QUẬN CAM, California (NV) – Trước tình hình các chính sách cắt giảm hoặc xóa bỏ những hỗ trợ của chính quyền liên bang dành cho xe điện, ngành công nghiệp EV vẫn đang thực hiện những điều cần thiết để tự bảo vệ mình. Một thí dụ điển hình là các cơ sở hạ tầng sạc nhanh tại Hoa Kỳ hiện đang tăng tốc, chủ yếu là do các công ty tư nhân xây dựng.
Theo trang mạng xe điện electrek.co, một báo cáo mới từ công ty dữ liệu sạc xe điện Paren cho thấy năm 2025 có thể là năm phá kỷ lục về lắp đặt bộ sạc nhanh. Trong Quý 2 năm 2025, dự báo số lượng cổng sạc lắp đặt sẽ tăng 19% so với cùng kỳ năm trước – 16,700 cổng sạc nhanh mới. Trong số đó có 4,242 cổng sạc nhanh DC mới được đưa vào hoạt động, nâng tổng số lên 59,694 – tăng 23%. Dự kiến sự tăng trưởng sẽ tiếp tục trong suốt năm 2025.

Cần lưu ý là chính quyền Trump đã cắt giảm nguồn tài trợ cho NEVI (National Electric Vehicle Infrastructure, chương trình xây dựng trạm sạc của chính phủ liên bang), nhưng sau đó bị tòa án buộc phải hoàn trả một phần. Nhiều dự án của chương trình này đã và vẫn đang được thực hiện. Tuy nhiên, những bộ sạc của NEVI chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các bộ sạc nhanh DC mới được đưa vào hoạt động trong năm 2025.
Paren cho biết các công ty tư nhân “Sạc 2.0” (sạc bằng điện AV 220V) đang xây dựng các trạm sạc mới lớn hơn với tốc độ nhanh chóng mặt. Ngành công nghiệp đang tập trung xây dựng các trung tâm sạc nhanh lớn hơn với 8, 10, 12 cổng sạc hoặc nhiều hơn. Độ tin cậy cũng đang được cải thiện: Chỉ số độ tin cậy trạm sạc tại Hoa Kỳ đã tăng 5.3% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đạt được một phần là do các bộ sạc cũ kém chất lượng được thay thế.
Tỷ lệ sử dụng các trạm sạc trung bình toàn quốc giảm nhẹ trong Quý 2, hiện là 16.1% so với mức 16.6% trong Quý 1. Đây có thể là dấu hiệu ban đầu cho thấy tốc độ tăng trưởng của bộ sạc đang bắt đầu nhanh hơn việc sử dụng xe điện ở một số khu vực.
Về mặt giá cả, giá sạc nhanh nhìn chung đã rẻ hơn một chút. Giá trung bình toàn quốc cho mỗi kilowatt-giờ hiện nay là $0.48. Điều này là do ngày càng có nhiều trạm sạc chuyển từ mô hình định giá cố định sang mô hình tính phí theo thời gian sử dụng (TOU). Chỉ riêng trong Quý 1 đã có 366 trạm sạc thực hiện chuyển đổi này; một phần ba trong số đó là ở California.
Paren kết luận rằng mọi dấu hiệu đều cho thấy ngành công nghiệp sạc xe điện đang bước vào một giai đoạn mới. Các trạm sạc mới có quy mô lớn hơn, tốc độ nhanh hơn, tiện nghi dành cho khách hàng nhiều hơn. Trong khi các ưu đãi của liên bang đang giảm dần, đầu tư từ các công ty tư nhân đang tăng tốc. Khi các điểm sạc làm hài lòng khách hàng với tốc độ nhanh, độ tin cậy cao, minh bạch về giá cả, tiện nghi cao cấp, vị trí an toàn, ngành xe điện vẫn có cơ hội phát triển bất chấp sự cản trở từ chính phủ. (HD)

































































































