THƯỢNG HẢI, Trung Quốc (NV) – Công ty Tesla giao chiếc Model Y, loại crossover, đầu tiên được sản xuất tại Thượng Hải, theo đài CNBC.
Chiếc Model Y đầu tiên được giao cho khách hàng vào hôm Thứ Hai, 18 Tháng Giêng, ngay tại Trung Quốc.

Trước đây, Tesla bán loại Model Y được sản xuất từ California vào thị trường Trung Quốc và cũng không rõ số lượng là bao nhiêu.
Việc Tesla mở nhà máy sản xuất tại Trung Quốc cho thấy nhiều mục tiêu mà công ty này nhắm tới đó là nhân công rẻ và quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng là thị trường xe điện lớn nhất.
Tesla đặt mục tiêu tăng mức sản xuất từ 500,000 chiếc trong năm 2020 lên đến 20 triệu chiếc mỗi năm trong vòng 10 năm tới.
Trung Quốc là thị trường béo bở hiện tại và tương lai của Tesla.
Năm 2020, Tesla bán khoảng 499,550 chiếc xe hơi điện tại quốc gia có nền kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới này.
Số lượng xe bán ra trên biểu thị một mức tăng 36% so với năm 2019.
Sự hứa hẹn một thị trường tiêu thụ rộng lớn, cộng thêm giá nhân công rẻ, có thể đây chính là lý do Tesla đầu tư $2 tỷ để xây Gigafactory, cơ xưởng sản xuất xe hơi khổng lồ tại Thượng Hải.

Đó là chưa kể đến khoảng chi phí vận chuyển và thuế nhập cảng (nếu đưa xe từ Mỹ sang) cũng như nhiều thủ tục phức tạp khác làm chậm trễ mức cung ứng.
Sự thành công của Tesla đã đưa ông Elon Musk, chủ nhân, trở thành người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu của công ty này tăng 700% trong năm vừa qua. (MPL) [kn]

















































































