DETROIT, Michigan (NV) – Bất chấp đại dịch bùng phát khiến các xưởng sản xuất và doanh số bán xe giảm, tập đoàn General Motors (GM) trong năm 2020 kiếm hơn $6 tỷ, ngang ngửa với năm trước đó, là một trong những năm có lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, theo nhật báo New York Times.
Trước tình cảnh phải đầu tư mạnh vào kỹ nghệ xe điện cho tương lai, với lợi nhuận khả quan như trên, GM có đủ điều kiện để đáp ứng các kế hoạch sắp tới.

Tháng trước, GM cho biết sẽ chấm dứt sản xuất xe chạy nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035, đồng thời đặt mục tiêu tạm thời là đưa ra khoảng 30 mẫu xe hơi và vận tải hoàn toàn bằng điện, dự trù bán khoảng một triệu chiếc tại thị trường Mỹ và hơn một triệu chiếc khác tại Trung Quốc trong năm 2025.
Mức đầu tư vào kế hoạch sản xuất xe điện không nhỏ: GM dự tính đầu tư $27 tỷ cho xe điện và xe tự hành vào năm 2025, và riêng trong năm nay đã chi ra hơn $7 tỷ.
Để đạt được mục đích, công ty cần phải thu gom tất cả lợi nhuận kiếm được từ doanh số bán các loại xe pickup truck và SUV, rõ nét hình ảnh những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu sẽ bị đào thải lại chính là động lực thúc đẩy việc sản xuất xe điện trong tương lai.
GM kiếm được $6.4 tỷ trong năm 2020, giảm so với $6.7 tỷ trong năm 2019, do tình trạng trì trệ vì đại dịch suốt tam cá nguyệt thứ nhì và thứ ba, chỉ tăng mạnh trong tam cá nguyệt cuối cùng trong năm vừa qua.
Chiếc xe điện mới đầu tiên của GM sẽ được giới thiệu vào tuần tới, đây là một phiên bản cập nhật của chiếc Chevrolet Bolt.
Mẫu xe Hummer nổi tiếng và Cadillac SUV sẽ có phiên bản hoàn toàn dùng động cơ điện vào cuối năm nay hay đầu năm 2022. (MPL) [qd]

















































































