WASHINGTON D.C (NV) – Theo trang mạng finance.yahoo.com, chính quyền Biden dự định sẽ tăng cường các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu, nhằm tăng tốc việc sử dụng xe điện. New York Times dự đoán rằng mục tiêu của chính phủ là tăng lượng xe điện từ dưới 6% số lượng xe mới hiện nay lên gần 70% vào năm 2032.
Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) dự kiến sẽ đưa ra qui định mới về mức tiêu thụ nhiên liệu của xe vào ngày 12 Tháng Tư. Hiện nay các nhà sản xuất xe được yêu cầu phải đạt mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình là 49 MPG vào năm 2026. Đây đã là một thách thức đối với các loại xe xăng. Bởi vì một chiếc xe xăng được cho là tiết kiệm nhiên liệu hiện nay như Honda Civic cũng chỉ đạt mức 35 MPH.

Nếu EPA nâng mức đó lên 60 – 70 MPG , thì các nhà sản xuất sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển sang xe điện. Bởi vì hầu hết các xe điện hiện nay đều đạt mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình tương đương hơn 100 MPG, một thước đo để so sánh năng lượng điện với năng lượng mà xe xăng tạo ra.
Đặt mục tiêu là một chuyện. Nhưng việc thực hiện như thế nào là một chuyện khác. Trong những năm gần đây, ai cũng thấy những đời tổng thống Mỹ khác nhau đưa ra những qui định không thống nhất về vấn đề môi trường.
Tổng Thống Obama đã cố gắng tăng cường các quy tắc tiết kiệm nhiên liệu. Sau đó Tổng thống Trump đảo ngược các qui định của Obama. Hiện nay Tổng Thống Biden đảo ngược các quyết định của Trump, và còn tiến xa hơn Obama. Dự đoán nếu vị tổng thống Hoa Kỳ kế đến là Cộng Hòa, vị này sẽ đảo ngược các qui định của Biden. Nước Mỹ ngày nay đang chia rẽ hơn bao giờ hết, cho nên các chính sách thay đổi liên tục, gây khó khăn cho các nhà sản xuất xe.
Việc cương quyết áp dụng nhanh xe điện cũng cần tính toán thêm các trở ngại mà ngành xe điện đang đối diện. Thí dụ như các trạm sạc nhanh liệu có xây dựng kịp để phục vụ cho lượng xe điện tăng vọt?
Kế đến là tình trạng thiếu hụt các khoáng sản cần thiết để chế tạo bình điện, chẳng hạn như cobalt, lithium, mangan, niken… Ngay cả khi không thiếu, nhu cầu lớn có thể đẩy giá chúng lên cao, khiến giá xe điện tăng theo.
Thêm nữa, xe điện có thể không phải là giải pháp tuyệt đối cho vấn đề môi trường . Vì xe điện chỉ “sạch” nếu sử dụng điện từ các nhà máy điện cũng sạch. Hiện tại, khoảng 22% tổng lượng điện ở Hoa Kỳ đến từ năng lượng tái tạo. Con số này được dự báo sẽ tăng đều đặn, nhưng sẽ không sớm đạt 100%.
Nói tóm lại, việc chuyển sang xe điện là một khuynh hướng không thể đảo ngược. Chính quyền Mỹ cần thống nhất một chính sách lâu dài về vấn đề này, để làm định hướng cho các công ty sản xuất xe. (HD)




































































