AUSTIN, Texas (NV) – Dịch vụ taxi tự lái vẫn đang được thử nghiệm, phát triển tại một số thành phố ở Hoa Kỳ, hy vọng sẽ được áp dụng rộng rãi trong tương lai. An toàn vẫn là vấn đề mà người dân quan tâm nhất đối với những chiếc xe tự lái trên đường phố.
Theo trang mạng tin tức npr.com, công ty dịch vụ taxi tự lái Waymo dự kiến sẽ tự nguyện nộp đơn gọi thu hồi phần mềm, sau nhiều báo cáo ghi nhận những chiếc taxi tự lái của hãng đã vượt trái luật xe bus trường học đang dừng.

Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Quốc gia (NHTSA) đã mở một cuộc điều tra vào Tháng Mười, sau khi nhận tin tức từ giới truyền thông liên quan đến những chiếc taxi tự lái Waymo không dừng lại khi đến gần xe bus trường học đang dừng với đèn đỏ nhấp nháy, bảng báo “STOP” được đưa ra. Theo luật giao thông, tất cả những xe lưu thông trên đường phải dừng lại trong trường hợp này.
Trang web của NHTSA cũng đăng một lá thư từ Khu Học Chánh Austin, cho biết đã ghi nhận 19 trường hợp xe Waymo “trái luật và nguy hiểm” vượt xe bus trường học của khu học chánh. Lá thư cho biết trong một trường hợp, xe Waymo đã vượt qua chiếc xe bus đang dừng chỉ vài phút sau khi một học sinh băng qua đường trước đầu xe, và trong khi học sinh vẫn đang ở trên đường.
Trong một tuyên bố gửi qua email cho NPR, Giám đốc An toàn của Waymo cho biết công ty tự tin về thành tích an toàn của mình, nhưng sẵn sàng nhận ra những thứ có thể làm tốt hơn. Waymo có kế hoạch tự nguyện nộp đơn thu hồi phần mềm lên NHTSA, và sẽ tiếp tục phân tích sự vận hành, thực hiện các sửa chữa cần thiết. Waymo cho biết đã xác định được một lỗi phần mềm góp phần gây ra các sự cố, và tin rằng các bản cập nhật tiếp theo sẽ khắc phục được vấn đề này. Waymo nhấn mạnh rằng không có thương tích nào xảy ra do vấn đề này.
Waymo là công ty con của Alphabet, công ty mẹ của Google. Công ty tuyên bố luôn tập trung vào vấn đề an toàn, và xe tự lái Waymo ít gặp tai nạn hơn nhiều so với những xe có người lái trên đường. Thống kê cho thấy tại các thành phố nơi Waymo hoạt động, số vụ tai nạn gây thương tích nghiêm trọng ít hơn 91%; số vụ tai nạn gây thương tích cho người đi ít hơn 92%.
Các phân tích độc lập từ trang web tin tức công nghệ Ars Technica và Understanding AI cũng đồng ý xe tự lái Waymo an toàn hơn xe có người lái. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý liên bang vẫn đang yêu cầu công ty cung cấp thêm thông tin về những sự cố này. Theo NHTSA, xe tự lái của Waymo đã vượt qua mốc 100 triệu dặm vào Tháng Bảy năm ngoái và tiếp tục chạy 2 triệu dặm mỗi tuần. (HD)















































































