Kinh nghiệm chuyện mua xe cũ

Xe bán đậu bên đường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sống ở Mỹ, trước sau ai cũng cần phải có một chiếc xe, nhưng không phải ai cũng có thể mua ngay được một chiếc xe mới. Vì thế có rất đông người phải đi tìm mua xe cũ, vì nhiều lý do, ngoài lý do kinh tế. Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu để tránh phiền toái khi mua một chiếc xe cũ.

Ngoài yếu tố may mắn, nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức căn bản để đặt câu hỏi cho người bán xe, hay để ước lượng số tiền phải trả sau này khi phải sửa xe.

Xe Toyota Van, của tư nhân đề bảng bán trong khu nhà hàng Majesty. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Những cách điều căn bản phải biết trước khi mua xe cũ

Hãy tìm đọc Consumer Reports, một tạp chí chuyên đưa ra những thống kê về các ưu khuyết điểm của tất cả các loại xe, từ cũ đến mới. Cũng nên đọc để xem loại xe nào mình thích, xe nhỏ, trung bình, hay xe Van, xe SUV? Loại nào ít tốn xăng, không tốn nhiều tiền bảo trì? Loại nào giữ giá khi bán đi?

Nếu xem xe cũ ở trung tâm mua, bán xe mới, cần phải biết đọc bảng dán trên kính về các thiết bị, các đặc điểm, xe sang số tay hay số tự động, số dặm (miles) mà chủ cũ đã chạy, và giá tiền.

Ông Minh Nguyễn, 58 tuổi, cư dân Westminster, tỏ ra hài lòng với chiếc “Toyota Van 2002 mua giá $4500, dù xe đã chạy 90,000 miles” ở một dealer xe cũ trên đường Bolsa.

Nếu thấy “As is” có nghĩa là thấy xe sao thì khi mua phải chịu như vậy, không thể đòi chủ phải sửa rồi mới mua. Có thể nói là chủ xe không muốn trách nhiệm gì thêm với giá tiền yêu cầu.

Có người lại thích mua xe cũ của tư nhân, vì nghĩ rằng dễ thương lượng giá rẻ hơn. Trong trường hợp này, người mua vẫn có thể yêu cầu được đem xe tới một thợ máy để kiểm tra tình trạng máy móc của chiếc xe, trước khi quyết định giá cả.

Một dealer bán xe cũ gần Midway City. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Anh Châu Nguyễn, 42 tuổi ở Santa Ana, là người cho biết anh mua xe loại này.

“Chiếc xe Honda Element đời 2004 của tôi lâu lâu mới phải sửa chút đỉnh. Tôi mua vì kiểu này không còn sản xuất nữa. Đây là kiểu duy nhất mà tôi có thể dùng vòi nước để rửa sàn trong xe sau khi đi biển,” anh nói.

Một số khác lại mua những chiếc xe đậu dọc theo lề đường có ghi bảng bán, giá tiền và số điện thoại liên lạc. Những chiếc xe này có thể là của một ai đó muốn bán, nhưng cũng có thể do những tay chuyên nghiệp từ các trung tâm bán xe trưng bày. Muốn biết, chỉ cần nhìn hai ba chiếc bày bán, nếu cùng một hai số điện thoại liên lạc thì xác suất khá cao để kết luận là xe của người bán chuyên nghiệp.

Chị Diễm Trần, cư ngụ ở Santa Ana, cho biết kinh nghiệm: “Tôi gọi cả hai xe mới biết là cùng một người trả lời điện thoại! Chắc là dân bán xe chuyên nghiệp. Một chiếc còn láng lắm.”

Sau cùng, người mua xe có thể đọc báo để tìm mua xe trong các mục “Xe Bán.”

Kiểm tra bên ngoài, bên trong xe

Khi xem xe, nước sơn bóng bề ngoài đôi khi lại để che đậy những chỗ xe bị đụng trước đó. Nên đem theo một cục nam châm, rà theo những chỗ nghi ngờ, vết sơn không tiệp màu. Nếu nam châm không hít chỗ nào là chỗ ấy có thể có vấn đề, vì khi làm đồng, một lớp “xi măng” được dùng để trám đầy chỗ móp méo. Vì thế nam châm không hít thấu được tới phần kim loại của thân xe.

Thử đóng, mở cửa xem có chắc chắn không, có mở được không. Đi một vòng quanh xe, xem kính, xem vỏ xe có cùng hiệu không? Nếu khác, có thể xe bị mòn do bánh không thẳng (alignment). Xem cách mòn của vỏ xe, nếu mòn ở giữa, vỏ xe đã được bơm quá căng. Nếu thấy lớp thép trắng, vỏ quá mòn, cần tốn tiền thay vỏ xe. Bốn chiếc vỏ mới có thể tốn đến $500-$600 là thường.

Khi xem xét bên trong xe, cần để ý ghế ngồi, các nút vặn, các thiết bị có hoạt động không, đề máy có nổ ngay không, tiếng máy trơn hay khụng cũng là những dấu hiệu cần để ý. Máy sưởi hay máy lạnh có hoạt động không, kiểm tra lớp cao su bọc theo cạnh của cánh cửa xe, có nứt nẻ hay hư hại không, vì nếu có, mùa mưa xe sẽ bị nước vào. Xe sẽ có tiếng ồn hơn. Bên trong nếu có mùi ẩm ướt cũng là dấu hiệu báo động bị thấm nước, hay rò rỉ.

Mở nắp máy, xem bình điện, dấu hiệu oxy hóa trên các cọc bình, chứng tỏ chủ nhân không lưu tâm. Xe có thể không nổ máy vì mạch điện bị hở. Xem block máy có bị rỉ nhớt không. Nếu dưới gầm xe có dấu nhớt đọng, tương lai có thể phải làm máy lại (Rebuild).

Sau đó, người mua nên hỏi chủ xe hay nơi bán cho lái thử xe. Nếu được, nên rủ một người bạn có kiến thức về máy móc hay kinh nghiệm sửa xe đi cùng. Khi thương lượng giá cả, hai người có thể vẫn sáng suốt hơn chỉ đi một mình.

Chú ý thủ tục sang tên

Khi chọn được xe rồi, nên chú ý đến thủ tục sang nhượng để tránh mọi phiền toái sau khi mua xe cũ.

Ông Michael Võ, giám đốc Little Saigon Traffic School, một cơ sở thành lập đã 25 năm ở Westminster, được nha lộ vận (DMV) giao thẩm quyền trực tiếp in giấy đăng bộ và làm giấy tờ chuyển nhượng, nói với nhật báo Người Việt: “Khi sang tên chuyển nhượng xe, giấy chủ quyền (Title) còn hiệu lực hay không là điều tối quan trọng. Thêm vào đó, còn có nhiều chi tiết trên giấy này mà nhiều người không để ý.”

Ông Michael cho biết: “Người mua phải yêu cầu người bán cho xem giấy chủ quyền. Nếu đồng ý bán, người bán phải ký trên giấy này. Nếu đời xe cũ trong vòng mười năm, người bán phải ký tắt vào ô xác nhận. Ngoài ra người bán cũng nên có một giấy viết tay ghi giá thỏa thuận giữa hai người.”

Xe đề bảng bán trên đường McFadden. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Giấy chủ quyền khi có đóng dấu “Salvaged” có nghĩa là chiếc xe đã từng bị đụng và hãng bảo hiểm bồi thường một số tiền cho thân chủ và phế thải, nhưng người chủ xe lại vẫn muốn giữ chiếc xe để tự sửa. Khi ấy chiếc xe dù chủ quyền là Salvaged, vẫn hợp pháp để lưu hành, sau khi xin giấy chủ quyền mới và bảng số mới.

“Về phía người bán, phải báo cáo cho DMV trong vòng năm ngày, rằng mình không còn chịu trách nhiệm về chiếc xe nữa. Nếu không làm điều này, người mua và người bán có thể gây hệ lụy cho những người từng sở hữu chiếc xe này.

“Theo luật mỗi khi sang nhượng, DMV yêu cầu người bán phải có giấy chứng nhận Smog Check. Hai trường hợp được miễn trừ là người chủ xe mới làm Smog Check trong vòng 90 ngày, hoặc người hiện là chủ xe mới kiểm tra smog để tái đăng bộ xe (Registration Renewal),” ông nói.

Ông Michael còn khuyên: “Nếu mua bán xe, nên khai là mua bán. Đừng khai là cho, vì sẽ phải chịu lây nếu những gì chủ trước vi phạm. Thí dụ ba năm trước họ không đóng thuế lưu hành, nay người chủ mới có thể phải đóng thuế cho những năm còn thiếu DMV.”

“Ngược lại, nếu người mua khai là mua thì thí dụ trên không áp dụng. Tiền thiếu thuế lưu hành của chủ cũ là trách nhiệm của họ, không phải của người mới mua lại chiếc xe,” ông giải thích.

Ông kể câu chuyện một người mua chiếc xe cũ giá $300, khi sang tên mới biết phải đóng $600, vì người chủ cũ ba năm qua không đóng thuế lưu hành.

Ngòai ra, cũng theo ông Michael Võ, sự chuyển nhượng xe trong gia đình cùng huyết thống, như vợ chồng, anh chị em ruột, ông bà, sẽ được miễn đóng thuế sale tax. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

“Đường mòn Sài Gòn” thay thế cho tên “Đường Mòn Hồ Chí Minh” ở San Diego

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Lê Van

    Đọc 4 đoạn dưới Ông Michael còn khuyên….
    Sao ông mua xe $300.00 chứ đâu phải cho mà lại đóng 3 năm thiếu thuế lưu hành. Có gì mâu thuẩn trong phát biểu hay viết bài lộn. Xin cho biết rõ.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.

Chuẩn bị thượng đỉnh, Bắc Hàn ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, trước các cuộc họp thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Úc: Sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông khi hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi...

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.