một chiếc xe cũ.

Ngoài yếu tố may mắn, nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức căn bản để đặt câu hỏi cho người bán xe, hay để ước lượng số tiền phải trả sau này khi phải sửa xe.

Xe Toyota Van, của tư nhân đề bảng bán trong khu nhà hàng Majesty. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Những cách điều căn bản phải biết trước khi mua xe cũ

Hãy tìm đọc Consumer Reports, một tạp chí chuyên đưa ra những thống kê về các ưu khuyết điểm của tất cả các loại xe, từ cũ đến mới. Cũng nên đọc để xem loại xe nào mình thích, xe nhỏ, trung bình, hay xe Van, xe SUV? Loại nào ít tốn xăng, không tốn nhiều tiền bảo trì? Loại nào giữ giá khi bán đi?

Nếu xem xe cũ ở trung tâm mua, bán xe mới, cần phải biết đọc bảng dán trên kính về các thiết bị, các đặc điểm, xe sang số tay hay số tự động, số dặm (miles) mà chủ cũ đã chạy, và giá tiền.

Ông Minh Nguyễn, 58 tuổi, cư dân Westminster, tỏ ra hài lòng với chiếc “Toyota Van 2002 mua giá $4500, dù xe đã chạy 90,000 miles” ở một dealer xe cũ trên đường Bolsa.

Nếu thấy “As is” có nghĩa là thấy xe sao thì khi mua phải chịu như vậy, không thể đòi chủ phải sửa rồi mới mua. Có thể nói là chủ xe không muốn trách nhiệm gì thêm với giá tiền yêu cầu.

Có người lại thích mua xe cũ của tư nhân, vì nghĩ rằng dễ thương lượng giá rẻ hơn. Trong trường hợp này, người mua vẫn có thể yêu cầu được đem xe tới một thợ máy để kiểm tra tình trạng máy móc của chiếc xe, trước khi quyết định giá cả.

Một dealer bán xe cũ gần Midway City. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Anh Châu Nguyễn, 42 tuổi ở Santa Ana, là người cho biết anh mua xe loại này.

“Chiếc xe Honda Element đời 2004 của tôi lâu lâu mới phải sửa chút đỉnh. Tôi mua vì kiểu này không còn sản xuất nữa. Đây là kiểu duy nhất mà tôi có thể dùng vòi nước để rửa sàn trong xe sau khi đi biển,” anh nói.

Một số khác lại mua những chiếc xe đậu dọc theo lề đường có ghi bảng bán, giá tiền và số điện thoại liên lạc. Những chiếc xe này có thể là của một ai đó muốn bán, nhưng cũng có thể do những tay chuyên nghiệp từ các trung tâm bán xe trưng bày. Muốn biết, chỉ cần nhìn hai ba chiếc bày bán, nếu cùng một hai số điện thoại liên lạc thì xác suất khá cao để kết luận là xe của người bán chuyên nghiệp.

Chị Diễm Trần, cư ngụ ở Santa Ana, cho biết kinh nghiệm: “Tôi gọi cả hai xe mới biết là cùng một người trả lời điện thoại! Chắc là dân bán xe chuyên nghiệp. Một chiếc còn láng lắm.”

Sau cùng, người mua xe có thể đọc báo để tìm mua xe trong các mục “Xe Bán.”

Kiểm tra bên ngoài, bên trong xe

Khi xem xe, nước sơn bóng bề ngoài đôi khi lại để che đậy những chỗ xe bị đụng trước đó. Nên đem theo một cục nam châm, rà theo những chỗ nghi ngờ, vết sơn không tiệp màu. Nếu nam châm không hít chỗ nào là chỗ ấy có thể có vấn đề, vì khi làm đồng, một lớp “xi măng” được dùng để trám đầy chỗ móp méo. Vì thế nam châm không hít thấu được tới phần kim loại của thân xe.

Thử đóng, mở cửa xem có chắc chắn không, có mở được không. Đi một vòng quanh xe, xem kính, xem vỏ xe có cùng hiệu không? Nếu khác, có thể xe bị mòn do bánh không thẳng (alignment). Xem cách mòn của vỏ xe, nếu mòn ở giữa, vỏ xe đã được bơm quá căng. Nếu thấy lớp thép trắng, vỏ quá mòn, cần tốn tiền thay vỏ xe. Bốn chiếc vỏ mới có thể tốn đến $500-$600 là thường.

Khi xem xét bên trong xe, cần để ý ghế ngồi, các nút vặn, các thiết bị có hoạt động không, đề máy có nổ ngay không, tiếng máy trơn hay khụng cũng là những dấu hiệu cần để ý. Máy sưởi hay máy lạnh có hoạt động không, kiểm tra lớp cao su bọc theo cạnh của cánh cửa xe, có nứt nẻ hay hư hại không, vì nếu có, mùa mưa xe sẽ bị nước vào. Xe sẽ có tiếng ồn hơn. Bên trong nếu có mùi ẩm ướt cũng là dấu hiệu báo động bị thấm nước, hay rò rỉ.

Mở nắp máy, xem bình điện, dấu hiệu oxy hóa trên các cọc bình, chứng tỏ chủ nhân không lưu tâm. Xe có thể không nổ máy vì mạch điện bị hở. Xem block máy có bị rỉ nhớt không. Nếu dưới gầm xe có dấu nhớt đọng, tương lai có thể phải làm máy lại (Rebuild).

Sau đó, người mua nên hỏi chủ xe hay nơi bán cho lái thử xe. Nếu được, nên rủ một người bạn có kiến thức về máy móc hay kinh nghiệm sửa xe đi cùng. Khi thương lượng giá cả, hai người có thể vẫn sáng suốt hơn chỉ đi một mình.

Chú ý thủ tục sang tên

Khi chọn được xe rồi, nên chú ý đến thủ tục sang nhượng để tránh mọi phiền toái sau khi mua xe cũ.

Ông Michael Võ, giám đốc Little Saigon Traffic School, một cơ sở thành lập đã 25 năm ở Westminster, được nha lộ vận (DMV) giao thẩm quyền trực tiếp in giấy đăng bộ và làm giấy tờ chuyển nhượng, nói với nhật báo Người Việt: “Khi sang tên chuyển nhượng xe, giấy chủ quyền (Title) còn hiệu lực hay không là điều tối quan trọng. Thêm vào đó, còn có nhiều chi tiết trên giấy này mà nhiều người không để ý.”

Ông Michael cho biết: “Người mua phải yêu cầu người bán cho xem giấy chủ quyền. Nếu đồng ý bán, người bán phải ký trên giấy này. Nếu đời xe cũ trong vòng mười năm, người bán phải ký tắt vào ô xác nhận. Ngoài ra người bán cũng nên có một giấy viết tay ghi giá thỏa thuận giữa hai người.”

Xe đề bảng bán trên đường McFadden. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Giấy chủ quyền khi có đóng dấu “Salvaged” có nghĩa là chiếc xe đã từng bị đụng và hãng bảo hiểm bồi thường một số tiền cho thân chủ và phế thải, nhưng người chủ xe lại vẫn muốn giữ chiếc xe để tự sửa. Khi ấy chiếc xe dù chủ quyền là Salvaged, vẫn hợp pháp để lưu hành, sau khi xin giấy chủ quyền mới và bảng số mới.

“Về phía người bán, phải báo cáo cho DMV trong vòng năm ngày, rằng mình không còn chịu trách nhiệm về chiếc xe nữa. Nếu không làm điều này, người mua và người bán có thể gây hệ lụy cho những người từng sở hữu chiếc xe này.

“Theo luật mỗi khi sang nhượng, DMV yêu cầu người bán phải có giấy chứng nhận Smog Check. Hai trường hợp được miễn trừ là người chủ xe mới làm Smog Check trong vòng 90 ngày, hoặc người hiện là chủ xe mới kiểm tra smog để tái đăng bộ xe (Registration Renewal),” ông nói.

Ông Michael còn khuyên: “Nếu mua bán xe, nên khai là mua bán. Đừng khai là cho, vì sẽ phải chịu lây nếu những gì chủ trước vi phạm. Thí dụ ba năm trước họ không đóng thuế lưu hành, nay người chủ mới có thể phải đóng thuế cho những năm còn thiếu DMV.”

“Ngược lại, nếu người mua khai là mua thì thí dụ trên không áp dụng. Tiền thiếu thuế lưu hành của chủ cũ là trách nhiệm của họ, không phải của người mới mua lại chiếc xe,” ông giải thích.

Ông kể câu chuyện một người mua chiếc xe cũ giá $300, khi sang tên mới biết phải đóng $600, vì người chủ cũ ba năm qua không đóng thuế lưu hành.

Ngòai ra, cũng theo ông Michael Võ, sự chuyển nhượng xe trong gia đình cùng huyết thống, như vợ chồng, anh chị em ruột, ông bà, sẽ được miễn đóng thuế sale tax. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

“Đường mòn Sài Gòn” thay thế cho tên “Đường Mòn Hồ Chí Minh” ở San Diego

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp của hệ thống Cal State ngày càng tăng

Nhờ có nhiều khóa học, hệ thống tư vấn mạnh hơn, tỷ lệ tốt nghiệp của sinh viên thuộc California State University (Cal State) ngày càng tăng.

Bế tắc trong cuộc sống, cả nhà 4 người ở Nghệ An treo cổ tự tử

Đôi vợ chồng trẻ ở Nghệ An cùng hai con 6 và 4 tuổi chết trong tư thế treo cổ tại phòng ngủ vì cả nhà nợ nần, túng bấn.

Những đội nào bước vào vòng playoff và đội nào bị loại giải MLS 2018

Giải vô địch bóng tròn nhà nghề Hoa Kỳ Major League Soccer 2018, mùa bóng thứ 23, chỉ còn hai trận nữa là kết thúc mùa thi đấu chính thức.

Sài Gòn tăng cao dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng

Mới tuần đầu Tháng Mười, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi tại Sài Gòn đồng loạt tăng khiến phòng chống dịch gặp khó khăn.

Hàng chục ngàn người Đài Loan biểu tình đòi độc lập

Hàng chục ngàn người dân Đài Loan hôm 20 Tháng Mười xuống đường biểu tình tuần hành đòi độc lập, không bị ràng buộc với Trung Quốc.

USC đề nghị bồi thường $215 triệu vụ giáo sư sách nhiễu tình dục

University of Southern California vừa đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện tập thể để bồi thường hơn 100 sinh viên tố cáo Bác Sĩ George Tyndall.

Bộ Nội An: Số gia đình di dân bị bắt ở biên giới Mỹ-Mexico tăng cao

Số gia đình di dân bất hợp pháp bị bắt ở biên giới Mỹ và Mexico tăng cao hiện nay là lý do gây ra bực bội ở Tòa Bạch Ốc tuần này...

Hơn nửa triệu người tuần hành tại London đòi bỏ phiếu lại Brexit

Khoảng hơn nửa triệu người đã tuần hành qua trung tâm London để đòi có cuộc trưng cầu dân ý mới liên quan đến việc Anh rút khỏi EU.