LOS ANGELES, California (NV) – Chiếc xe đóng kín cửa bị nung nóng dưới ánh sáng mặt trời là một trong những nơi nguy hiểm cho các sinh vật sống và các dụng cụ điện tử, và những câu chuyện bi thảm khi cha mẹ bỏ quên con trong xe giữa ngày hè nóng bức là ví dụ rõ ràng nhất.
Liệu một chiếc xe bị nung nóng như mô tả ở trên có đủ nguy hiểm thành “lò thiêu’ tiêu diệt COVID-19?
Tiến Sĩ J. Marshall Shepherd, chuyên khoa khí tượng học, bàn về việc liệu sức nóng mặt trời có đủ tiêu diệt các loại virus trong xe qua một bài viết đăng trên tạp chí Forbes hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Năm.
Tiến Sĩ Shepherd dẫn chứng kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine xác nhận COVID-19 tồn tại một khoảng thời gian đáng kể trên nhiều bề mặt vật liệu khác nhau.
Theo nghiên cứu trên, COVID-19 tiếp tục tồn tại trên mặt thùng giấy cạc tông trong vòng 24 tiếng, trên nhựa plastic ba ngày, trên mặt sắt thép khoảng ba ngày.
Áp dụng kết quả trên, nhiều người có thể sẽ để những thùng hàng được mua qua mạng vài ngày rồi mới dám đụng vào.
Tuy nhiên, Tiến Sĩ Travis Glenn, đại học University of Georgia, lưu ý, kết quả thời gian tồn tại của virus nêu trên được thí nghiệm trong điều kiện nhiệt độ trong phòng, khoảng 72 độ F, tương đương 22 độ C.
“Virus COVID-19 sống nhiều ngày trên một số mặt vật liệu trong điều kiện nhiệt độ trong phòng, nhưng chết nhanh hơn rất nhiều dưới nhiệt độ cao hơn,” theo Tiến Sĩ Glenn.
“Nếu hâm nóng vật liệu lên 130 độ F (54 độ C), khoảng mức nóng cao của máy sấy quần áo hay mức thấp của lò nướng, thì chỉ cần 20 phút tất cả 99.99% virus đều chết. Còn nếu nhiệt độ được đẩy lên 150 độ F (65 độ C) tất cả 99.99% virus chết trong vòng 5 phút,” vị tiến sĩ cho thêm chi tiết.
Nhà khí tượng Học Jan Null, làm việc tại Golden Gate Service, nhiều năm nghiên cứu trường hợp trẻ em tử vong khi bị bỏ quên trong xe, cho biết nhiệt độ trong một chiếc xe đóng kín dưới ánh mặt trời đủ để giết COVID-19.
Theo ông Null, một chiếc xe đóng kín với các cửa kiếng trong suốt, tạo hiện tượng “nhà kiếng,” chỉ cần một thời gian không lâu sẽ nung nóng vật chất và không gian bên trong.
Với kết quả nhiệt độ trong xe gia tăng như thế, Tiến Sĩ Calvin Mackie, tổ chức từ thiện STEMNola, nói: “Tôi sẽ để khẩu trang dưới kiếng xe trên dashboard rồi đóng cửa là đủ.” (MPL) (đ.d.)















































































