Honda với những bước tiến thầm lặng trên thị trường xe điện

QUẬN CAM, California (NV) – Cũng như Toyota, Honda là hãng xe lớn của Nhật có tốc độ phát triển xe điện tương đối chậm. Tuy nhiên, “chậm mà chắc” theo kiểu Nhật cũng có những lợi thế riêng để cạnh tranh trên thị trường.

Theo trang mạng xe điện electrek.co, tính đến giữa năm 2025, Honda Prologue vẫn là một trong những mẫu xe SUV điện bán chạy nhất tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mẫu SUV điện hạng sang ZDX của Acura (thương hiệu xe cao cấp của Honda) mới là sự tăng trưởng bất ngờ trong năm nay.

Honda Prologue, một trong những mẫu xe SUV điện bán chạy nhất ở Mỹ. (Hình: HD/Người Việt)

Sau khi ra mắt mẫu xe Prologue đầu tiên vào năm ngoái, mẫu SUV điện của Honda đã nhanh chóng trở thành một ngôi sao của thị trường. Trong nửa cuối năm 2024, đây là mẫu SUV điện bán chạy thứ hai tại Hoa Kỳ, chỉ sau Tesla Model Y.

Mặc dù lượng hàng tồn kho bị giới hạn do thay đổi mẫu xe năm 2025 mới, Honda vẫn bán được 2,799 chiếc Prologue vào tháng Sáu. Trong nửa đầu năm 2025, Honda ghi nhận bán được 16,317 chiếc Prologue tại Hoa Kỳ. Để so sánh, Toyota chỉ bán được hơn 9,200 chiếc SUV điện bZ4X trong cùng kỳ. Thương hiệu hạng sang của Toyota, Lexus, chỉ bán được 763 mẫu RZ, mẫu SUV điện duy nhất của hãng, với tổng cộng 3,779 chiếc trong nửa đầu năm.

Doanh số bán xe Honda Prologue hiện vẫn ổn định, đạt mức trung bình hơn 2,700 xe mỗi tháng. Nhưng mẫu SUV điện ZDX của Acura mới thực sự gây ngạc nhiên, khi âm thầm giành thế thượng phong trong phân khúc xe điện hạng sang. Với 1,318 xe được bán ra vào tháng trước, doanh số bán xe Acura ZDX đã đạt 10,355 xe trong nửa đầu năm 2025. Mẫu SUV điện của Acura thậm chí còn vượt qua cả Cadillac Lyriq, mẫu xe dựa trên cùng nền tảng Ultium.

Doanh số bán ZDX cao hơn đáng kể so với kỳ vọng của công ty Acura. Đầu năm nay, Mike Langel, phó chủ tịch kinh doanh toàn quốc của Acura, đã chia sẻ rằng công ty dự kiến bán được khoảng 1,000 xe ZDX mỗi tháng trong năm nay.

Một lý do quan trọng đằng sau sự tăng trưởng mạnh mẽ này là do Acura có nhiều chương trình giảm giá lớn, lên tới gần $30,000 ở một số tiểu bang. Mẫu SUV điện hạng sang này thậm chí có giá thuê phải chăng hơn Honda CR-V, với mức giá thuê hàng tháng chỉ từ $299.

Honda Prologue có thể được thuê với mức giá chỉ $259 mỗi tháng, thời hạn thuê 36 tháng với $2,399 phải trả khi ký kết tại California và các tiểu bang ZEV (zero emission vehicle) khác. Tuy nhiên, do chính quyền Trump đang có kế hoạch chấm dứt khoản tín dụng thuế EV liên bang $7,500, những chương trình khuyến mãi này sẽ sớm biến mất.

Tại thị trường Hoa Kỳ, Honda và Acura hiện chỉ có hai mẫu xe điện là Honda Prologue và Acura ZDX. Cả hai mẫu xe này đều được chế tạo trên nền tảng General Motors Ultium. Honda cũng đang phát triển nền tảng và các mẫu xe EV của riêng mình, bao gồm Acura RSX, sẽ được sản xuất tại một nhà máy EV mới của Honda ở Ohio. (HD)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT